.png

รับรองเอกสารกงสุล ที่ไหนได้บ้าง

รับรองเอกสารกงสุล เป็นสิ่งสำคัญเมื่อเราต้องยื่นเอกสารราชการไปต่างประเทศ หรือเอกสารราชการจากต่างประเทศมาไทย การรับรองเอกสารกงสุลจะเป็นขั้นตอนตรวจสอบและยืนยันว่าเอกสารดังกล่าวมีความถูกต้อง และสามารถนำไปใช้งานได้จริง ซึ่งขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุลนั้นมีหลายขั้นตอน แต่ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเกินไปค่ะ แต่มีปัญหาหนึ่งที่หลายคนสงสัย นั่นก็คือ เราสามารถยื่นรับรองเอกสารกงสุลได้ที่ไหน ต้องเดินทางไกลหรือเปล่า วันนี้เราขอมาบอกสถานที่รับรองเอกสารกงสุลกันค่ะ ว่าเราสามารถไปดำเนินการได้ที่ไหนกันบ้าง

1. ก่อนไปรับรองเอกสารกงสุล ต้องเตรียมอะไรบ้าง

รับรองเอกสารกงสุล ต้องเตรียมอะไรบ้าง

หากมีความต้องการเดินทางไปรับรองเอกสารกงสุล เราจะไปตัวเปล่าไม่ได้ค่ะ ต้องเตรียมเอกสารสำคัญต่างๆ ให้พร้อม เพื่อที่จะได้ดำเนินการได้อย่างเสร็จสมบูรณ์ หากลืมบางอย่างไป อาจจะต้องเสียเวลากลับไปเอาเอกสาร ทำให้เสียเวลามากขึ้นยิ่งกว่าเดิมได้ค่ะ หากไม่อยากเสียเที่ยว นี่คือเอกสารสำคัญ ที่เราไม่ควรลืมเด็ดขาดค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

1.1 บัตรประจำตัวประชาชน

สิ่งสำคัญอย่างแรกที่ต้องเตรียมติดตัวไปด้วยเลยก็คือ บัตรประจำตัวประชาชนค่ะ เพื่อยืนยันตัวตนของเรา ซึ่งเราต้องเตรียมไปทั้งบัตรประชาชนตัวจริง และแบบที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปลโดยนักแปลค่ะ ซึ่งอย่างหลัง เราต้องนำบัตรประชาชนของเราไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปลที่ศูนย์แปลภาษาให้เรียบร้อยก่อนค่ะ ถึงจะนำมาใช้เป็นหลักฐานในตอนยื่นรับรองเอกสารกงสุลได้

1.2 เอกสารตัวจริงที่ต้องการรับรองกงสุล

เอกสารกงสุลที่จะนำไปใช้ต่อนั้นย่อมมีความแตกต่างกันไปตามหน่วยงานและจุดประสงค์ต่างๆ เช่น ถ้าเราต้องการยื่นเอกสารเพื่อเรียนต่อต่างประเทศ ก็จำเป็นต้องมีใบทรานสคริปต์ หรือถ้าใครจะแต่งงานกับคนต่างประเทศ ก็ต้องมีใบรับรองโสด หรือเอกสารอื่นๆ ที่ปลายทางต้องการ ซึ่งในการยื่นรับรองกงสุลนั้น ก็ต้องนำเอกสารสำคัญที่เราต้องยื่นให้กับปลายทางเตรียมมาให้เรียบร้อยด้วย

1.3 เอกสารที่แปลภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปล

เอกสารสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรลืมเด็ดขาดเลยก็คือ เอกสารฉบับที่แปลภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปลให้เรียบร้อยค่ะ เราไม่สามารถใช้เอกสารตัวจริงที่เป็นภาษาไทยในการรับรองกงสุลได้ แต่จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปลให้เรียบร้อยด้วย ซึ่งเราสามารถให้ศูนย์แปลภาษาฯ ช่วยแปลภาษาและรับรองคำแปลให้ได้ค่ะ

2. รับรองเอกสารกงสุล ที่ไหนได้บ้าง

สมัยนี้การเดินทางไปรับรองเอกสารกงสุลไม่ใช่เรื่องยากค่ะ ต่อให้คุณอยู่ต่างจังหวัด ก็ไม่ต้องลำบากเดินทางมาถึงกรุงเทพฯ เพราะปัจจุบันนี้มีหน่วยงานที่ทำเรื่องรับรองเอกสารกงสุลประจำการอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศไทย ใครอยู่ภาคไหน ก็ให้ไปยังหน่วยงานที่อยู่ใกล้บ้านคุณมากที่สุด ว่าแต่เราสามารถไปรับรองเอกสารกงสุล ที่ไหนได้บ้าง วันนี้ เราขอรวบรวมสถานที่สำหรับยื่นรับรองกงสุลทุกที่มาไว้ในบทความนี้ค่ะ

2.1 กองสัญชาติและนิติกรณ์

สำหรับใครที่อยู่บริเวณกรุงเทพฯ หรือปริมณฑล สามารถมายื่นรับรองเอกสารกงสุลได้ที่กองสัญชาติและนิติกรณ์ได้เลยค่ะ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี โดยที่นี่เปิดทำการวันจันทร์-วันศุกร์ค่ะ

 • ที่อยู่: 123 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กทม. 10210 อาคารกรมการกงสุล ชั้น 3
 • เบอร์โทรศัพท์: 02 – 575 – 1058

2.2 สำนักงานสัญชาติและนิติกรณ์ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT คลองเตย

สำหรับคนที่อยู่บริเวณกรุงเทพฯ หรือเขตปริมณฑล รู้สึกว่าการเดินทางไปกองสัญชาติและนิตกรณ์แถวเขตแจ้งวัฒนะค่อนข้างไกล หรือไม่สะดวก ก็ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่สามารถไปยื่นรับรองเอกสารกงสุลได้ค่ะ นั่นคือ สำนักงานสัญชาติและนิติกรณ์ ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ติด MRT คลองเตยค่ะ สามารถไปได้อย่างสะดวกสบายโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากหลบเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดค่ะ

 • ที่อยู่: บริเวณเมโทร มอลล์ Metro mall
 • เบอร์โทรศัพท์: 02 – 103 – 1631

2.3 สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว เชียงใหม่

ใครที่อาศัยอยู่แถวบริเวณภาคเหนือ ก็ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมายื่นรับรองเอกสารกงสุลถึงกรุงเทพฯ เพราะสามารถไปดำเนินการได้ที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวที่จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

 • ที่อยู่: ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ชั้น 1 อาคารรวงผึ้ง 2 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
 • เบอร์โทรศัพท์: 053 – 112 – 748

2.4 สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว อุบลราชธานี

หากคุณอาศัยอยู่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือภาคอีสาน ก็สะดวกสบายเช่นกัน ไม่ต้องเดินทางมาถึงกรุงเทพฯ เพราะในเขตภาคอีสานก็มีสำนักงานรับดำเนินการเรื่องเอกสารกงสุลด้วยเช่นกัน นั่นก็คือที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว จังหวัดอุบลราชธานี

 • ที่อยู่: อาคารศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ชั้น 1 ด้านหลังฝั่งทิศตะวันตก จังหวัดอุบลราชธานี
 • เบอร์โทรศัพท์: 045 – 344 – 581 ถึง 82

2.5 สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว สงขลา

นอกจากนี้ ในเขตภาคใต้ก็มีหน่วยงานที่สามารถดำเนินการยื่นเอกสารกงสุลได้เช่นกันค่ะ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อาศัยอยู่แถวภาคใต้ ก็สามารถไปดำเนินการได้ที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว จังหวัดสงขลาได้เช่นกันค่ะ

 • ที่อยู่: สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราว สงขลา ถนนแหลมสนอ่อน ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา 90000
 • เบอร์โทรศัพท์: 074 – 326 – 510

3. ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ให้ศูนย์แปลฯ ยื่นรับรองเอกสารกงสุลแทน

ศูนย์แปลฯ ยื่นรับรองเอกสารกงสุล รับแปลภาษาทุกชนิด

หากคุณรู้สึกว่า สถานที่ยื่นเอกสารกงสุลข้างต้นยังไกลเดินไป หรือไม่มีเวลาที่จะไปดำเนินการรับรองเอกสารกงสุลถึงที่ทำการ คุณก็สามารถใช้บริการของศูนย์แปลภาษาได้ค่ะ โดยสามารถให้ศูนย์แปลภาษาทั้งแปลเอกสาร และรับรองคำแปล พร้อมยื่นรับรองเอกสารกงสุลแทนคุณได้เลย เพียงแค่ยื่นหนังสือมอบอำนาจให้ คุณก็ไม่ต้องเสียเวลาไปดำเนินเอกสาร สามารถรอรับเอกสารกงสุลได้เลยจากที่บ้าน


นี่คือสถานที่สำหรับยื่นรับรองเอกสารกงสุลค่ะ ใครใกล้ที่ไหน ก็สามารถไปยังสำนักงานที่ใกล้บ้านคุณที่สุดได้เลย แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่สะดวกที่จะเดินทางไป หรือไม่มีเวลาในการดำเนินการเรื่องเอกสาร ก็สามารถใช้บริการศูนย์แปลภาษาที่มีความเชี่ยวชาญ อย่างเช่น ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารทุกชนิด โดยนักแปลที่มีความเชี่ยวชาญมามากกว่า 10 ปี และยังมีบริการยื่นรับรองเอกสารกงสุลอีกด้วย

 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน