คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ

ทุทุกวันนี้เราอาจพบว่าการยื่นรับรองเอกสารที่แปลเป็นภาษาอังกฤษเริ่มมีความสำคัญขึ้น ยิ่งถ้าเราต้อองติดต่อสื่อสารกับต่างประเทศ การรับรองเอกสารให้ผ่านเป็นเรื่องที่สำคัญมากค่ะ และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลย เพราะไม่ว่าจะเป็นการไปเรียนต่อ ติดต่อธุรกิจระหว่างประเทศ แม้กระทั่งการแต่งงาน หรือไปเที่ยว ล้วนแต่ต้องใช้เอกสารสำคัญ และต้องผ่านการรับรองอย่างถูกต้องด้วย ถึงจะดำเนินการต่างๆ ได้

แต่การรับรองเอกสารภาษาอังกฤษก็มีหลายขั้นตอน เชื่อว่าหลายคนคงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ กันใช่ไหมคะ จนทำให้บางทีก็ยังกล้าๆ กลัวๆ ที่จะมาใช้บริการกับศูนย์แปลเอกสาร เพราะยังมีเรื่องที่สงสัยอยู่เต็มไปหมด

วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาตอบคำถามต่างๆ ให้เคลียร์ในบทความนี้เลย โดยรวมคำถามยอดฮิตที่พบได้บ่อย เวลาคนติดต่อมาขอใช้บริการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษค่ะ จะมีคำถามอะไรบ้าง ตรงกับสิ่งที่คุณกำลังสงสัยอยู่หรือเปล่า มาหาคำตอบกันไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ
 1. รับรองเอกสารภาษาอังกฤษ สำคัญอย่างไร
 2. ทำไมเราถึงต้องให้ศูนย์แปลเอกสารรับรองเอกสารให้
 3. ประเภทการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ
  1. รับรองศูนย์แปล
  2. รับรองกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ หรือสถานทูตในไทย
  3. รับรองโดยผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงยุติธรรม
  4. รับรองเอกสารโนตารี
 4. คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ
  1. ที่นี้มีรับรองเอกสารแปลไหม
  2.  เอกสารที่รับรองจากศูนย์แปลเอกสารแล้ว นำไปใช้ต่อเลยได้หรือไม่
  3. ใช้เวลานานแค่ไหน
  4. ค่าบริการการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ
  5. เมื่อนำเอกสารรับรองภาษาอังกฤษไปใช้ต่อ แล้วมีปัญหา มีบริการแก้ไขไหม
 5. ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับรองเอกสารภาษาอังกฤษ คุณภาพดี เร็วทันใจ

รับรองเอกสารภาษาอังกฤษ สำคัญอย่างไร

คำถามที่พบบ่อย ศูนย์แปลภาษามีที่ไหนบ้าง

ทำไมต้องรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ คำตอบก็คือ เอกสารส่วนใหญ่ต้องผ่านการรับรอง เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย และเพื่อเป็นการยืนยันเอกสารของเราว่าเป็นเอกสารจริง ไม่ได้มีการปลอมแปลง ช่วยให้ดำเนินการต่างๆ ได้สะดวกขึ้นนั่นเองค่ะ

อย่างเช่น ถ้าคุณอยากเดินทางไปต่างประเทศ แต่ว่ายังไม่ได้ขอวีซ่าเลย คุณก็จำเป็นที่จะต้องยื่นรับรองเอกสารกงสุล เพื่อเป็นการรับรองว่าข้อมูลตามเอกสารนั้นถูกต้อง และเอกสารดังกล่าวได้รับการตรวจสอบแล้วว่าเป็นความจริง สามารถดำเนินการต่างๆ ต่อไปได้ ทำให้เราได้รับสิทธิ์ในการเดินทางไปนอกอาณาเขตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้น เราจะเห็นได้ว่า ขั้นตอนการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ นั้นสำคัญมากขนาดที่ว่า ถ้าไม่ผ่านขั้นตอนนี้ อาจจะทำให้เราดำเนินการต่างๆ ต่อไม่ได้เลย

ทำไมเราถึงต้องให้ศูนย์แปลเอกสารรับรองเอกสารให้

รับรองเอกสารภาษาอังกฤษ สามารถทำได้ด้วยตนเองได้ไหม คำตอบก็คือ เราไม่สามารถรับรองเอกสารให้ตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ และเป็นการยืนยันที่ถูกต้องตามกฎหมาย เราจำเป็นต้องให้หน่วยงานอื่นๆ ช่วยรับรองเอกสารให้ตามวัตถุประสงค์ของเอกสารนั้น

อย่างเช่น เราแปลเอกสารงานประเภทหนึ่ง และอยากให้คนทั่วไปเชื่อว่า เอกสารนี้ได้รับการแปลจากศูนย์แปลภาษาที่มีคุณภาพจริงๆ มีเนื้อหาที่ถูกต้องสมบูรณ์ ก็ควรได้รับการรับรองจากศูนย์แปลภาษา หรือถ้าเรามีเอกสารเกี่ยวกับทางกฎหมาย

แล้วอยากยืนยันว่า เอกสารดังกล่าวเป็นความจริงทั้งหมด ก็ต้องให้คนที่มีความเชี่ยวชาญทางกฎหมาย อย่างเช่น ทนายความมาช่วยรับรองให้ถึงจะเพิ่มความน่าเชื่อถือ ซึ่งการรับรองแบบนี้จะเรียกว่า รับรองเอกสารโนตารีค่ะ ซึ่งการรับรองเอกสารนั้นมีหลายประเภทมาก เราจะขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน ในหัวข้อถัดไปค่ะ

ประเภทการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ

ทุกคนได้เห็นความสำคัญของการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษกันไปแล้ว หลายคนคงสงสัยใช่ไหมคะว่า แล้วมีการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษประเภทไหนบ้าง และแต่ละประเภทมีไว้เพื่อรับรองอะไร ลองมาดูกันไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

รับรองศูนย์แปล

การรับรองศูนย์แปล คือ การรับรองว่าเอกสารแปลภาษาฉบับนั้นได้รับการแปลอย่างถูกต้องและมีความเรียบร้อยสมบูรณ์จริง โดยต้องให้ศูนย์แปลภาษาเป็นผู้รับรองให้ค่ะ อย่างเช่น ถ้าคุณต้องการใช้บริการแปลเอกสารกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน และอยากให้รับรองด้วยว่าเอกสารดังกล่าวได้รับการแปลอย่างถูกต้องโดยศูนย์แปลเอกสารของเรา ก็สามารถใช้บริการจ้างแปล และรับรองเอกสารได้เลยค่ะ

รับรองกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ หรือสถานทูตในไทย

คำถามที่พบบ่อย รับรองกงสุล แปลภาษาเอกสารสำคัญ

หากคุณต้องใช้เอกสารเพื่อดำเนินการระหว่างประเทศ อย่างเช่น ขอยื่นวีซ่า นอกจากคุณจะต้องแปลเอกสารทั้งหมดเป็นภาษาต่างประเทศแล้ว ยังจำเป็นต้องผ่านการรับรองกงสุลอีกด้วย เพื่อเป็นการยืนยันว่าเอกสารทั้งหมดมีความถูกต้อง และกระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว

รับรองโดยผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงยุติธรรม

เวลาไปประกวดราคากับภาครัฐ หรือใช้ในหน่วยงานราชการไทย หรือเอกชนนั้น ก็จำเป็นต้องแปลเอกสารต่างประเทศค่ะ และยิ่งไปกว่านั้นยังจำเป็นต้องผ่านการแปลจากนักแปลที่ได้รับการรับรองแล้ว ในกรณีนี้สามารถยื่นรับรองโดยผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงยุติธรรม

เพื่อเป็นการยืนยันว่า เอกสารดังกล่าวผ่านการแปลจากนักแปลที่ได้รับการรับรองแล้วว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญของศาลยุติธรรมในการแปลภาษาอังกฤษ ก็จะช่วยให้เอกสารที่เราใช้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และสามารถนำไปใช้งานได้จริงค่ะ

รับรองเอกสารโนตารี

คำถามที่พบบ่อย รับรองเอกสารโตารี คืออะไร

สำหรับการรับรองเอกสารโนตารีนั้นคือ การรับรองเอกสารทางกฎหมายโดยทนายความ เพื่อเป็นการยืนยันว่า เอกสารดังกล่าวมีความถูกต้อง เป็นเอกสารจริง ไม่ได้มีการปลอมแปลงใด

เเช่น หากคุณอยากไปศึกษาต่อต่างประเทศ แล้วอยากยืนยันเอกสารสำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน พาสปอร์ต รวมถึงใบสมัครเพื่อเรียนต่อต่างประเทศ ก็สามารถให้ทนายรับรองเอกสารเพื่อยืนยันว่า เอกสารดังกล่าวมีความถูกต้อง สามารถนำไปดำเนินการต่างๆ ต่อได้

หรือในกรณีของเอกสารคำให้การที่ยื่นให้กับทางศาลต่างประเทศ ก็สามารถนำมารับรองเอกสารโนตารีได้ เพื่อยืนยันว่าคำให้การดังกล่าวเป็นความจริง โดยผ่านการรับรองของทนายความแล้ว

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ

หากคุณมีความต้องการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ แต่ยังมีคำถามมากมายที่ยังสงสัย และอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ก่อนการตัดสินใจใช้บริการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษจากศูนย์แปลภาษาละก็ มาหาคำตอบได้ที่นี่เลยค่ะ เราได้รวมคำถามยอดฮิตที่ลูกค้าเข้ามาถามเราบ่อยสุด จะมีคำถามอะไรบ้าง ตรงกับข้อสงสัยของคุณหรือเปล่า มาค้นหาคำตอบกันไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ที่นี้มีรับรองเอกสารแปลไหม

มีบริการค่ะ   การรับรองเอกสารภาษาอังกฤษในประเทศไทยมีหลายรูปแบบ ดังนั้น เราเลยอยากแนะนำว่า หากอยากให้เอกสารมีความสมบูรณ์ เรียบร้อย แปลได้อย่างถูกต้อง และผ่านการรับรองคำแปล ให้เริ่มจากการสอบถามข้อมูลที่ปลายทางที่ต้องการยื่นเอกสาร ว่าใช้เอกสารอะไรบ้าง เอกสารนี้ต้องรับรองกงสุลไทย กระทรวงการต่างประเทศด้วยไหม  เพื่อความสะดวกและรวดเร็วของผู้ใช้บริการ ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องเสียเวลาในการดำเนินการผิดขั้นตอน หรือผิดประเภทการรับรอง

หากคุณเป็นมือใหม่ในการยื่นเอกสาร เมื่อได้รับคำแนะนำแล้ว ในขั้นตอนการแปลและรับรองคำแปลให้มาใช้บริการศูนย์แปลเอกสารตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่าค่ะ จะได้ทั้งงานแปลที่มีคุณภาพ และได้รับบริการรับรองคำแปลไปในตัว ทีเดียวจบ อย่างที่ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ของเรา ก็มีทั้งบริการรับแปลเอกสารภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปล สำหรับยื่นรับรองกงสุลโดยเฉพาะค่ะ

 เอกสารที่รับรองจากศูนย์แปลเอกสารแล้ว นำไปใช้ต่อเลยได้หรือไม่

คำถามที่พบบ่อย ศูนย์แปลภาษาที่น่าเชื่อถือ

คำตอบก็คือ ขึ้นอยู่กับปลายทางที่ต้องการค่ะ  บางแห่งต้องการรับรองกงสุล และสถานทูตต่อ  หรือบางแห่งรับรองเพียงศูนย์แปลสามารถใช้งานได้เลย  หรือบางแห่งขอรับรองนักแปลจากศูนย์แปลจึงจะใช้งานได้   ดังนั้นผู้ใช้บริการทุกราย ควรสอบถามปลายทางที่ต้องการยื่นใช้งานก่อนใช้บริการแปลและรับรองเอกสารค่ะ

ใช้เวลานานแค่ไหน

ระยะเวลาในการรับรองขึ้นอยู่กับประเภทการรับรองค่ะ   แต่ละการรับรองฉบับแปลมีระยะเวลาแตกต่างกัน  หากเป็นการรับรองจากศูนย์แปล จะค่อนข้างเร็ว แต่ถ้าเป็นการรับรองประเภทอื่นให้สอบถามก่อนใช้บริการจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดค่ะ

ค่าบริการการรับรองเอกสารภาษาอังกฤษ

คำถามที่พบบ่อย ใช้บริการแปลภาษาราคาเท่าไร

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคำตอบได้พบบ่อยค่ะ ในเรื่องของค่าใช้บริการ เพื่อเป็นการพิจารณาต่อไปว่า มารับรองเอกสารกับศูนย์แปลเอกสารที่นี่จะคุ้มค่าไหม อยู่ในราคาที่จ่ายไหวหรือเปล่า ซึ่งคำตอบของราคาหรือค่าบริการนั้น ขึ้นอยู่กับประเภทการรับรองค่ะ เพราะว่าแต่ละการรับรองฉบับแปลมีราคาแตกต่างกัน แนะนำว่าให้โทรมาสอบถามกับทางศูนย์แปลภาษาโดยตรงก่อนตัดสินใจใช้บริการรับรองเอกสารก่อนก็ได้ค่ะ 

เมื่อนำเอกสารรับรองภาษาอังกฤษไปใช้ต่อ แล้วมีปัญหา มีบริการแก้ไขไหม

แก้ไขได้ค่ะ ทางศูนย์แปลดำเนินการแก้ไขให้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หากเป็นการให้แก้ไขจากกงสุลโดยตรง

 ***กรณีลูกค้าต้องการแก้ไขนอกเหนือจากเกณฑ์การตรวจแปลของกงสุล จะมีค่าใช้จ่ายการแก้ไขหลังยื่นกงสุล ครั้งละ 150 บาท/หน้า***

หากยื่นปลายทางไม่ให้ผ่าน ทางเราไม่รับคืนเอกสารและไม่คืนค่าบริการที่รับรองไปแล้วค่ะ เพราะบริษัทเสียค่าบริการแปลและรับรองไปเรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านี้ ทางศูนย์แปลจะสอบถามลูกค้าทุกรายก่อนใช้บริการเสมอว่า ว่าต้องการรับรองแบบใด  เพื่อป้องกันความผิดพลาด และความถูกต้องในการยื่นเอกสารรับรองแต่ละแห่งที่แตกต่างกัน สามารถดูรายละเอียดในข้อที่ 2 และ 3 ในหัวข้อคำถามที่พบบ่อยค่ะ

ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับรองเอกสารภาษาอังกฤษ คุณภาพดี เร็วทันใจ

หากตอนนี้คุณมีเอกสารที่ต้องการรับรองให้สมบูรณ์ แต่ไม่รู้จะเลือกใช้บริการรับรอบเอกสารภาษาอังกฤษ ที่ไหนดี ลองมาใช้บริการของ ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ได้เลยค่ะ นอกจากเราจะรับแปลเอกสารแล้ว เรายังมีบริการรับรองเอกสารให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น รับรองศูนย์แปล รับรองกงสุล รับรองโดยผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงยุติธรรม และรับรองเอกสารโนตารี โดยผู้เชี่ยวชาญ มีความน่าเชื่อถือ มาที่นี่มั่นใจในคุณภาพได้เลยว่า เอกสารรับรองภาษาอังกฤษ สามารถนำไปใช้งานต่อได้จริง


ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ อีก 30 ภาษาทั่วโลก โดยนักศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ อีก 30 ภาษาทั่วโลก โดยนักแปลที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการแปล มีประสบการณ์มามากกว่า 10 ปี และผ่านการแปลงานมาไม่ต่ำกว่า 5,000 ชิ้น นอกจากนี้ ยังมีบริการรับรองเอกสารแบบครบครัน มาแค่ที่นี่ ได้ทั้งบริการแปลและรับรองเอกสาร จบ ครบ ในที่เดียว

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอน และเอกสารที่ต้องเตรียมเกี่ยวกับการรับรองกงสุล แนะนำให้โทรสอบถามข้อมูลกับกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศโดยตรง ที่เบอร์ 02-572-8442 คุณจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและสมบูรณ์ที่สุด หลังจากนั้น ค่อยมาใช้บริการแปลเอกสารกับทางศูนย์แปลภาษาค่ะ


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255