ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล ทำอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล ทำอย่างไรบ้าง


ปัจจุบันนี้การติดต่อสื่อสารกับต่างประเทศกลายเป็นสิ่งที่สำคัญไปแล้ว ไม่ว่าจะคุณจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ หรือขยายธุรกิจไปยังประเทศอื่น หรือแม้แต่ท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็ต้องมีเอกสารสำคัญที่ต้องนำไปยื่นต่อกระทรวงการต่างประเทศ ต้องผ่านการรับรองเอกสารกงสุลเสียก่อน  เพื่อให้เอกสารฉบับนั้นสามารถนำไปใช้ที่ประเทศปลายทางที่เราต้องการได้นั่นเอง

แต่หลายคนคงสงสัยใช่ไหมคะว่า ถ้าเราจำเป็นต้องรับรองเอกสารกงสุลเพื่อดำเนินการบางอย่าง ต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง มีความยุ่งยากไหม ทำอย่างไรถึงจะสามารถยื่นเอกสารได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการปรับแก้หลายรอบ วันนี้ ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน มีคำแนะนำมาฝากทุกคนค่ะ


ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล ทำอย่างไรบ้าง

ทำไมต้องรับรองเอกสารกงสุล

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักการรับรองเอกสารกงสุลกันก่อนค่ะว่าคืออะไร การรับรองเอกสารกงสุล คือ การรับรองความถูกต้องของเอกสารที่เราต้องการนำไปใช้ที่ต่างประเทศโดยเอกสารนั้นเป็นเอกสารที่เราต้องนำไปยื่นต่อกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อใช้เป็นเอกสารที่ต้องยื่นให้กับประเทศปลายทาง ไม่ว่าจะเป็นใช้เพื่อประกอบการเดินทางไปทำงาน ศึกษาต่อ แต่งงาน หรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ทั้งนี้การรับรองเอกสารนั้นมีไว้เพื่อให้กระทรวงฯ ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารให้ตรงตามหลักเกณฑ์ของราชการ ซึ่งเอกสารที่ต้องผ่านการรับรองกงสุลก็คือเอกสารของทางราชการและเอกสารที่มีการประทับตราครุฑค่ะ

ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล มีอะไรบ้าง

หลายคนคงสงสัยกันใช่ไหมคะว่า แล้วทำไมเราต้องรับรองเอกสารกงสุลด้วย ไม่สามารถยื่นเอกสารที่มีไปยังต่างประเทศได้เลยเหรอ นั่นก็เพราะว่า การรับรองเอกสารเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราดำเนินการต่างๆ ที่ต่างประเทศได้อย่างถูกกฎหมาย เช่น หากเราเดินทางไปต่างประเทศ เราก็ต้องยื่นเอกสารกงสุล เพื่อให้เราสามารถเดินทางไปยังต่างประเทศได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากเรายื่นเอกสารที่ไม่ผ่านการรับรองมาก่อน จะถือว่าเอกสารนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงได้ ดังนั้นเราจึงต้องทำการรับรองเอกสารสำคัญก่อนเดินทางไปต่างประเทศเสมอค่ะ

จ้างให้ศูนย์แปลเอกสารยื่นรับรองเอกสารกงสุลดีกว่าอย่างไร

จ้างศูนย์แปลเอกสารกับยื่นเอกสารกงสุลเองอย่างไรดีกว่ากัน ทำเองน่าจะสะดวกสบายกว่าหรือเปล่า แถมยังประหยัดกว่าด้วย แต่เราขอแนะนำว่า การจ้างศูนย์แปลเอกสารนั้นคุ้มกว่าเห็นๆ ค่ะ ถ้าไหนๆ คุณต้องการที่จจะจ้างแปลเอกสารสำคัญเหล่านั้นเป็นภาษาต่างประเทศแล้ว ก็ให้ศูนย์แปลเอกสารรรับรองเอกสาร และยื่นให้จนเสร็จเลยก็จะดีกว่าค่ะ คุณไม่ต้องมาเสียเวลานั่งแปลเอง เดินทางไปยื่นรับรองเอกสารที่กงสุลให้เสียเวลา แค่มอบหน้าที่นี้ให้ศูนย์แปลเอกสารทำ ก็จะช่วยให้คุณได้งานแปลเอกสารที่มีคุณภาพ ถูกต้องตามแบบแผน ง่ายต่อการยื่นเอกสาร ที่สำคัญศูนย์แปลเอกสารยังดำเนินการยื่นรับรองให้เรียบร้อย คุณเพียงแค่รอรับเอกสารฉบับสมบูรณ์อยู่ที่บ้านได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม เมื่อจะไปยื่นรับรองเอกสารกงสุล

หลายคนคงเห็นแล้วว่า ให้ศูนย์แปลเอกสารยื่นรับรองเอกสารกงสุลให้เราเลยนั้นมีประโยชน์หลายอย่างมากๆ แต่ก่อนที่เราจะดำเนินการยื่นรับรองเอกสารกงสุล เราต้องเตรียมเอกสารที่สำคัญให้พร้อมก่อนค่ะ เพื่อให้การยื่นรับรองเอกสารกงสุลเป็นไปอย่างราบรื่น และรวดเร็ว ว่าแต่เราจะต้องเตรียมอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

เอกสารต้นฉบับที่ออกโดยราชการไทย หรือสถานทูตไทย

ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล ตามราชการไทย

ขั้นตอนแรก ให้คุณเตรียมเอกสารต้นฉบับที่ต้องใช้ โดยต้องเป็นเอกสารราชการไทยหรือจากสถานทูตไทยเท่านั้น แล้วส่งเอกสารตัวจริงเหล่านั้นมาให้ทางศูนย์แปลเอกสารดำเนินการ

เอกสารแปลจากศูนย์แปล

ในกรณีที่ต้องส่งเอกสารไปต่างประเทศ คุณก็ต้องแปลเอกสารทั้งหมดเป็นภาษาต่างประเทศด้วย ซึ่งทางศูนย์แปลเอกสารส่วนใหญ่จะมีบริการบริการแปลภาษาให้ด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน มีทั้งบริการแปลและรับรองเอกสารให้ครบอยู่แล้ว เพียงแค่ส่งเอกสารที่ต้องการแปลมาให้เรา แล้วเราจะดำเนินการแปลให้ แล้วส่งคืนให้คุณในระยะเวลาที่กำหนดค่ะ

หนังสือมอบอำนาจ

หากคุณต้องการให้ศูนย์แปลเอกสารยื่นรับรองเอกสารกงสุลให้ละก็ ขั้นตอนต่อไปคือ การเตรียมหนังสือมอบอำนาจให้กับศูนย์แปลเอกสารค่ะ เพื่อที่จะได้เป็นผู้ดำเนินการยื่นรับรองเอกสารให้ได้ ถ้าเป็นที่ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ทางเราจะส่งไฟล์ให้ลูกค้าปริ้นท์ และเซ็นชื่อ หลังจากนั้นให้ลูกค้าส่งเอกสารดังกล่าวกลับคืนมาให้เราค่ะ

สำเนาเอกสาร เซ็นรับรองถูกต้อง

ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล การเซ็นรับรองให้ถูกต้อง

ขั้นตอนสุดท้าย ห้ามลืมเด็ดขาดเลย เพราะเอกสารทุกฉบับต้องมีลายเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง โดยที่ทุกคนต้องเซ็นเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ยื่นรับรองกงสุลและสถานทูตค่ะ โดยแบ่งเป็น 2 กรณีคือ

  • คนไทย ให้เตรียมสำเนาบัตรประชาชน จำนวน 2 ฉบับ พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้อง
  • ชาวต่างชาติ ใช้สำเนาหนังสือเดินทาง หรือสำเนาวีซ่าประเทศไทย จำนวน 2 ฉบับ พร้อมเซ็นสำเนาถูกต้องค่ะ

ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล

ทุกวันนี้เราอาจต้องพบกับความจำเป็นในการยื่นเอกสารราชการภาษาอังกฤษ หรืออาจต้องนำเอกสารภาษาอังกฤษมาแปลไทยเพื่อใช้ผ่านกระบวนการกงสุล ไม่ว่าจะเพื่อการศึกษาต่อ การทำงาน การแต่งงาน หรือแม้แต่ด้านการทำธุรกิจการแปลเอกสารจึงมีความสำคัญมาก เพราะหากแปลเอกสารผิดพลาดอาจต้องเสียเวลาในขั้นตอนกระบวนการรับรองเอกสาร เสียทั้งเงินและเวลาอีกทั้งยังไม่ผ่านการรับรองกงสุลทำให้ต้องแปลเอกสารมายื่นขอรับการรับรองใหม่อีกครั้งด้วย แล้วจะทำอย่างไรให้การรับรองเอกสารกงสุลเป็นไปอย่างถูกต้องและรวดเร็ว ศูนย์แปลเฟิสท์ชอยซ์ มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากค่ะ

เลือกศูนย์แปลภาษาที่มีคุณภาพ เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

อย่างที่เราบอกไปค่ะว่า การจ้างศูนย์แปลเอกสารดำเนินการให้จะดีกว่า แต่มันจะดีกว่าได้ เราจำเป็นต้องเลือกศูนย์แปลที่มีคุณภาพจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการแปลเอกสารราชการโดยเฉพาะ มีการรับประกันงานแปล ถ้าให้ดียิ่งขึ้น ควรหาศูนย์แปลเอกสารที่สามารถให้คำแนะนำเรื่องการเตรียมเอกสารให้เราได้ด้วย หากหาศูนย์แปลเอกสารที่มีคุณภาพได้ ก็จะช่วยให้เราเตรียมเอกสารได้อย่างครบถ้วนที่สุด อีกทั้งประหยัดเวลาในการแปล และพอจะยื่นเอกสารไปรับรองก็สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องแก้ไขไปมาหลายรอบค่ะ

เตรียมเอกสารที่ใช้ยื่นรับรองให้พร้อม

ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล แปลภาษางานสำคัญๆ

ตามที่กรมการกงสุลระบุ เราต้องเตรียมคำร้องขอรับรองเอกสาร, ต้นฉบับเอกสารภาษาไทย, ต้นฉบับคำแปลภาษาอังกฤษ และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน แต่หากทำการมอบอำนาจให้ผู้อื่นยื่นคำร้องรับรองกงสุลแทนก็ต้องเตรียมหนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจด้วย หากเราเตรียมเอกสารครบ ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการดำเนินการยื่นเอกสารค่ะ

ยื่นรับรองเอกสารโดยมอบอำนาจให้ศูนย์แปลดำเนินการเเทน

ศูนย์แปลภาษาส่วนใหญ่จะมีประสบการณ์ ความชำนาญ และรู้กระบวนการยื่นรับรองเอกสารเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เมื่อแปลเอกสารเรียบร้อยจึงควรใช้บริการยื่นรับรองกงสุลผ่านทางศูนย์แปลได้เลยเพื่อให้ประหยัดเวลาและทำการยื่นเอกสารอย่างถูกต้อง ครบถ้วน ตรงตามขั้นตอนที่กรมการกงสุลระบุไว้ ทั้งสะดวกและรวดเร็วกว่า ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมหนังสือมอบอำนาจให้กับศูนย์แปลภาษานะคะ เพื่อที่เราจะได้ดำเนินการยื่นรับรองเอกสารได้เลยทันที

ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ยื่นรับรองเอกสารกงสุล ครบ จบ ในที่เดียว

ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล รับบริการแปลภาษา น่าเชื่อถือมากที่สุด

อยากยื่นรับรองกงสุลให้ผ่านและรวดเร็วควรทำอย่างไร ลองใช้บริการรับรองเอกสารจากเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้เลยค่ะ เพราะเรามีทั้งบริการการแปล ที่สามารถแปลเอกสารของคุณได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ โดยนักแปลผู้มีความเชี่ยวชาญ และมากประสบการณ์ อีกทั้งเรายังมีบริการรับรองเอกสารแบบครบวงจรอีกด้วย หากอยากยื่นรับรองเอกสารกงสุลให้เรียบร้อย จบได้ในม้วนเดียว ไม่ต้องดำเนินการเองให้วุ่นวาย เพียงใช้บริการจากเรา การรันตีได้เลยว่า จะได้ทั้งเอกสารแปลที่มีคุณภาพ พร้อมความสะดวก ครบ จบในที่เดียวค่ะ


ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารทุกชนิด ทั้งแปลภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ กว่า 30 ภาษาทั่วโลก โดยนักแปลผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี และผ่านการแปลเอกสารมาไม่ต่ำกว่า 5,000 ชิ้น พร้อมมีบริการรับรองเอกสารอย่างครบวงจร ทั้งรับรองเอกสารกงสุล รับรองเอกสารโนตารี และรับรองเอกสารโดยผู้เชี่ยวชาญศาลยุติธรรม วางใจเราได้ในเรื่องคุณภาพ ความถูกต้อง และความรวดเร็วได้เลยค่ะ

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารทุกชนิด แปลภาษาอังกฤษ แปลภาษาไทย แปลภาษาจีน และภาษาอื่นๆ อีกกว่า 30 ภาษาทั่วโลก โดยนักแปลผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์การแปลมามากกว่า 10 ปี นอกจากนี้ เรายังมีบริการรับรองเอกสารอีกด้วย มั่นใจเลยว่า จะได้งานแปลและงานรับรองเอกสารที่มีคุณภาพ ในราคายุติธรรม และสามารถนำไปใช้งานได้จริง


  • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255