ภาษาอังกฤษ สำหรับคนทำงานต่างประเทศ

ขั้นตอนรับรองกงสุล ภาษาอังกฤษ สำหรับคนทำงานต่างประเทศ

หลายคนมีความฝันที่อยากไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ แต่การย้ายถิ่นฐานไปนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งเรื่องการปรับตัว และยังรวมถึงค่าใช้จ่ายด้วย ดังนั้น ทำให้หลายคนหาทางออกด้วยการไปทำงานที่ต่างประเทศซะเลย ทั้งได้ไปต่างประเทศ และยังทำงานหาเงินได้ด้วย

แต่ต้องขอบอกก่อนค่ะว่า การไปทำงานต่างประเทศนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ ทั้งขั้นตอนการสมัคร รวมถึงการไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั้น เราจำเป็นต้องสอบถามและเก็บข้อมูลจำนวนมากก่อนตัดสินใจ และอีกหนึ่งความยุ่งยาก แต่ยังไงก็ต้องทำ หากอยากไปทำงานต่างประเทศ นั่นก็คือการเตรียมเอกสารหลักฐาน และยื่นรับรองกงสุลให้เรียบร้อย

วันนี้เราเลยขอมาพูดคุยวิธีการเตรียมตัวไปทำงานต่างประเทศแบบเบื้องต้น พร้อมเรื่องที่เราถนัดคือ การรับรองเอกสารกงสุล สำหรับไปทำงานต่างประเทศค่ะ ต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้ที่บทความนี้เลย

ขั้นตอนรับรองกงสุล ภาษาอังกฤษ สำหรับคนทำงานต่างประเทศ
 1. อยากไปทำงานต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
  1. ค้นหางานที่เหมาะกับทักษะของตัวเอง
  2. ศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน จากบริษัทจัดหางาน
  3. ถามประสบการณ์จากผู้ที่เคยทำงานต่างประเทศ
  4. วางแผนเรื่องการเงินและการใช้ชีวิตที่ต่างแดน
 2. เอกสารเบื้องต้นที่ต้องเตรียมเมื่อไปทำงานต่างประเทศ
  1. ทะเบียนราษฎร
  2. ใบวุฒิการศึกษา
  3. พาสปอร์ต
  4. วีซ่า
  5. เรซูเม่ และหนังสือรับรองการทำงานที่เกี่ยวข้อง
 3. ทำไมไปทำงานต่างประเทศจำเป็นต้องรับรองกงสุล
 4. ขั้นตอนรับรองกงสุล ภาษาอังกฤษ สำหรับคนทำงานต่างประเทศ
  1. เตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ให้เรียบร้อย
  2. นำเอกสารไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปล
  3. รับรองเอกสารกงสุล
  4. รับรองสถานทูต
 5. ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน แปลและรับรองเอกสาร คุณภาพดี จากนักแปลมืออาชีพ

อยากไปทำงานต่างประเทศ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ถ้าหากวันหนึ่ง เรามีความสนใจอยากไปทำงานที่ต่างประเทศ ควรจะเริ่มต้นอย่างไรดี เพราะการทำงานที่ต่างแดนก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ต้องหากจากบ้านเกิดเมืองนอน ไปอยู่ต่างถิ่น ต่างวัฒนธรรม ไม่มีคนสนิท หรือญาติที่ไปมาหาสู่กันได้ เราเลยอยากแนะนำวิธีการเตรียมตัวเบื้องต้น ก่อนตัดสินใจไปทำงานต่างประเทศค่ะ

ค้นหางานที่เหมาะกับทักษะของตัวเอง

ก่อนอื่นเลยให้เราลองมองหางานที่ต่างประเทศ ที่เนื้องานเหมาะกับทักษะ ความสามารถ และความชอบของเราค่ะ เพื่อที่ว่าเราจะได้มีโอกาสสมัครงานติดมากยิ่งขึ้น และถ้าได้โอกาสเข้าไปทำงาน เราจะได้ใช้ความสามารถของเราอย่างเต็มที่ และมีความสุขในการทำงานมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่า ใครที่มีความสนใจไปทำงานต่างประเทศ น่าจะค้นหาเนื้องานกันมาสักพักแล้วใช่ไหมคะ จนเกิดแรงบันดาลใจ อยากลองไปทำงานที่ต่างประเทศบ้าง

ศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน จากบริษัทจัดหางาน

เชื่อว่าคนที่สนใจไปทำงานต่างประเทศ น่าจะไปอ่านเจอ Job Description จนรู้สึกสนใจอยากทำงานด้วย หรือเป็นบริษัทระดับโลกที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และอยากไปเป็นหนึ่งในทีมเขาดูสักครั้ง ดังนั้น เราเลยขอแนะนำว่า ก่อนอื่นให้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่เราจะไปทำงาน รวมถึงเนื้องาน และสวัสดิการอย่างละเอียดค่ะ นอกจากนี้ อาจหาข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัทหางานต่างประเทศด้วย เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำเชิงลึก และถูกต้องยิ่งขึ้นค่ะ

ถามประสบการณ์จากผู้ที่เคยทำงานต่างประเทศ

หากอยากรู้ว่าไปทำงานต่างประเทศนั้นเป็นอย่างไร ลองถามคนที่มีประสบการณ์จริงดูค่ะ อาจจะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่แตกต่างจากโฆษณาเลยก็ได้ และยังเป็นข้อมูลจากคนที่เคยไปเผชิญโลกการทำงานที่ต่างประเทศมาจริงๆ เขาอาจจะมีมุมคำแนะนำที่น่าสนใจ ที่นอกเหนือจากเนื้องาน แต่เป็นในมุมเรื่องการใช้ชีวิต ความสุขในการทำงาน หรือเรื่องสภาพจิตใจมาเป็นข้อมูลเพิ่มเติมให้เราได้ค่ะ

วางแผนเรื่องการเงินและการใช้ชีวิตที่ต่างแดน

นอกจากการหางานที่เหมาะกับตัวเอง การสอบถามข้อมูลหลายๆ มุมเกี่ยวกับหน้าที่การเงิน ก็อย่าลืมวางแผนเรื่องการเงิน และการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศด้วยนะคะ แม้ว่าเราจะไปทำงานได้รับเงินเดือน แต่ในแต่ละเดือนเราก็ต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าหอ ค่าอยู่ ค่ากิน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าเงินเดือนที่ได้ ไม่คุ้มกับค่าครองชีพ ก็อาจไม่คุ้มกับการไปทำงาน หรืออาจจะคุ้มค่ามากขึ้น ถ้าเราวางแผนการใช้เงินไปตั้งแต่ต้น รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ว่าเราจะไปอาศัยอยู่ที่เมืองไหน พอมีใครที่ติดต่อได้บ้างในถิ่นไหน หรือถ้าไม่มีคนรู้จัก หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นมากจะทำอย่างไร เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องวางแผนไว้ด้วยค่ะ

เอกสารเบื้องต้นที่ต้องเตรียมเมื่อไปทำงานต่างประเทศ

หากคุณตัดสินใจแน่ชัดแล้วว่า อยากไปทำงานต่างประเทศ ต่อไปลองมาดูกันค่ะว่า เราต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง เพื่อให้การทำงานที่ต่างแดนของเราราบรื่น เข้าไปทำงานที่ต่างประเทศได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทะเบียนราษฎร

เอกสารสำคัญอย่างแรกที่ต้องเตรียมไว้เลยก็คือ ทะเบียนราษฎร ค่ะ หรือที่หลายคนรู้จักว่า ทะเบียนบ้าน นั่นเอง เอกสารสารนี้จะสามารถช่วยระบุได้ว่าเรามีตัวตนอยู่จริงในประเทศไทย

ใบวุฒิการศึกษา

เอกสารสำคัญอันถัดมาที่คือ ใบวุฒิการศึกษา ค่ะ ซึ่งเป็นเอกสารที่ทางนายจ้างสามารถตรวจสอบได้ว่า คุณได้ศึกษาจบตามหลักสูตรภาคบังคับเรียบร้อยแล้ว เป็นการยืนยันว่าข้อมูลการศึกษาที่เราเขียนลงไปในเรซูเม่นั้นเป็นข้อมูลการศึกษาที่เป็นความจริง สามารถเชื่อถือได้

พาสปอร์ต

พาสปอร์ต เป็นหลักฐานสำคัญไปทำอะไรที่ต่างประเทศ

สิ่งนี้ก็เป็นหลักฐานสำคัญค่ะ ไม่ว่าคุณจะไปทำอะไรที่ต่างประเทศ ก็จำเป็นต้องมีพาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทาง ที่เปรียบเสมอใบขออนุญาตให้เราเดินทางออกไปยังราชอาณาจักรอื่นได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากตอนนี้คุณยังไม่มีพาสปอร์ต ก็ต้องหาเวลารีบไปทำแล้วค่ะ ซึ่งสามารถทำได้ที่สำนักงานหนังสือเดินทางเลยค่ะ

วีซ่า

การมีเพียงแค่พาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทาง ยังไม่เพียงพอค่ะ หากคุณต้องไปอยู่ทำงานหลายปี ซึ่งที่ต้องมีด้วยก็คือ วีซ่า หากคุณยังไม่มีวีซ่า เราแนะนำว่าควรเช็กศูนย์รับยื่นวีซ่าประเทศนั้นๆ  ที่ต้องการดำเนินการ ก่อนดำเนินการแปลและรับรองเอกสารค่ะ

เรซูเม่ และหนังสือรับรองการทำงานที่เกี่ยวข้อง

เรซูเม่ และหนังสือรับรองการทำงานที่เกี่ยวข้อง บริการแปลภาษา

เอกสารสุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ เรซูเม่ และหนังสือรับรองการทำงานที่เกี่ยวข้องค่ะ เพื่อยืนยันว่าที่ผ่านมาเราทำงานอะไรมาบ้าง ช่วยให้ผู้จ้างงานเราได้เห็นความสามารถของเราคร่าวๆ นอกจากนี้ เรายังจำเป็นต้องแนบหนังสือรับรองการทำงานด้วย เพราะว่าจะได้ช่วยสร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือให้กับผู้ที่กำลังว่าจ้างเราให้ทำงาน ซึ่งเอกสารนี้ คุณสามารถขอได้กับแผนกบุคคลที่บริษัทของคุณได้ค่ะ

ทำไมไปทำงานต่างประเทศจำเป็นต้องรับรองกงสุล

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมต้องนำเอกสารไปรับรองกงสุลด้วย เมื่อต้องไปทำงานต่างประเทศ คำตอบก็คือ สำหรับเอกสารบางอย่าง ต้องผ่านการรับรองกงสุลค่ะ เพื่อยืนยันข้อมูลในเอกสารว่ามีความถูกต้อง ไม่ได้ผ่านการปลอมแปลงใดๆ มา หากฝ่าฝืน ถือว่าผิดกฎหมายค่ะ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เอกสารใดบ้างต้องผ่านการรับรองเอกสารกงสุล เราขอแนะนำว่า ควรถามปลายทางที่ยื่นใช้งาน  และให้เขาระบุมาว่าต้องการเอกสารอะไรบ้าง  จึงจะดำเนินการแปลและรับรองเอกสารต่อไป   ไม่ใช่เอกสารทุกอย่างจะต้องรับรองกงสุลค่ะ  เพื่อประหยัดขั้นตอนและระยะเวลาดำเนินการ  สอบถามปลายทางที่ใช้ยื่นสมัครงาน คัดเอกสารที่จำเป็นต้องแปลและยื่นกงสุล  เพื่อรับรองความถูกต้องของเอกสารที่ออกโดยกระทรวงการต่างประเทศแล้ว  นำไปใช้ยื่นที่ต่างประเทศได้จริง

ขั้นตอนรับรองกงสุล ภาษาอังกฤษ สำหรับคนทำงานต่างประเทศ

พอพูดถึงคำว่า รับรองกงสุล หลายคนคงติดภาพของความยุ่งยากใช่ไหมคะ ไหนจะต้องเตรียมเอกสารให้เรียบร้อย ติดต่อกับหน่วยงานราชการ ไม่รู้ด้วยว่าเอกสารจะผ่านหรือเปล่า หรือต้องแก้อีกกี่ครั้ง หรือไม่อยากเสียเวลาไปเดินเรื่อง

แต่เราอยากจะบอกว่า การรับรองกงสุลนั้นง่ายนิดเดียว ถ้าเรารู้ขั้นตอนที่ถูกต้อง และวางแผนก่อนไปยื่นรับรองกงสุล ก็จะช่วยให้เดินเรื่องได้อย่างรวดเร็วทันใจมากขึ้นค่ะ ซึ่งขั้นตอนรับรองกงสุล ภาษาอังกฤษ สำหรับคนไปทำงานต่างประเทศ มีขั้นตอนดังต่อไปนี้ค่ะ

เตรียมเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ให้เรียบร้อย

ก่อนอื่นเลย ให้เตรียมเอกสารต่างๆ ที่ออกโดยหน่วยงานราชการ และจำเป็นต้องใช้ในการทำงานต่างประเทศไว้ให้เรียบร้อย ไม่ให้ตกหล่น หรือลืมเอกสารชิ้นสำคัญ เพราะว่าเราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาวกกลับมาเอาเอกสารที่ลืมเตรียมไว้ ถ้าเราเตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่แรก ก็จะช่วยให้การยื่นรับรองกงสุลเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้นค่ะ

นำเอกสารไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปล

เมื่อเราเตรียมเอกสารต่างๆ จนครบแล้ว ขั้นตอนต่อไป ให้นำเอกสารเหล่านั้นไปแปลเป็นภาษาอังกฤษค่ะ เพราะเราไปทำงานต่างประเทศ เอกสารที่ใช้เลยจำเป็นต้องเป็นภาษาอังกฤษค่ะ และแค่แปลยังไม่พอ เราต้องนำไปรับรองคำแปลด้วย ถึงจะเป็นเอกสารแปลที่สมบูรณ์ หลายคนอาจคิดว่า ขั้นตอนนี้สามารถแปลเองได้หรือเปล่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปหาศูนย์แปลเอกสาร

แต่เราขอแนะนำว่า ควรให้ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์แปลเอกสารแปลให้ ดีกว่าแปลด้วยตัวเองค่ะ เพราะว่าเขาจะแปลได้อย่างถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ และถูกต้องตามความหมาย ลดการแก้ไขความผิดพลาดของเอกสาร อีกทั้งยังสามารถยื่นรับรองคำแปลที่ศูนย์แปลเอกสารต่อได้เลย เรียกว่าช่วยให้เอกสารเรามีคุณภาพดี สะดวก และรวดเร็วอีกด้วยค่ะ

รับรองเอกสารกงสุล

เมื่อเรานำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการยื่นสมัครงานต่างประเทศไปแปลเป็นภาษาอังกฤษและรับรองคำแปลเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ ให้นำเอกสารไปยื่นรับรองกงสุล ที่กระทรวงต่างประเทศค่ะ ซึ่งขั้นตอนนี้ก็มีความสำคัญมาก เพราะจะช่วยยืนยันว่า เอกสารของเรามีข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน ไม่ได้ผ่านการปลอมแปลงมาใดๆ

รับรองสถานทูต

เมื่อเรายื่นรับรองเอกสารกงสุลแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการรับรองสถานทูตให้เรียบร้อยค่ะ แต่สำหรับขั้นตอนนี้นั้นก็ขึ้นอยู่กับบริษัทต่างประเทศที่เราจะเข้าไปทำงานด้วย บางแห่งก็ไม่จำเป็นต้องรับรองในขั้นตอนนี้ ดังนั้น เราควรศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขการเตรียมเอกสารจากบริษัทต่างประเทศที่เราจะไปร่วมงานด้วยก่อนเสมอ

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน แปลและรับรองเอกสาร คุณภาพดี จากนักแปลมืออาชีพ

หากคุณมั่นใจแล้วว่า อยากลองหาโอกาส เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ไปทำงานที่ต่างประเทศ แต่ติดตรงที่ว่า ไม่รู้จะไปแปลและรับรองเอกสารที่ไหนดี เราขอแนะนำ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เราคือศูนย์แปลเอกสารที่มากประสบการณ์ แปลงานโดยนักแปลที่มีประสบการณ์มาไม่ต่ำกว่า 10 ปี อีกทั้งเรายังมีบริการรับรองเอกสารต่างๆ รวมถึงรับรองกงสุลด้วย เรียกได้ว่า มาที่นี่ได้งานคุณภาพ จากนักแปลมืออาชีพ ช่วยจัดการเรื่องเอกสารของคุณได้อย่างเรียบร้อย พร้อมนำไปใช้งานต่อได้ทันทีค่ะ

นอกจากนี้ เราอยากแนะนำว่า หากอยากให้เอกสารมีความสมบูรณ์ เรียบร้อย แปลได้อย่างถูกต้อง และผ่านการรับรองคำแปล ให้เริ่มจากการสอบถามข้อมูลที่ปลายทางที่ต้องการยื่นเอกสาร ว่าใช้เอกสารอะไรบ้าง เอกสารนี้ต้องรับรองกงสุลไทย กระทรวงการต่างประเทศด้วยไหม  เพื่อความสะดวกและรวดเร็วของผู้ใช้บริการ


หากคุณเป็นมือใหม่ในการยื่นเอกสาร เมื่อได้รับคำแนะนำแล้ว ในขั้นตอนการแปลและรับรองคำแปลให้มาใช้บริการศูนย์แปลเอกสารตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่าค่ะ จะได้ทั้งงานแปลที่มีคุณภาพ และได้รับบริการรับรองคำแปลไปในตัว ทีเดียวจบ อย่างที่ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ของเรา ก็มีทั้งบริการรับแปลเอกสารภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปล สำหรับยื่นรับรองกงสุลโดยเฉพาะค่ะ

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารทุกชนิด แปลภาษาอังกฤษ แปลภาษาไทย แปลภาษาจีน และภาษาอื่นๆ อีกกว่า 30 ภาษาทั่วโลก โดยนักแปลผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์การแปลมามากกว่า 10 ปี นอกจากนี้ เรายังมีบริการรับรองเอกสารอีกด้วย มั่นใจเลยว่า จะได้งานแปลและงานรับรองเอกสารที่มีคุณภาพ ในราคายุติธรรม และสามารถนำไปใช้งานได้จริง

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอน และเอกสารที่ต้องเตรียมเกี่ยวกับการรับรองกงสุล แนะนำให้โทรสอบถามข้อมูลกับกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศโดยตรง ที่เบอร์ 02-572-8442 คุณจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและสมบูรณ์ที่สุด หลังจากนั้น ค่อยมาใช้บริการแปลเอกสารกับทางศูนย์แปลภาษาค่ะ


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน