เริ่มจากคำศัพท์ธุรกิจที่ควรทราบ

แปลภาษาจีนเบื้องต้น เริ่มจากคำศัพท์ธุรกิจที่ควรทราบ


ยุคสมัยนี้ แค่แปลภาษาอังกฤษได้คงไม่พอแล้ว เพราะมีประเทศอื่นๆ ที่เริ่มเข้ามาอิทธิพลกับเรามากขึ้น อย่างเช่น ประเทศจีนนั่นเอง หากใครสามารถอ่านออก เขียนได้ แปลภาษาจีนคล่อง ก็เท่ากับว่ามีโอกาสในชีวิตมากยิ่งขึ้น 

แต่ปัญหาก็คือ การแปลภาษาจีนให้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไม่ใช่ภาษาที่เราเริ่มเรียนมาตั้งแต่เด็ก ต้องใช้เวลาในการศึกษาอยู่นานพอสมควรถึงจะออกสนามได้ แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปค่ะ วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ขอมาแนนะนำการแปลภาษาจีนเบื้องต้น ที่เริ่มง่ายๆ ด้วยศัพท์จีนที่ใช้บ่อยในธุรกิจค่ะ


ทำไมภาษาจีนถึงมีความสำคัญ

แปลภาษาจีนเบื้องต้น มีความสำคัญอย่างไร

ก่อนที่จะไปรู้เทคนิคการแปลภาษาจีนเบื้องต้นกัน เราเชื่อว่า หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมเราถึงต้องมีความรู้เรื่องภาษาจีนด้วยละ แค่ภาษาอังกฤษก็น่าจะเพียงพอแล้ว เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล ต่อให้พูดจีนไม่ได้ แปลจีนไม่ออก ก็ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้

แต่เราอยากจะบอกว่า แม้คนจีนจะพูดภาษาอังกฤษได้คล่อง แต่พวกเขาก็ถนัดกับการใช้ภาษาของเขาเองมากกว่า เพราะสามารถสื่อสารได้อย่างเข้าใจตรงกันมากที่สุด ถ้าเราสามารถพูดภาษาจีนได้ แปลภาษาจีน ได้อย่างคล่องแคล่ว ก็จะช่วยให้เราเข้าถึงคนจีนได้มากขึ้น

และที่สำคัญสมัยนี้ถ้าใครทำธุรกิจ แล้วสามารถบุกไปยังตลาดจีนได้ ถือว่าเป็นการเปิดเส้นทางสู่ความสำเร็จและความร่ำรวยให้กับธุรกิจ เพราะประเทศจีนมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งถือว่าเป็นตลาดธุรกิจที่ใหญ่มาก อีกทั้งจีนเองก็ลุกขึ้นมาทำธุรกิจมากขึ้น

การมีความรู้ภาษาจีนจะเป็นเหมือนใบเบิกทางให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ พร้อมโอกาสที่จะสร้างกำไรและต่อยอดธุรกิจให้เติบโตไปได้ไกลกว่าเดิม

เริ่มต้นแปลภาษาจีนอย่างไร

เห็นอย่างนี้แล้ว ก็เริ่มสนใจอยากรู้ภาษาจีนกันให้มากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ ซึ่งเทคนิคการแปลภาษาจีนเป็นภาษาไทยให้ได้คุณภาพนั้น ต้องอาศัยประสบการณ์ และประสบการณ์มากมาย ถึงจะกลั่นกลองออกมาเป็นงานแปลที่ใช้ภาษาได้อย่างสละสลวย

 แต่เราในตอนนี้ยังไม่มีความรู้เรื่องภาษาจีนแม้สักนิดเดียวเลย แล้วควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี จนไปถึงขั้นที่แปลภาษาจีนได้คล่อง

งั้น…เราลองมาดูเคล็ดลับเริ่มต้นแปลภาษาจีนเบื้องต้นจากศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน กันค่ะว่า ควรเริ่มต้นเรียนรู้ภาษาจีน หรือ แปลภาษาจีน อย่างไรดี

เรียนรู้จากศัพท์ภาษาจีนในชีวิตประจำวัน

เริ่มจากการเรียนรู้จากหน่วยที่เล็กที่สุด นั่นก็คือ “คำศัพท์” นั่นเอง อาจจะเริ่มจากการสังเกตภาษาจีนตามคำโฆษณาที่เราสนใจ แล้วมานั่งหาคำแปลหรือความหมาย และจดบันทึกไปเรื่อยๆ เป็นสมุดคำศัพท์เอาไว้ท่องทบทวนทีหลังได้ 

หรือถ้าใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวจีน และให้คำศัพท์ที่น่าสนใจ ก็อย่าลืมที่จะจด และหาคำแปลเอาไว้ ก็จะช่วยให้เราเริ่มเรียนรู้ภาษาจีนได้อย่างสนุกมากยิ่งขึ้น

อ่านหนังสือสอนภาษาจีนเบื้องต้น

อ่านและสอน แปลภาษาจีนเบื้องต้น

หากเรารู้สึกว่า เรียนรู้ศัพท์จีนมาเยอะพอสมควรแล้ว อยากจะสื่อสารภาษาจีนได้บ้าง ก็ขอให้ขยับมาที่ขั้นตอนนี้เลยค่ะ ขั้นตอนของการอ่านหนังสือสอนภาษาจีนเบื้องต้น ไม่ต้องไปถึงขั้นไวยากรณ์ที่มีความซับซ้อนก็ได้นะคะ 

เราอาจจะเริ่มเรียนรู้จากภาษาจีนเบื้องต้นที่ใช้ในชีวิตประจำวันไปก่อน ด้วยรูปประโยคง่ายๆ หรือรูปประโยคที่ใช้บ่อย ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจหลักภาษาจีนได้อย่างคร่าวๆ และที่สำคัญยังช่วยให้เราสื่อสารภาษาจีนในระดับพื้นฐานได้ด้วย

เมื่อเจอคนจีน การที่เราทักทาย ถามสารทุกข์สุกดิบได้ ก็เรียกความประทับใจจากเจ้าของภาษาได้เป็นกองเลยค่ะ

ลงเรียนภาษาจีนลงลึกถึงไวยากรณ์

การเรียนรู้ภาษาจีนระดับเบื้องต้นจากภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันอาจยังไม่พอ และยังไปไม่ถึงแก่นของภาษาจริงๆ ในระดับที่พูดได้คล่อง แปลงานได้อย่างถูกต้อง เราขอแนะนำสเต็ปต่อไปค่ะ 

นั่นก็คือ การลงเรียนภาษาจีนกันไปเลย ที่เรียนทั้งคำศัพท์ หลักไวยากรณ์ และการใช้ภาษาจีน แบบลงลึกไปเลย ซึ่งใครมาถึงสเต็ปนี้ได้ ในอนาคตก็อาจจะสามารถสื่อสารภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่วเลยค่ะ เจอคนจีนพูดอะไรมา ก็รู้เรื่อง โต้ตอบกลับได้อย่างฉับไว

ให้ศูนย์แปลภาษาช่วยเหลือ

จริงๆ แล้ว กว่าเราจะไปถึงขั้นลงมือแปลบทความหรือเอกสารสำคัญทางราชการหรือธุรกิจได้ แต่เชื่อว่า หลายคนที่ทำงานในแวดวงธุรกิจจีน ต้องติดต่อประสานงานกับคนจีนอยู่ทุกวัน การจะรอให้เราเก่งกล้าในเรื่องภาษาคงต้องใช้เวลาอีกนาน ไม่ทันใช้แน่ๆ

 หากงานเอกสารก็ต้องใช้ในตอนนี้ เราเลยขอแนะนำว่า ให้ศูนย์แปลภาษาช่วยเหลือไปก่อนในระหว่างนี้ค่ะ แล้วจะเลือกศูนย์แปลภาษาที่ไหนดี ที่แปลงานได้ดีและมีคุณภาพ เราขอแนะนำ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ก็สามารถช่วยเหลือคุณได้ เราไม่ได้แปลแค่ภาษาไทยและภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่เราแปลงานกว่า 30 ภาษาทั่วโลก และภาษาจีนก็เป็นหนึ่งในภาษาที่ศูนย์แปลภาษาเราให้บริการการแปลค่ะ

แปลภาษาจีนเบื้องต้น ด้วยศัพท์ในชีวิตประจำวันและศัพท์ธุรกิจ

หากคุณสนใจอยากจะเรียนรู้ภาษาจีน เราลองมาเริ่มกันที่บทความนี้กันได้เลยค่ะ ก่อนที่ทุกคนจะไปถึงภาษาจีนขั้นสูง เราอยากจะแนะนำเรียนรู้ภาษาจีนในระดับเบื้องต้นจากศัพท์ที่ใช้บ่อยในธุรกิจกันก่อนค่ะ แม้จะใช้คำว่า “เบื้องต้น” แต่เราขอบอกว่า แค่รู้เพียง 15 คำนี้ และจำได้ละก็ ก็สามารถเข้าใจภาษาได้อย่างคร่าวๆ

คำศัพท์ในชีวิตประจำวัน แปลภาษาจีนเบื้องต้น

 หากเราเรียนขั้นสูงขึ้นจะมีคำศัพท์ที่ยากขึ้นไปตามลำดับ ต่อไปนี้เป็น 15 คำศัพท์ภาษาจีนธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่เราควรรู้ค่ะ ซึ่งเป็นคำศัพท์เกี่ยวกับด้านธุรกิจก็น่าจะเป็นการปูทางที่ดีในการเรียนรู้ภาษาจีนในระดับขึ้นต่อไป

1. 生产过程 – Shēng chǎn guò chéng – เซิง ฉ่าน กั้ว เฉิง แปลว่า กระบวนการผลิต

2. 市场策略 – Shì chǎng cè lüè – ซื่อ ฉ่าง เช่อ เลว่ แปลว่า กลยุทธ์ทางการตลาด

3. 经营策略 – Jīng yíng cè lüè – จิง อิ๋ง เช่อ เลว่ แปลว่า กลยุทธ์ทางธุรกิจ

4. 商法 – Shāng fǎ ข- ซาง ฝ่า แปลว่า กฎหมายพาณิชย์ กฎหมายการค้า

5. 商业注册 – Shāng yè zhù cè – ซาง เย่ จู้ เช่อ แปลว่า การจดทะเบียนการค้า

6. 专利权登记 – Zhuān lì quán dēng jì – จวาน ลี่ เฉวียน เติง จี้ แปลว่า การจดทะเบียนสิทธิบัตร

7. 消费者权益保护法 – Xiāo fèi zhě quán yì bǎo hù fǎ – เซียว เฟ่ย เจ่อ ฉวน อี้ ป่าว ฮู่ ฝ่า แปลว่า กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค

8. 反倾销法 – Fǎn qīng xiāo fǎ – ฝ่าน ชิง เซียว ฝ่า แปลว่า กฎหมายต่อต้านการทุ่มตลาด

9. 反垄断法 – Fǎn lǒng duàn fǎ – ฝ่าน หล่ง ตว้าน ฝ่า แปลว่า กฎหมายป้องกันการผูกขาด

10. 民商法典 – Mín shāng fǎ diǎn – หมิน ซาง ฝา เตี่ยน แปลว่า กฎหมายแพ่งและพาณิชย์

11. 劳动法 – Láo dòng fǎ – หลาว ต้ง ฝ่า แปลว่า กฎหมายแรงงาน

12. 破产法 – Pò chǎn fǎ – โพ่ ฉาน ฝ่า แปลว่า กฎหมายล้มละลาย

13. 公司法 – Gōng sī fǎ – กง ซือ ฝ่า แปลว่า กฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งและดำเนินกิจการบริษัท

14. 对外贸易厅 – Duì wài mào yì tīng – ตุ้ย ว่าย เม่า อี้ ทิง แปลว่า กรมการค้าต่างประเทศ15. 国内贸易厅 – Guó nèi mào yì tīng – กั๋ว เน่ย เม่า อี้ ทิง แปลว่า กรมการค้าภายใน

นี่ก็คือ 15 คำศัพท์จีนที่เกี่ยวข้องกับทางธุรกิจ หากรู้ไว้ก็จะเป็นประโยชน์ในการติดต่อสื่อสารทางด้านธุรกิจกับคนจีนมากๆ เลยค่ะ อีกทั้งศัพท์เหล่านี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเรียนภาษาจีนอีกด้วย ลองฝึกเขียนและฝึกท่องกัน หากเขียนได้ จำได้หมดแล้ว รอติดต่อความรู้ภาษาจีนฉบับง่ายๆ ที่ได้บทความของศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ได้เลยค่ะ

หากคุณมีความจำเป็นต้องแปลเอกสารภาษาจีนในตอนนี้ แต่ยังขาดความเชี่ยวชาญอยู่ละก็ ควรให้ศูนย์แปลภาษาแปลงานให้ดีกว่าลงมือแปลเองค่ะ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันนั้นสามารถมั่นใจได้ถึงงานแปลคุณภาพเลยค่ะ เราบริการรับแปลภาษาจีน โดยนักแปลภาษาจีนที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านภาษาในนระดับสูง สามารถแปลบทความหรือเอกสารได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำ 


นอกจากนี้  ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ยังรับแปลภาษาอื่นๆ กว่า 30 ภาษาทั่วโลกและรับรองเอกสาร ครบวงจร รับแปลเอกสารที่หลากหลายโดยนักแปลที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ไม่ว่าจะเป็น เอกสารสัญญา เอกสารทางกฎหมาย งบการเงิน เอกสาร ISO คู่มือการทำงาน เอกสารธุรกิจที่ใช้ในการทำงาน พร้อมให้บริการอย่างรวดเร็ว ประทับใจ และครบวงจรที่นี่ที่เดียว


  • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255