ไม่ยาก ด้วยศัพท์ฟิตเนส สำหรับสายรักสุขภาพ 2

แปลภาษาจีน ด้วยศัพท์ต้นไม้ ยอดฮิต ปี 2020

ตั้งช่วงต้นปี 2020 ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยเองต้องเผชิญกับวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ที่ทำเอาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของเราทุกคนเปลี่ยนไปเช่นกัน จากที่ไปไหนมาไหนได้ กลับกลายต้องมากักตัวอยู่แต่ในบ้าน 

จะไปขอวีซ่า หรือไปท่องเที่ยวก็ต้องชะลอไว้ก่อน แต่ถึงอย่างนั้น อาจได้อยู่บ้านนานนับหลายเดือน ก็ทำให้เราค้นพบวิถีการใช้ชีวิตแบบไหม ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารเอง แต่งห้องใหม่ให้นั่งทำงานได้ด้วยแบบชิวๆ และยังมีหนึ่งไอเท็มฮออตฮิตที่ขายดีอย่างเทน้ำเทท่า นั่นก็คือ ต้นไม้ นั่นเอง 

ต้นไม้ ไม่ใช่สินค้าที่เป็นที่นิยมแค่ในไทยเท่านั้น แต่ในจีนเองก็ได้รับความนิยมเช่นกันค่ะ วันนี้ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเทรนด์ปลูกต้นไม้ในจีน พร้อมพอไปเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านต้นไม้ยอดฮิตในปี 2020 นี้ค่ะ


เทรนด์ฮิตปลูกต้นไม้ในจีน

แปลภาษาจีน คำสัพท์ต้นไม้ยอดฮิต

เทรนด์เรื่องต้นไม้ในจีนนั้น มีมานานตั้งแต่ก่อนจะเกิด COVID-19 แล้วค่ะ หากย้อนกลับไปอีกหน่อย เชื่อว่าหลายคนคงเจอข่าวเทรนด์การปลูกต้นไม้บนหัวของชาวจีน แต่ก็ไม่ใช่ถึงขั้นใช้ดิน ใส่ปุ๋ย รดน้ำกับบนหัวขนาดนั้นเลยนะคะ 

เพียงแค่เอาก้านใบของต้นไม้ หรือดอกไม้มาปักอยู่บนศีรษะค่ะ ให้เหมือนกับว่า มีต้นไม้งอกออกมาจากหัวเราประมาณนั้น ส่วนที่มาที่ไปของกระแสนี้ก็คือ เป็นการประท้วงถึงปัญหามลพิษทางอาการของจีน แต่บางเสียงก็บอกว่าเทรนด์นี้น่าจะมาจากการ์ตูนชื่อดังที่ฉายในจีนเรื่องหนึ่ง ชื่อว่า Pleasant Goat and the Big Bad Wolf นั่นเองค่ะ

พอมาถึงช่วง COVID-19 จีนเองก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ประชาชนที่ต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ หรือเสี่ยงติดโรค COVID-19 ด้วยความที่อยู่แต่ในบ้าน เลยหานู้นหานี่ทำ ปรับบรรยากาศบ้านให้น่าอยู่ 

และต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่คนนจีนเองก็นิยมนำมาปลูกไว้ในบ้าน หรือเอามาตั้งตกแต่งไว้ตามโต๊ะนั่งทำงาน เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย สบายตาจากสีเขียวเมื่อมองไปเห็น นอกจากนี้ คนจีนยังมีความเชื่อในเรื่องต้นไม้อีกด้วยว่า เป็นสิ่งที่เป็นมงคล เสริมโชคชะตา โชคลาภ และบารมีให้กับชีวิตได้อีกด้วยค่ะ

ประโยชน์ของการปลูกต้นไม้

ต้นไม้ไม่ใช่เป็นเรื่องของเทรนด์หรือความนิยมที่ซื้อตามๆ กันเท่านั้น แต่ต้นไม้มีประโยชน์มากมายกับชีวิตเรา ซื้อมาไว้สักต้นสองต้น อาจพบความเปลี่ยนแปลงในชีวิตที่ดีขึ้นหลายๆ ด้าน งั้นเรามาดูกันค่ะว่า ต้นไม้มีประโยชน์อะไรบ้าง แล้วคุณจะรู้ว่า ต้นไม้ที่แสนธรรมดา นั่นมีความพิเศษมากกว่าที่คิด

สร้างบรรยากาศผ่อนคลายและความสดชื่นในบ้าน

แน่นอนว่า ประโยชน์อันดับต้นๆ ที่หลายคนสัมผัสได้ก่อนเลยก็คือ ต้นไม้เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายและความสดชื่นในบ้านค่ะ ราวกับว่าเหมือนยกสวนไม่เล็กๆ มาไว้ในบ้านเลย

หากใครไม่สะดวกจะซื้อมาปลูกเพื่อทำสวนจริงจัง ก็ลองซื้อแบบต้นไม้เล็กๆ มาวางประดับที่โต๊ะทำงาน หรือโต๊ะนั่งเล่นก็ได้นะคะ นอกจากจะช่วยตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามแล้ว ยังช่วยให้เกิดความรู้สึกเพลิดเพลิน หากทำงานจ้องหน้าจอนานๆ เงยหน้ามาเห็นสีเขียวก็ต้นไม้ก็จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและสบายตามากขึ้นค่ะ

ต้นไม้ฟอกอากาศได้

แปลภาษาจีน คำสัพท์ยอดฮิต

รู้ไหมว่า ต้นไม้ฟอกอากาศได้! หากคุณอยากให้มีอากาศอันบริสุทธิ์เกิดขึ้นภายในบ้าน การซื้อต้นไม้มาไว้ในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีค่ะ เขาว่ากันว่า ต้นไม่บางประเภทไม่ใช่แค่มีความสวยงาม น่ามองเท่านั้น

แต่ยังมีคุณสมบัติพิเศษในการดูดสารพิษภายในบ้าน ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ขึ้นค่ะ ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพเรามากๆ อย่างเช่น ต้นลิ้นมังกร ที่ดูดสารพิษเบนซินในอากาศช่วยฟอกอากาศได้ดีอีกด้วยค่ะ

เชื่อว่าเป็นการเสริมความมงคลให้ชีวิต

ช่วงนี้ใครรู้สึกว่า ชีวิตกำลังอยู่ในช่วงขาลง ไม่ค่อยมีโชคลาภ เงินไม่ค่อยเข้ากระเป๋าสักเท่าไหร่เลย ขอแนะนำให้ซื้อต้นไม้มาปลูกไว้ที่บ้านเลยค่ะ เพราะทางจีนเองเขาก็มีความเชื่อค่ะว่า ต้นไม้เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมดวงชะตาได้ ช่วยให้ชีวิตราบรื่น เฮงๆ มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต

อย่างเช่น ต้นวาสนา ที่เขาว่ากันว่า จะช่วยให้ผู้อาศัยอยู่ในบ้านมีโชคลาภ โชคดี มีวาสนาเหมือนชื่อของต้นเลยค่ะ และยิ่งถ้าใครสามารถใส่ปุ๋ย รดน้ำ พรวนดิน จนต้นวาสนาออกดอก ก็มีความเชื่ออีกว่า กำลังจะมีโชคลาภลอยเข้ามาให้ในเร็วๆ นี้แล้ว หากใครอยากเสริมดวงชะตา ให้ชีวิตดี มีความราบรื่น ลองหาต้นไม้มงคลมาปลูกกันในบ้านได้เลยนะคะ

แปลภาษาจีน ด้วยศัพท์ต้นไม้ ยอดฮิต ปี 2020

อย่างที่เล่ากันไปว่า ยุคนี้นอกจากการโรคระบาดที่กำลังมาแรงแซงทางโค้ง เทรนด์การปลูกและดูแลต้นไม้ก็กำลังฮอตฮิตเช่นกัน โดยเฉพาะ “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ที่วัยรุ่นหนุ่มๆ สาวๆ นิยมนำมาตกแต่งในห้องนอน ตกแต่งบ้าน หรือแม้แต่นำวางประดับตกแต่งโต๊ะทำงาน

เพราะนอกจากความสวยงามและความชิคๆ แล้ว ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีอากาศที่บริสุทธิ์ และยังทำให้เราผ่อนคลายได้จากความเครียดได้อีกด้วย

แปลภาษาจีน คำศัพท์ที่นิยม

วันนี้ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอนำเสนอคำศัพท์ภาษาจีน 10 ต้นไม้ ยอดฮิต 2020 ซึ่งนิยมถ่ายรูปอวดโซเชียลในช่วงกักตัว COVID-19 ให้สวย เพื่อความเก๋ไก๋ ที่จะช่วยให้ทุกคนรู้จักต้นไม้ในภาษาจีนมากยิ่งขึ้น จะมีต้นไม้อะไรบ้าง มาดูกันเลย

 1. 印度胶树 – Yìn dù jiāo shù – ยิ่น ตู้ เซี่ยง เจียว ซู่ แปลว่า ต้นยางอินเดีย
 2. 雪铁芋 – Xuě tiě yù – แสว๋ เถี่ย ยี่ แปลว่า ต้นกวักมรกต
 3. 琴叶榕 – Qín yè róng – ฉิ๋น เย่ หรง แปลว่า ต้นไทรใบสัก
 4. 虎尾兰 – Hǔ wěi lán  – หู เหว่ย หลาน แปลว่า ต้นลิ้นมังกร
 5. 粗肋草 – Cū lèi cǎo – ชู เล่ย ฉ๋าว แปลว่า ต้นแก้วกาญจนา/เขียวหมื่นปี/อโกลนีมา
 6. 龟背竹 – Guī bèi zhú  – กุย เป้ย จู๋ แปลว่า ต้นมอนสเตอร่า
 7. 蔓绿绒 – Màn lǜ róng – ม่าน ลู่ หรง แปลว่า ต้นฟิโลเดนดรอน
 8. 常春藤 – Cháng chūn téng – ฉาง ชุน เถิ๋ง แปลว่า ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง
 9. 牛角虎尾兰 – Niú jiǎo hǔ wěi lán – หนิว เจี่ยว หู เหว่ย หลาน แปลว่า ต้นงาช้างบอลเซล
 10. 和平百合 – Hé píng bǎi hé – เห๋อ ผิง ไป่ เห๋อ แปลว่า ต้นเดหลี

นี่ก็คือ 10 ต้นไม้ยอดฮิตจากจีนค่ะ หลายคนคงได้รู้กันแล้วว่า มีต้นไม้อะไรบ้าง แต่ละต้นในภาษาจีนเรียกว่าอย่างไร เผื่อใครอยากสั่งซื้อตรงจากจีนจะได้เรียกชื่อกันถูก อีกทั้งรายชื่อต้นไม้นี้ ก็ยังช่วนสอนภาษาจีนไปในตัวให้กับทุกคนด้วย

อย่างน้อยในบทความนี้ ทุกคนก็จะได้คลังคำศัพท์เกี่ยวกับต้นไม้เพิ่มขึ้น และฝึกออกเสียงไปในตัว นอกจากนี้ หากไปเจอศัพท์ต้นไม้แบบนี้ที่ไหนก็พอจะแปลได้บ้าง ว่าคือต้นไม้อะไร


แปลภาษาจีน มีคุณภาพ กับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

หากใครมีเอกสารภาษาจีนอยู่ในมือ แต่ยังติดขัดเรื่องของภาษาอยู่ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะไปแปลเอกสารที่ไหนดีล่ะก็ สามารถให้ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันแปลภาษาจีน ให้ได้นะคะ นอกจากภาษาอังกฤษแล้ว

ที่นี่ยังมีความรู้และความเชี่ยวชาญในเรื่องการแปลเอกสารหรือบทความที่เป็นภาษาจีนอีกด้วยค่ะ ที่เราสามารถแปลออกมาได้อย่างสละสลวย มีความถูกต้อง แม่นยำ และไม่ผิดไวยากรณ์แน่นอน ด้วยประสบการณ์ที่มากกว่า 10 ปี และยังมีบริการรับประกันคุณภาพงานแปลอีกด้วย

เมื่อแปลเสร็จแล้วจะมีการตรวจภาษาให้อย่างดี ก่อนจะส่งคืนกลับทุกคนค่ะ หากอยากแปลเอกสารภาษาจีน ลองให้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เป็นตัวช่วยในการแปลเอกสารให้คุณ แล้วคุณจะได้เอกสารแปลที่มีคุณภาพ และใช้งานได้จริง พร้อมการบริการที่สุดประทับใจค่ะ


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255