ด้วยศัพท์ใช้บ่อย ไม่ต้องกลัว หาก ต้องเข้าโรงพยาบาลจีน

แปลภาษาจีน ด้วยศัพท์ใช้บ่อย ไม่ต้องกลัว (หาก) ต้องเข้าโรงพยาบาลจีน


ประเทศจีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าไปท่องเที่ยวมาก เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม น่าไปเยือนสักหลายๆ เลยครั้งในชีวิตค่ะ นอกจากนี้ ยังเต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่น่าสนใจ แต่ปัญหาหนึ่งที่มักจะตามมาเมื่อไปจีนก็คือ เรื่องการสื่อสารนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้ว ประเทศจีนจะใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร มากกว่าการใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้แค่การพูดอังกฤษได้อาจจะไม่พอ อีกทั้งการแปลภาษาจีนให้เข้าใจต้องใช้เทคนิคเฉพาะ แล้วถ้าเราไม่รู้ภาษาจีนเลย แล้ววันหนึ่งเกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อท่องเที่ยวอยู่ เราจะสื่อสารอย่างไรให้คนจีนเข้าใจได้อย่างไร วันนี้ ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน มีคำตอบค่ะ


แปลภาษาจีน ไม่ได้ ไปเที่ยวจีนได้ไหม

นอกจากจะต้องเตรียมขอวีซ่าให้ถูกต้องแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่า อยากไปท่องเที่ยวประเทศจีนบ้าง แต่พูดภาษาจีนไม่ได้ แปลไม่ออก จะไปเที่ยวได้ไหมนะ คำตอบก็คือ สามารถไปได้ค่ะ ซึ่งวิธีแนะนำขั้นพื้นฐานของเราก็คือ

ควรสื่อสารภาษาอังกฤษได้

จริงๆ แล้ว ประเทศจีนจะนิยมใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร แต่คนจีนส่วนใหญ่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ด้วยเช่นกัน เพราะว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่ใช้กันทั่วโลก ดังนั้น หากเราไม่รู้ภาษาจีน อย่างน้อยก็ควรสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วค่ะ

พาเพื่อนที่พูดภาษาจีนได้ไปด้วย

เรียนภาษาจีนยากไหม แปลภาษาจีน

หากใครรู้สึกว่า แม้จะพูดภาษาอังกฤษได้ แต่ก็ยังรู้สึกไม่สบายใจเลย หากเจอเหตุการณ์ฉุกเฉิน พูดจีนได้ก็น่าจะสะดวกกว่า อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจคือ ลองพาเพื่อนที่พูดภาษาจีนได้ไปกับเราด้วย นอกจากจะเที่ยวจีนได้อย่างสบายใจมากขึ้น ยังได้เพื่อนร่วมทริปเพิ่มความสนุกสนานด้วยนะคะ

จ้างล่ามส่วนตัว

ข้อนี้อาจจะเล่นใหญ่หน่อย แต่ถ้าพูดถึงความชัวร์ ไปจีนไม่มีงงก็น่าจะช่วยได้ดีเลยค่ะ เพราะล่ามจะสามารถสื่อสารภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่ว และยังรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนอีกด้วย แต่ตัวเลือกนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงไปสักนิดค่ะ

ศึกษาภาษาจีนเบื้องต้นก่อนไปเที่ยว

ศึกษาภาษาจีนก่อนไปเที่ยว แปลภาษาจีน

สมัยนี้มีสื่อการเรียนรู้ภาษาจีนมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเรียนภาษาจีน บทความออนไลน์ หรือคลิปสอนภาษาจีนออนไลน์อยู่เต็มไปหมด แต่ความยากก็คือ การจะเรียนจนเป็นเซียนภาษาจีนก็ต้องใช้เวลาเรียนที่ค่อนข้างนาน เกรงว่าทริปเที่ยวจีนอาจจะกร่อยไปเสียก่อน

เราเลยแนะนำให้ลองศึกษาแค่ภาษาจีนเบื้องต้น อย่างเช่นภาษาจีนที่ใช้สื่อสารในชีวิตประจำวัน หรือศัพท์ที่ใช้บ่อยเมื่อไปจีน ก็จะช่วยให้เราพอสื่อสารเบื้องต้นได้บ้างค่ะ

ไปเที่ยวกับทัวร์ชัวร์กว่า

อีกหนึ่งทางเลือกก็คือ เราอาจจะลองไปกับบริษัททัวร์ก็ได้ค่ะ และน่าจะเพิ่มความสบายใจได้เป็นอย่างดีด้วย เพราะทัวร์จะมีไกด์ที่สามารถสื่อสารภาษาจีนได้ และพาเราไปท่องเที่ยวได้แบบไม่มีหลง แถมมีจัดแจงเรื่องตั๋วเครื่องบิน ที่พักให้พร้อมด้วย

แต่อาจจะมีข้อเสียนิดหน่อยตรงที่ว่า เราต้องเที่ยวตามตารางที่บริษัททัวร์กำหนดมาให้ และสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละจุดอาจจะมีเวลาท่องเที่ยวที่จำกัด เพราะว่าต้องไปหลายที่นั่นเอง

นี่ก็เป็นตัวเลือกเบื้องต้น ที่พอจะให้คุณไปเที่ยวจีนได้ แม้จะพูดภาษาจีนไม่ได้ แต่เราต้องขอบอกก่อนว่า ในบางกรณีการไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว หรือไม่สามารถสื่อสารภาษานั้นได้เลยก็เป็นเรื่องที่เสี่ยงค่ะ อาจทำให้เกิดความลำบากในการท่องเที่ยวหรือใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนได้

 สิ่งที่ต้องระวังกันเป็นพิเศษก็คือ การเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น เกิดอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยขึ้นมาระหว่างการท่องเที่ยวของเรา จะทำให้ความสนุกของเราเกิดการสะดุดได้ อีกทั้งถ้าเราไปโรงพยาบาล ก็ต้องใช้ศัพท์เฉพาะในการสื่อสาร และจำเป็นต้องสื่อสารให้เข้าใจอย่างแท้จริง เพื่อจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงที บางทีแค่ภาษามือ หรือภาษาอังกฤษอาจจะไม่เพียงพอค่ะ

ข้อที่ควรรู้ก่อนเดินทางไปยังประเทศจีน

 • ภาษาราชการของประเทศจีนคือภาษาจีนกลาง (Mandarin) ดังนั้นหากนักท่องเที่ยวไม่เข้าใจภาษาจีน ก็ควรเรียนรู้คำศัพท์หรือประโยคพื้นฐานไว้บ้าง เพื่อช่วยในการสื่อสารกับชาวจีน อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ คนเดียวก็เที่ยวจีนได้ แปลภาษาจีนง่ายๆ จากประโยคฮิต 
 • สกุลเงินของประเทศจีนคือหยวน (RMB) โดยในปัจจุบันอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 หยวน เท่ากับ 5.3 บาทไทย
 • เวลาของประเทศจีนมีเวลาช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง
 • วัฒนธรรมของประเทศจีนมีความแตกต่างกับประเทศไทย ควรศึกษาวัฒนธรรมจีนก่อนการเดินทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวที่จีนต้องทำอะไรบ้าง

 • นักท่องเที่ยวควรแลกเงินหยวนไว้ล่วงหน้า โดยสามารถแลกได้ที่ธนาคารหรือร้านแลกเงิน แต่ในปัจจุบันก็มีหลายพื้นที่ ที่เราสามารถโอนจ่ายผ่าน Internet Banking ได้แล้ว แต่ถ้าในเขตชนบทก็ยังไม่รองรับการโอนจ่ายได้ 100% จึงควรมีเงินสดติดไไว้เผื่อฉุกเฉิน และเราขอแนะนำประโยคต่อราคาไว้ใช้ที่ประเทศจีน อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ 10 ประโยคภาษาจีน เอาไว้ต่อราคา ให้ได้ของถูกและดี เวลาไปช้อปปิ้งที่จีน 
 • เตรียมเอกสารที่จำเป็นควรเตรียมไว้ให้เรียบร้อย เช่น หนังสือเดินทาง วีซ่า ประกันการเดินทาง ฯลฯ 
 • การเรียนรู้ภาษาจีนพื้นฐาน เรียนรู้คำศัพท์หรือประโยคพื้นฐานภาษาจีนไว้บ้าง จะช่วยในการสื่อสารกับชาวจีนได้ง่ายขึ้น อ่านบทความภาษาจีนง่ายๆ ได้ที่ แปลภาษาจีน
 • เเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้เหมาะสมกับสภาพอากาศและกิจกรรมที่จะทำระหว่างท่องเที่ยว

ไปจีน แล้วป่วยกะทันหัน ต้องทำอย่างไร

แล้วถ้าหากเราดันเจออุบัติเหตุ และป่วยขึ้นอย่างกะทันหันในระหว่างไปท่องเที่ยวจีนจะทำอย่างไรดี สิ่งที่เรามักมองข้ามมากที่สุดเมื่อเราไปเที่ยวต่างประเทศก็คือเรื่องสุขภาพ เราอาจไม่เคยคิดหรอกว่าอาจจะเกิดเหตุฉุกเฉิน อุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยใดๆ ระหว่างท่องเที่ยว 

เป็นเรื่องปกติค่ะ ถ้าเราจะคิดแค่ว่าไปเที่ยวแล้วก็ต้องเจอแต่เรื่องสนุกสนาน ได้กินของอร่อยๆ ถ่ายรูปวิวสวยๆ เหตุการณ์ใดๆ นอกเหนือจากนี้ ถ้าดวงไม่ซวยจริง ก็ไม่คงเจอหรอก

แต่ความเป็นจริงคือ เรื่องพวกนี้คาดเดาไม่ได้ค่ะ ต่อให้เช็กดวงมาแล้วว่าปีนี้เฮง แต่ความไม่แน่นอนก็คือความไม่แน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนอาจจะคิดว่า ก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย หากมีเหตุต้องเจ็บป่วยหรือเกิดเหตุอันใดต้องเข้าโรงพยาบาล หรือต่อให้มีเหตุอันต้องไปล้มหมอนนอนเสื่อในโรงพยาบาลที่ต่างประเทศ เพราะยุคนี้ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารได้อยู่แล้ว

แปลภาษาจีน ด้วยการเริ่มต้นด้วยศัพท์จีนง่ายๆ หากเข้าโรงพยาบาลจีน ไม่ต้องกลัว

วันนี้เราก็ขอแนะนำให้รู้คำศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับโรงพยาบาลหรืออาการป่วยต่างๆ เอาไว้จะดีกว่าค่ะ ไม่ใช่ว่าคุณหมอที่จีนพูดอังกฤษไม่ได้นะคะ เพียงแต่ไม่ใช่ทุกคนที่ทำงานในโรงพยาบาลจะสันทัดและเก่งภาษาอังกฤษ หากสามารถอธิบายอาการป่วยเบื้องต้นเป็นภาษาจีนไว้ก่อนน่าจะดีกว่า

รวมถึงก่อนจะพบปะคุณหมอเพื่อพูดคุยอาการก็ต้องเข้าไปสอบถามหรือพูดคุยกับเจ้าหน้าที่เพื่อกรอกประวัติข้อมูลคนไข้ ดังนั้น การอธิบาย (ฉุกเฉิน)อาการป่วยเบื้องต้นเป็นภาษาจีนได้ก็เป็นเรื่องดีกว่าเสมอ

แปลภาษาจีน แบบง่ายๆ

ต่อไปนี้เป็น 20 คำศัพท์ภาษาจีนง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสื่อสารกับคนจีนได้เข้าใจมากขึ้นหากเกิดเหตุต้องไปโรงพยาบาลที่จีน ได้แก่

 1. 挂号 – Guà hào – กว้า ห้าว แปลว่า ลงทะเบียน
 2. 测血压 – Cè xiě yā – เช่อ เสี่ย ยา แปลว่า วัดความดัน
 3. 体检 – Tǐjiǎn – ถี เจี่ยน แปลว่า ตรวจสุขภาพ
 4. 量体温 – Liàng tǐ wēn – เลี่ยง ถี่ เวิน แปลว่า วัดอุณหภูมิ
 5. 看医生 – Kàn yī shēng – ค่าน อี เชิง แปลว่า หาหมอ 
 6. 护士 – hù shì – หู้ ซื่อ แปลว่า พยาบาล
 7. 生病 – Shēng bìng – เชิง ปิ้ง แปลว่า ป่วย/ไม่สบาย
 8. 嗓子疼 – Sǎng zi téng – ส่าง จึ เถิง แปลว่า เจ็บคอ
 9. 头晕 – Tóu yūn – โถว ยวิน แปลว่า อาการวิงเวียนศีรษะ
 10. 恶心 – Ě xīn – เอ่อ ซิน แปลว่า คลื่นไส้
 11. 过敏 – Guò mǐn – กั้ว หมิ่น แปลว่า อาการแพ้/ภูมิแพ้
 12. 食物中毒 – Shí wù zhòng dú – สือ อู้ โจ้ง ตู๋ แปลว่า อาหารเป็นพิษ
 13. 痛 – Tòng – ถ้ง แปลว่า เจ็บ/ปวด
 14. 痒 – Yǎng – หยาง แปลว่า คัน
 15. 药- Yào – เย๊า แปลว่า ยา
 16. 打针 – Dǎ zhēn – ต๋า เจิ้น แปลว่า ฉีดยา
 17. 超声波检查 – chāo shēng bō jiǎn chá – เชา เชิงโป เจี่ยน ฉ๋า แปลว่า อัลตร้าซาวน์
 18. 爱克斯光 – Ài kè sī guāng – อ้าย เค้อ สือ กวาง แปลว่า เอกซเรย์ (X-rays)
 19. 动手术 – Dòng shǒu shù – ต้ง โชว ชู่ แปลว่า ผ่าตัด
 20. 维生素 – Wéi shēng sù – เวย เซิง สู้ แปลว่า วิตามิน

นี่ก็คือศัพท์ภาษาจีนเบื้องต้นที่เอาไว้สื่อสารในโรงพยาบาล หากเราเจ็บป่วยกะทันหันในระหว่างท่องเที่ยวอยู่ประเทศจีนค่ะ แต่ถ้าหากคุณอยากได้ผู้ช่วยในการแปลภาษาจีน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอกสารภาษาจีน หรือล่ามภาษาจีนก็สามารถมาใช้บริการศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้ค่ะ เพราะบางเรื่องการให้ด้วยศูนย์แปลภาษาแปลให้จะดีกว่ามานั่งเสียเวลาแปลตัวเอง


ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน บริการรับแปลภาษาจีน และกว่า 30 ภาษาทั่วโลกและรับรองเอกสาร ครบวงจร 

ที่นี่เรารับแปลเอกสารและรับแปลภาษาจีนโดยนักแปลผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์แปลเอกสารรูปแบบต่าง ๆ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เอกสารสัญญา เอกสารทางกฎหมาย งบการเงิน เอกสาร ISO คู่มือการทำงาน เอกสารธุรกิจที่ใช้ในการทำงาน

พร้อมให้บริการอย่างรวดเร็ว จริงใจ ครบวงจรกว่า เพื่อให้คุณมั่นใจในความถูกต้องของเอกสาร สะดวก ประหยัดเวลา ครบวงจรในที่เดียว สามารถนำเอกสารที่ได้รับไปใช้งานได้จริงหลังผ่านการรับรอง มั่นใจกว่า ไม่เสียเวลาแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255