Digital ID เเทน บัตรประชาชน​ตัวจริงได้เเล้ว

บัตรประชาชน​ Digital ID เเทน บัตรประชาชน​ตัวจริงได้เเล้ว

บัตรประชาชน (ID Card) เป็นหลักฐานสำคัญส่วนบุคคล ซึ่งมักจะถูกนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกรรม นิติกรรมสัญญา การทำวีซ่า รวมถึงการติดต่อกับหน่วยงานราชการต่างๆ จำเป็นที่จะต้องพกบัตรประชาชนไปด้วยเสมอ หากลืมนำบัตรประชาชนติดตัวไปหรือทำบัตรประชาชนหาย ก็จะเกิดความยุ่งยากตามมา ทำให้เราเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลาที่จะต้องทำบัตรใหม่

แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มีการใช้บัตรแบบใหม่ คือ บัตรประชาชน Digital ID เพื่อทดแทนการใช้บัตรประชาชนแบบเดิมที่อาจจะสูญหายได้ และใช้งานง่ายมาก เพียงแค่พกโทรศัพท์มือถือก็นำไปใช้แสดงข้อมูลส่วนตัวและยืนยันตัวตนได้ทันที

1. บัตรประชาชน Digital ID คืออะไร?

“บัตรประชาชนดิจิทัล” หรือ “Digital ID” เป็นระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนทุกคนสามารถยืนยันตัวตนได้ในต่างประเทศ และในแต่ละประเทศก็จะมีมาตรฐานที่แตกต่างออกไป เหตุผลหลักของการใช้ Digital ID คือสามารถช่วยสร้างความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือ 

2. บัตรประชาชน Digital ID ต้องมีการลงทะเบียนไหม?

การใช้งานบัตรประชาชน Digital ID จำเป็นต้องมีการลงทะเบียน เพื่อยืนยันตัวตนของเจ้าของบัตร และป้องกันไม่ให้ข้อมูลบัตรประชาชนตกไปอยู่ในมือของผู้ที่ไม่หวังดี หรือถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด

3. ลงทะเบียน บัตรประชาชน Digital ID ได้ที่ไหน?

  บัตรประชาชน Digital ID สามารถลงทะเบียนด้วยแอพพลิเคชั่น ThaiID และไปดำเนินการลงทะเบียนได้ที่ สำนักทะเบียน ในที่ทำการเขต หรือ ที่ว่าการอำเภอ ใกล้บ้านได้ทั่วประเทศ

4. ขั้นตอนการลงทะเบียน Digital ID ผ่านแอปพลิเคชั่น ThaiID

4.1 ทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “ThaiID” ของกรมการปกครองได้ที่ App Store และ Play Store

4.2 นำบัตรประชาชน และโทรศัพท์มือถือที่โหลดแอปพลิเคชั่น “ThaiID” เรียบร้อยแล้ว ไปที่สำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอ เพื่อนำส่งให้เจ้าหน้าที่ของสำนักทะเบียนตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล

4.3 เข้าใช้งานแอปพลิเคชั่น “ThaiID” และอนุญาตให้ใช้อุปกรณ์ ระบุหมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลักให้ถูกต้อง

4.4 อ่านข้อตกลงและเงื่อนไขของแอปพลิเคชั่น และกดยอมรับ “ข้อตกลงและเงื่อนไขการใช้บริการ” เพื่อลงทะเบียนการใช้แทนเอกลักษณ์ดิจิทัล (ThaiID)

4.5 Scan QR Code ที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่

4.6 ระบบจะแจ้งเตือนให้ตั้งค่ารหัสผ่านทั้งหมด 2 ครั้ง (รหัสผ่านทั้ง 2 ครั้งต้องเหมือนกัน)

4.7 หลังตั้งค่ารหัสผ่านเรียบร้อยแล้ว ระบบจะแจ้งเตือนขอการยินยอมโดยกรอกรหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออัปโหลดข้อมูลลงแอปพลิเคชั่น “ThaiID” 

4.8 เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อย ระบบจะแสดงสถานะการสมัครเสร็จสิ้น

5. Digital ID สามารถใช้แทนบัตรประชาชนตัวจริงได้ 100% ไหม?

เมื่อต้องการติดต่อเข้ารับบริการจากหน่วยงานของภาครัฐหรือเจ้าหน้าที่ต้องการตรวจบัตรประชาชน สามารถนำสมาร์ทโฟนของเราที่ทำการลงทะเบียน Digital ID และผ่านการยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้ว เปิดให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้เพื่อใช้งานแทนการใช้บัตรประชาชนได้ 100% เช่น

  • การเข้าใช้งานบริการจากภาครัฐ
  • การเข้าใช้บริการกับระบบธนาคารออนไลน์
  • การเปิดบัญชีหรือการขอสินเชื่อออนไลน์
  • การใช้เบอร์โทรศัพท์ยืนยันแทนบัตรประชาชน

นอกจากจะใช้แทนบัตรประชาชนได้แล้ว ยังลดโอกาสการถูกปลอมแปลงตัวตนหรือสวมรอย ลดขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อนลง และช่วยให้การทำธุรกรรมออนไลน์ได้สะดวกยิ่งขึ้น

6. บริการแปลบัตรประชาชน และรับรองเอกสาร

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน มีบริการแปลบัตรประชาชน และรับรองเอกสารสำหรับคนไทยที่ต้องการแปลบัตรประชาชนภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ และสำหรับคนต่างชาติ หรือคนต่างด้าวที่ไม่ได้มีสัญชาติไทย ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาพักอยู่ในประเทศไทย จำเป็นต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราต้องการนำไปใช้เป็นหลักฐานที่ยื่นระหว่างประเทศ ต้องผ่านขั้นตอนสำคัญอย่างการรับรองกงสุล ดังนั้น จึงควรนำเอกสารไปแปลภาษาโดยผู้เชี่ยวชาญให้เรียบร้อย พร้อมรับรองคำแปลจากศูนย์แปลเอกสาร จึงจะสามารถนำเอกสารไปใช้งานต่อได้จริง และไม่มีปัญหาในภายหลัง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255