และรับรองไปเพื่ออะไร

การรับรองเอกสารโนตารีคืออะไร และรับรองไปเพื่ออะไร

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า รับรองโนตารี หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Notarial Services Attorney และสงสัยกันใช่ไหมค่ะว่า การรับรองเอกสารแบบนี้คืออะไร รับรองไปเพื่ออะไร วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน จะพาทุกคนมาทำความรู้จักและเข้าใจการรับรองโนตารีมากขึ้นค่ะ แล้วทุกคนจะรู้ว่า จริงๆ แล้ว การรับรองโนตารีเป็นเรื่องสำคัญ และใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิดว่า ว่าแต่การรับรองโนตารีคืออะไร มาอ่านกันได้เลยค่ะการรับรองโนตารีคืออะไร

การรับรองโนตารีคืออะไร?

การรับรองโนตารี คือ การรับรองเอกสารเพื่อบังคับใช้ในต่างประเทศ โดยทนายความค่ะ แต่เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะยังสงสัยอีกใช่ไหมคะว่า ทำไมต้องนำเอกสารมารับรองโนตารีด้วย เพราะว่าก็ยังมีการรับรองเอกสารประเภทอื่นๆ อีก คำตอบก็คือ การรับรองโนตารีจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเอกสารได้ค่ะ การรับรองโนตารี หรือ Notary Public คือการรับรองว่า ข้อมูลในเอกสาร รวมถึงลายมือชื่อต่างๆ มีความถูกต้อง และเป็นของแท้ ไม่ได้ผ่านการปลอมแปลงใดๆ

เอกสารที่ผ่านการรับรองโนตารี จะมีความน่าเชื่อถือสูง ทำให้เดินเรื่องเอกสารได้อย่างราบรื่นขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปใช้ในหน่วยงานราชการหรือยื่นต่อสถานทูตได้อย่างถูกต้องด้วยค่ะ

จึงจะเป็นผู้มีความสามารถทำหน้าที่ทนายความรับรองเอกสารได้อย่างถูกต้องและมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งเอกสารนั้นสามารถนำไปใช้ในหน่วยงานราชการหรือยื่นต่อสถานทูตได้อย่างถูกต้อง

โนตารี รับรองโดยใคร

การรับรองโนตารี โดยใคร

ในตอนต้นบทความ หลายคนคงรู้แล้วว่า รับรองโนตารี ก็คือการรับรองเอกสารโดยทนายความ แต่ไม่ใช่ทนายทุกคนจะรับรองเอกสารให้ได้ค่ะ ซึ่งทนายความที่รับรองเอกสารนั้นก็ต้องได้รับใบอนุญาตเช่นกัน โดยใบอนุญาตนั้นต้องออกโดยสภาทนายความด้วยว่า ได้อนุญาตให้ทนายความคนดังกล่าวมีอำนาจในการเป็นผู้ทำการรับรองเอกสาร และรับรองลายมือชื่อ ตามข้อบังคับสภาทนายความว่าด้วยการขึ้นทะเบียนทนายความผู้ทำคำรับรองลายมือชื่อและเอกสาร พ.ศ. 2551 และระเบียบว่าด้วยการขึ้นทะเบียนทนายความ ผู้ทำคำรับรองลายมือชื่อและเอกสาร พ.ศ. 2552

ถ้าคุณอยากรับรองโนตารีก็ต้องตามหาทนายที่ได้รับอนุญาตและมีอำนาจในการรับรองเอกสารดังกล่าว และตรวจสอบถึงชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของทนายที่จะมารับรองเอกสารให้เราด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ อีกหนึ่งทางเลือกที่เราอยากจะแนะนำ และช่วยให้คุณสามารถรับรองโนตารีได้ง่ายขึ้นคือ ให้หาศูนย์แปลเอกสาร ที่มีบริการรับรองโนตารีค่ะ เพราะว่าศูนย์แปลเอกสารจะมีรายชื่อและรู้จักทนายความที่สามารถรับรองโนตารีได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายและมีความน่าเชื่อถือ อย่างศูนย์แปลเอกสาร เอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ของเรา นอกจากจะมีบริการรับแปลภาษาแล้ว เรายังมีบริการรับรองโนตารีอีกด้วย ที่รับรองเอกสารโดยทนายความที่มีใบอนุญาตโดยสภาทนายความ ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเอกสาร และสามารถนำเอกสารไปใช้งานได้จริงค่ะ

คุณสมบัติของทนายผู้รับรองเอกสารโนตารี

ว่าด้วยเรื่องของทนายความผู้รับรองโนตารี (Notary Public) ที่ไม่ใช่ทนายทุกคนที่สามารถรับรองเอกสารให้ได้ เรามาดูกันค่ะว่าทนานยผู้รับรองเอกสารโนตารีพับบลิคนั้นต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

 • ผ่านการอบรมการรับรองเอกสารโนตารีกับสภาทนายความ
 • ขึ้นทะเบียนทนายความผู้ทำคำรับรองลายมือชื่อผ่านสภาทนายความเรียบร้อย
 • มีใบอนุญาติในการรับรองเอกสารโนตารีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เอกสารรับรองโนตารี นำไปใช้อะไรได้บ้าง

เราได้รู้กันไปแล้วว่าการรับรองโนตารีคืออะไร และใครที่สามารถรับรองโนตารีให้เราได้ แต่ก็มีอีกหนึ่งเรื่องที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะสงสัยค่ะว่า เอกสารที่ผ่านการรับรองโนตารีสามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรต่อได้บ้าง มีความจำเป็นแค่ไหนที่ต้องนำเอกสารไปรับรองโนตารี ซึ่งตามความจริงแล้วการรับรองเอกสารโนตารีมีความสำคัญมากสำหรับการรับรองเอกสารเพื่อไปใช้ในต่างประเทศค่ะ และสามารถยืนยันได้ว่า มีความถูกต้อง และมีความถูกต้องตามเอกสารต้นฉบับจริง และไม่ได้ผ่านการปลอมแปลงใดๆ ช่วยทำให้ยื่นเอกสารต่อในการรับรองสถานทูต และยื่นไปใช้ต่อในหน่วยงานต่างประเทศได้ง่ายขึ้นค่ะ ซึ่งเอกสารที่รับรองโนตารีที่สามารถนำไปใช้งานต่อได้ดังต่อไปนี้ค่ะ

 • การรับรองใบสมัครเรียนต่อต่างประเทศ
 • การรับรองสถานะการเงินหรือรายการเดินบัญชี
 • การรับรองคำแปลเอกสาร
 • การรับรองลายมือชื่อ บุคคล หรือกรรมการของนิติบุคคล
 • การรับรองข้อเท็จจริง
 • การรับรองคำสาบาน
 • การรับรองคำให้การ

รับรองโนตารี เพื่ออะไร

ต่อมาเรามาทำความเข้าใจกันเพิ่มเติมกันอีกสักนิดเกี่ยวกับการรับรองโนตารีค่ะว่า จริงๆ แล้ว เรายื่นรับรองโนตารีไปเพื่ออะไร ทำไมต้องยื่นเอกสารรับรองโนตารี โดยทนายความที่มีใบอนุญาต โดยสภาทนายความ วันนี้เรามีคำตอบ เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจถึงการรับรองโนตารีเพิ่มมากขึ้นค่ะว่า รับรองโนตารีเพื่ออะไรบ้าง

1. ยืนยันว่าเอกสารมีความถูกต้อง ไม่ได้ปลอมแปลง

เอกสารรับรองโนตารี นำไปใช้อะไรได้บ้าง

เอกสารที่ต้องนำไเอกสารที่ต้องนำไปใช้ต่อต่างประเทศนั้น นอกจากจะต้องแปลภาษาให้ถูกต้องและผ่านการรับรองคำแปลแล้วอาจจะยังไม่เพียงพอค่ะ เอกสารนั้นต้องมีความน่าเชื่อถือสูง ถึงจะนำไปใช้งานต่อได้ ซึ่งวิธีที่จะทำให้เอกสารเรามีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นก็คือ การรับรองโนตารีนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นใบสมัครเพื่อศึกษาต่อ สำเนาเอกสาร รายการเดินบัญชีหรือสถานะการเงิน คำแปลเอกสาร ลายมือชื่อ ข้อเท็จจริง คำให้การ หรือแม้แต่การรับรองลายมือชื่อกรรมการบริษัทจำกัด บริษัทมหาชนจำกัด หรือนิติบุคคลอื่น ก็สามารถยื่นรับรองโนตารีได้ค่ะ ซึ่งการรับรองโนตารีโดยทนายความ จะเป็นการช่วยยืนยันว่า ข้อมูลทุกอย่างที่อยู่ในเอกสาร รวมถึงลายมือชื่อที่ปรากฏในเอกสารนั้นมีความถูกต้อง เป็นของจริง ไม่ได้ผ่านการปลอมแปลงใดๆ ค่ะ

2. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเอกสาร เมื่อนำไปใช้งานต่อ

เชื่อมโยงจากข้อที่ 1 ที่เราบอกว่า การรับรองโนตารีนั้นจะช่วยยืนยันว่าเอกสารของเราเป็นของจริงและไม่ได้ผ่านการปลอมแปลงใดๆ มา เมื่อเอกสารได้รับการยืนยันเช่นนี้แล้ว ก็จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเอกสารมากยิ่งขึ้นค่ะ พอนำไปยื่นต่อหน่วยงานต่างๆ หรือยื่นต่อสถานทูต ก็จะช่วยให้เอกสารของเรามีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น และสามารถนำไปใช้งานต่อได้จริง ช่วยให้การดำเนินเรื่องเอกสารเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

3. สามารถนำไปใช้ได้ในต่างประเทศ ได้ถูกต้องตามกฎหมาย

ปกติแล้ว เอกสารที่รับรองโนตารีจะเป็นเอกสารที่จะนำไปใช้ในต่างประเทศค่ะ เนื่องจากว่าเป็นการดำเนินเอกสารระหว่างประเทศ เอกสารที่ใช้จึงจำเป็นต้องมีความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งการรับรองโนตารีจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ และสามารถนำไปใช้ได้ในต่างประเทศ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายค่ะ อีกทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นให้กับปลายทางได้อีกว่า เอกสารทั้งหมดสามารถยืนยันตัวตนเราได้จริง เป็นเอกสารที่เป็นจริงตรงตามต้นฉบับ

4. สามารถใช้รับรองเอกสารทั่วไป และเอกสารจากเอกชนได้

ปกติหลายคนคงเคยได้ยินการรับรองเอกสารกงสุลใช่ไหมคะ ซึ่งการรับรองเอกสารกงสุลนั้นจะรับรองเฉพาะเอกสารราชการเท่านั้น แล้วถ้าเป็นเอกสารทั่ว หรือเอกสารจากหน่วยงานเอกชนที่เราอยากนำไปยื่นใช้ต่างประเทศ จะทำอย่างไรให้เอกสารนั้นมีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น ในเมื่อไม่สามารถนำไปรับรองกงสุลได้ ซึ่งการรับรองโนตารีคือคำตอบค่ะ หากคุณมีความจำเป็นต้องยื่นเอกสารทั่วไป หรือเอกสารเอกชนไปใช้ต่างประเทศ ก็สามารถนำไปยื่นรับรองโนตารี เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นให้กับเอกสาร และสามารถนำไปใช้งานต่อที่ต่างประเทศได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายค่ะ

เอกสารอะไรบ้างที่ต้องรับรองเอกสารโนตารี

เอกสารที่ต้องเข้ารับรองเอกสารโนตารีก่อนนำไปใช้ในต่างประเทศนั้น ส่วนมากจะเป็นเอกสารทางธุรกรรม เอกสารที่ต้องมีการยืนยันความถูกต้องของเนื้อหา รวมไปถึงเอกสารที่ต้องมีการรับรองว่าเอกสารนั้นไม่ได้ผิดหรือขัดต่อกฎหมายใดๆ เช่น

 • หนังสือเดินทาง พลาสปอร์ต
 • หลักฐานแสดงที่อยู่ใบเสร็จ
 • หลักฐานทางการเงิน
 • ประวัติการศึกษา, ประวัติการทำงาน, ใบรับรองการศึกษาอื่นๆ
 • ใบคำร้องจากต่างประเทศ เช่น ใบแจ้งยืนยันตัวบุคคล, ใบสมัครเรียนต่างๆ
 • เอกสารที่ผ่านการแปลทั้งหมด
 • หนังสือมอบอำนาจ

รับรองเอกสารโนตารีใช้เวลานานไหม

สำหรับการรับรองเอกสารโนตารีสำหรับศูนย์แปลภาษาเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันนั้นใช้เวลาไม่นาน ในกรณีที่ไม่มีการแปลเอกสารร่วมด้วย การรับรองเอกสารจะอยู่ที่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น หากมีการแปลเอกสารด้วยก็จะใช้เวลามากขึ้นค่ะ เนื่องจากเอกสารต้องเข้ากระบวนการแปลเอกสารและรับรองคำแปลก่อนที่จะนำเข้ากระบวนการรับรองเอกสารโนตารี

ขั้นตอนการขอรับรองเอกสารโนตารีพับบลิค (Notary Public)

การรับรองเอกสารโนตารีโดยปกติแล้วจะรับรองโดยทนายความที่มีใบอนุญาติ Notary จากทางสภาทนายความเท่านั้นเพื่อความสะดวกในการเดินเรื่องขอรับรองเอกสารโนตารี แนะนำให้ใช้บริการของศูนย์แปลภาษาที่มีบริการรับรองเอกสารโนตารีไปเลย เนื่องจากผู้ที่สามารถรับรองโนตารีในประเทศไทยนั้นมีไม่มาก และไม่ได้มีสังกัดกลางในการดำเนินการ

ขั้นตอนการขอรับรองเอกสารโนตารี กับ ศูนย์แปลภาษาเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

 1. ติดต่อขอรับบริการที่ Line ID: @fc2009 หรือ โทร. 086-3669255
 2. พูดคุยประเมินราคาและวันเวลาที่ต้องการเอกสาร
 3. ชำระค่าบริการรับรองเอกสารโนตารี
 4. ส่งเอกสารมายังศูนย์แปลภาษาของเรา
 5. ทางศูนย์แปลรับเอกสารและนำเข้ารับรองเอกสารโนตารี
 6. ส่งเอกสารอันสมบูรณ์ให้ลูกค้า ผ่านช่องทางที่ลูกค้าสะดวก

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน บริการรับรองเอกสารโนตารี โดยทนายชั้นนำ ใช้งานต่อได้จริง

การรับรองโนตารี ควรเลือกทนายที่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับใบอนุญาตให้รับรองเอกสารโนตารีได้ โดยสภาทนายความ ซึ่งการตรวจสอบ และตามหาทนายความที่มีคุณสมบัติดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ แต่ทุกอย่างจะง่ายขึ้นมาก โดยให้ศูนย์แปลเอกสารที่มีความน่าเชื่อถือช่วยดำเนินการให้ค่ะ

สำหรับคนที่สนใจอยากรับรองเอกสารโนตารี เราเลยอยากแนะนำว่า หากอยากให้เอกสารมีความสมบูรณ์ เรียบร้อย แปลได้อย่างถูกต้อง และผ่านการรับรองคำแปล ให้เริ่มจากการสอบถามข้อมูลที่ปลายทางที่ต้องการยื่นเอกสาร

หากคุณเป็นมือใหม่ในการยื่นเอกสาร เมื่อได้รับคำแนะนำแล้ว ในขั้นตอนการแปลและรับรองคำแปลให้มาใช้บริการศูนย์แปลเอกสารตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่าค่ะ จะได้ทั้งงานแปลที่มีคุณภาพ และได้รับบริการรับรองคำแปลไปในตัว ทีเดียวจบ อย่างที่ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ของเรา ก็มีทั้งบริการรับแปลเอกสารภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปล สำหรับยื่นรับรองกงสุลและรับรองโนตารีโดยเฉพาะค่ะ

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารทุกชนิด ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ ทั่วโลกอีกกว่า 30 ภาษา โดยนักแปลที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์มามากกว่า 13 ปี เชื่อมั่นได้ในความถูกต้อง และแม่นยำทางด้านไวยากรณ์ พร้อมความถูกต้องของข้อมูล ในราคายุติธรรม อีกทั้งยังมีบริการรับรองเอกสารแบบต่างๆ ทั้งรับรองเอกสารกงสุล รับรองคำแปล รับรองโนตารี และรับรองเอกสารโดยผู้เชี่ยวชาญศาลยุติธรรม ที่สามารถนำไปใช้งานต่อได้จริง

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอน และเอกสารที่ต้องเตรียมเกี่ยวกับการรับรองกงสุล แนะนำให้โทรสอบถามข้อมูลกับกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศโดยตรง ที่เบอร์ 02-572-8442 คุณจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและสมบูรณ์ที่สุด หลังจากนั้น ค่อยมาใช้บริการแปลเอกสารกับทางศูนย์แปลภาษาค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392
https://goo.gl/maps/zUrGGGGWSrtMvjDa7

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255
https://goo.gl/maps/s21JAisaAnRPvxtHA