ง่ายนิดเดียว ไม่เจอจดทะเบียนซ้อน

จดทะเบียนสมรมกับชาวต่างชาติ ง่ายนิดเดียว ไม่เจอจดทะเบียนซ้อน

แปลแค่พาสปอร์ตของแฟนต่างชาติให้เสร็จเรียบร้อย ก็สามารถยื่นจดทะเบียนสมรสได้หรือเปล่า ขอตอบเลยว่า ยังไม่สามารถยื่นได้ค่ะ เพราะการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติต้องเตรียมเอกสารสำคัญที่ต่างจากการจดทะเบียนสมรสกับคนไทย และเอกสารทุกอย่างต้องผ่านทั้งขั้นตอนการแปลและการรับรองเอกสารด้วย

อ่านดูแล้วเหมือนไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมคะ กับการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ แต่สำหรับคนที่มีคู่รักเป็นชาวต่างชาติอย่าเพิ่งท้อแท้ใจไปค่ะ เพราะจริงๆ แล้วการจดทะเบียนสมรสไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าเรารู้ขั้นตอนที่ถูกต้อง และหาผู้ช่วยที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้ให้ช่วยจัดการเรื่องนี้ให้คุณ

เพื่อให้ความรักต่างแดน ต่างเชื้อชาติ ได้สมหวังและได้สานฝันการจดทะเบียนของคู่รัก วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขออมาแนะนำวิธีการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติตั้งแต่ต้นจนจบในบทความเดียว จะต้องผ่านขั้นตอนอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ


จดทะเบียนสมรมกับชาวต่างชาติ ง่ายนิดเดียว ไม่เจอจดทะเบียนซ้อน
 1. จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติดีกว่าไม่จดทะเบียนอย่างไร
 2. จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง
 3. เรื่องน่ารู้สำหรับคู่สมรสต่างสัญชาติ
 4. ขั้นตอน การจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ
  1. เช็คสถานะฝ่ายตรงข้ามว่าจดทะเบียนซ้อนหรือเปล่า
  2. แจ้งขอหนังสือรับรองสถานะภาพความเป็นโสด และสำเนาพาสปอร์ตจากสถานทูตนั้นๆ ในประเทศไทย 
  3. นำเอกสารมาแปลเป็นภาษาไทย โดยศูนย์แปลภาษาที่เชี่ยวชาญ
  4. นำเอกสารที่แปลแล้ว มารับรองกงสุล โดยมอบอำนาจให้ศูนย์แปลดำเนินการเเทน
  5. เตรียมเอกสารให้ครบ และนัดหมายไปจดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอ
 5. ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน แปลและรับรองเอกสารเพื่อจดทะเบียนสมรส ครบวงจร

จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติดีกว่าไม่จดทะเบียนอย่างไร

หลายคนอาจจะรู้มาว่า การจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาตินั้นมีความแตกต่างกับการจดทะเบียนสมรสกับคนไทยด้วยกัน ทั้งเรื่องการเอกสารและการดำเนินการ ทำให้หลายคู่เกิดความลังเลใจว่า จำเป็นต้องจดทะเบียนสมรสด้วยกันไหม เพราะทุกวันนี้เรารักกันอย่างสุดหัวใจ และเชื่อใจซึ่งกันและกัน การใช้ชีวิตคู่ด้วยกันเพียงแค่สัญญาใจน่าจะเพียงพอแล้ว

จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติดีกว่าไม่จดทะเบียนอย่างไร รับรองเอกสาร/รับรองกงสุล

แต่เราอยากจะบอกว่าต่อให้คุณรักกันแค่ไหนก็ควรจดทะเบียนสมรสด้วยกันค่ะ ไม่ใช่แค่เรื่องการันตีถึงความรักแท้ หรือการประกาศอย่างเป็นทางการว่าคนนี้คือคู่สมรสที่ถูกต้องตามกฎหมาย และยังช่วยจัดแจงชีวิตคู่ไม่ให้เกิดเรื่องวุ่นวายตามมาด้วยค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นสิทธิ์ในการใช้นามสกุลของฝ่ายชาย เรื่องสินสมรส ที่ถือว่าทรัพย์สินใดหรือการดำเนินการใดเกิดขึ้นระหว่างที่สมรสกันแล้วถือว่าเป็นสิทธิ์และความรับผิดชอบร่วมกันของทั้งคู่ เมื่อมีบุตร บุตรที่คลอดออกมาก็ได้สิทธิ์เป็นลูกในสมรสอย่างถูกต้อองตามกฎหมาย สามารถรับสิทธิ์ต่างๆ ของครอบครัว อย่างเช่น มรดกได้ทันทีตามที่กฎหมายคุ้มครอง รวมถึงเมื่อมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีชู้ หรือมือที่สามก็สามารถฟ้องร้องได้

จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติยากไหม รับรองเอกสาร/รับรองกงสุล

ที่สำคัญการจดทะเบียนสมรส ช่วยให้เราตรวจสอบสถานะของอีกฝ่ายได้ด้วยค่ะว่า ตอนนี้สถานที่แท้จริงเป็นอย่างไร เป็นคนโสดอย่างแท้จริง ไม่เคยจดทะเบียนสมรสมาก่อน หรือถ้าจดทะเบียนมาแล้วก็แจ้งหย่าเรียบร้อยแล้วหรือไม่ เพราะการจะจดทะเบียนสมรสได้นั้น อีกฝ่ายต้องมีสถานะโสด และยังไม่ได้จดทะเบียน หรือถ้าจดทะเบียนแล้วก็ต้องหย่าให้เรียบร้อย

ถ้าเราไม่เช็กสถานะให้ดี แล้วบังเอิญว่าอีกฝ่ายได้จดทะเบียนสมรสกับคนรักเก่าโดยยังไม่ได้จะทะเบียนหย่า ก็จะส่งผลให้คนที่จดทะเบียนทีหลังมีสิทธิ์เป็นโมฆะค่ะ ดังนั้น เพื่อป้องกันการจดทะเบียนสมรสซ้อน หรือเช็กให้ชัวร์ว่าอีกฝ่ายไม่ได้ซ่อนใครไว้จริงๆ การจดทะเบียนสมรสก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสบายใจในการใช้ชีวิตคู่มายิ่งขึ้นค่ะ

จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

1. หนังสือรับรองสถานะภาพความเป็นโสด (Material Status Certificate/ Single Certificate/ Certificate of Impediment)

กรณีผู้ขอจดทะเบียนสมรสเป็นฝ่ายที่ไม่ใช่คนสัญชาติไทย ให้ไปขอหนังสือรับรองสถานะภาพความเป็นโสดได้ที่สถานทูตของประเทศนั้นๆ  หลังจากนั้น นำเอกสารดังกล่าวไปแปลเป็นภาษาไทยและรับรองโดยกงสุล กระทรวงการต่างประเทศค่ะ

2. สำเนาหนังสือเดินทางที่ออกโดยสถานทูตของประเทศนั้นๆ

เอกสารต่อไปที่ต้องเตรียมก็คือ สำเนาหนังสือเดินทางที่ออกโดยสถานทูตของประเทศนั้น โดยต้องแปลเป็นภาษาไทย และรับรองโดยกงสุล กระทรวงการต่างประเทศค่ะ สำหรับบางเขตใช้เพียงสำเนาหนังสือเดินทาง  แปลเป็นภาษาไทย และรับรองโดยศูนย์แปลเอกสารเท่านั้น

3. หนังสือเดินทางตัวจริง

ต้องเตรียมหนังสือเดินทางตัวจริง รับรองเอกสาร/รับรองกงสุล

นอกจากต้องเตรียมสำเนาหนังสือเดินทางที่แปลเป็นภาษาไทย พร้อมรับรองโดยกงสุลแล้ว ต้องเตรียมหนังสือเดินทางตัวจริงด้วย

4. ทะเบียนบ้านไทย หรือ บัตรประจำตัวประชาชน พร้อมสำเนา คนละ 1 ชุด

เอกสารที่ลืมไปได้โดยเด็ดขาดเลยก็คือ ทะเบียนบ้านในไทย หรือบัตรประชาชนตัวจริง พร้อมสำเนาค่ะ โดยเตรียมไปคนละ 1 ชุด

5. ต้นฉบับทะเบียนหย่า พร้อมสำเนา คนละ 1 ชุด

กรณีที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด หรือ ทั้งสองฝ่าย เคยจดทะเบียนสมรสมาก่อนและได้หย่าขาดแล้ว ต้องเตรียมต้นฉบับพร้อมสำเนาทะเบียนการหย่าไปเป็นหลักฐานด้วย

6. ใบรับรองแพทย์ระบุว่าไม่ได้ตั้งครรภ์

สำหรับฝ่ายหญิงที่ได้หย่าขาดกับคู่สมรสเดิมมาน้อยกว่า 310 วัน ณ วันที่ยื่นขอจดทะเบียนสมรสใหม่ ต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ด้วย ถึงจะสามารถดำเนินการจดทะเบียนสมรสได้

7. เอกสารที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ

สุดท้าย เอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับแต่ละกรณี เช่น ใบสำคัญการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล เป็นต้น

เรื่องน่ารู้สำหรับคู่สมรสต่างสัญชาติ

ก่อนที่เราจะไปรู้ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติตั้งแตต่ต้นจนจบว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เรามาศึกษาเรื่องน่ารู้กันหน่อยค่ะว่า หากเราจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติแล้วเราจะได้สิทธิอะไรร่วมกันและมีเงื่อนไขอะไรบ้างที่ควรต้องรู้ไว้ ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

 1. ลูกที่เกิดมาถือว่าเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายตั้งแต่วันที่พ่อแม่จดทะเบียนสมรสกัน
 2. ถ้าคนไทยไปจดทะเบียนสมรสในสถานทูตของประเทศอื่นภายใต้กฎหมายของประเทศอื่นสามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยนำเอกสารที่จดทะเบียนทั้งหมดแปลเป็นภาษาไทยแล้วมายื่นเรื่องดำเนินการรับรองที่สำนักงานเขตอำเภอที่มีทะเบียนบ้านอยู่
 3. สมรสกับชาวต่างชาติตามกฎหมายต่างชาติมาหย่าที่สำนักงานเขตอำเภอในไทยไม่ได้
 4. สมรสกับชาวต่างชาติตามกฎหมายไทยมาหย่าที่สำนักงานเขตอำเภอในไทยหรือสถานทูตไทยได้

ขั้นตอน การจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ

ทุกคนได้รู้ความสำคัญของการรจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติกันแล้ว คราวนี้เราจะมาแนะนำขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติคือว่าต้องทำอะไรบ้างตั้งแต่ต้นจนจดทะเบียนได้อย่างเสร็จสมบูรณ์ ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

เช็คสถานะฝ่ายตรงข้ามว่าจดทะเบียนซ้อนหรือเปล่า

ก่อนที่จะดำเนินการจดทะเบียนสมรส ขั้นตอนแรกเราอยากให้คุณเช็กสถานะของคู่รักให้ถี่ถ้วนค่ะว่า ตอนนี้เขาไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับใครสักคนอยู่ เพื่อป้องกันการจดทะเบียนซ้อนค่ะ ทำไมเราต้องต้องระมัดระวังเรื่องการจดทะเบียนซ้อนนั้น ก็เพราะว่าตามกฎหมายแล้ว ผู้ที่จดทะเบียนซ้อนทีหลังจะไม่มีสิทธิตามกฎหมายหรือถือว่าสิทธิการสมรสของเรานั้นโมฆะค่ะ และเป็นการตรวจสอบด้วยว่า เขารักคุณเพียงคนเดียวจริงหรือไม่ ถือว่าเป็นการตรวจสอบทางพฤตินัย และนิตินัยเลยค่ะ

แจ้งขอหนังสือรับรองสถานะภาพความเป็นโสด และสำเนาพาสปอร์ตจากสถานทูตนั้นๆ ในประเทศไทย 

เมื่อตรวจสอบสถานะของอีกฝ่ายแล้วว่า ไม่ได้จดทะเบียนซ้อนใดๆ ขั้นตอนต่อมาเราก็เริ่มดำเนินการจดทะเบียนสมรสเลยค่ะ ซึ่งเริ่มจากให้เดินทางไปขอหนังสือรับรองสถานะภาพความโสด และสำเนาพาสปอร์ตจากสถานทูตประเทศนั้นในประเทศไทยด้วยตนเองค่ะ เพราะเอกสารสองอย่างนี้เป็นเอกสารสำคัญในการจดทะเบียนสมรสที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ

นำเอกสารมาแปลเป็นภาษาไทย โดยศูนย์แปลภาษาที่เชี่ยวชาญ

นำเอกสารมาแปลเป็นภาษาไทย รับแปลภาษา รับรองเอกสาร/รับรองกงสุล

เมื่อได้เอกสารทั้งสองอย่างมาแล้วก็ยังไม่สามารถไปยื่นจดทะเบียนสมรสได้นะคะ เพราะเราจดทะเบียนที่ไทย เราจึงจำเป็นต้องแปลเอกสารทั้งหมดเป็นภาษาไทยเสียก่อน ซึ่งในขั้นตอนนี้เราแนะนำให้จ้างศูนย์แปลภาษาแปลให้ ดีกว่าแปลด้วยตัวเองค่ะ เพื่อความถูกต้องและแม่นยำ ไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขงานแปลเอกสารหลายรอบให้เสียเวลานั่นเอง

นำเอกสารที่แปลแล้ว มารับรองกงสุล โดยมอบอำนาจให้ศูนย์แปลดำเนินการเเทน

เมื่อแปลเอกสารทั้งหมดเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว ก็ยังไม่สามารถยื่นจดทะเบียนสมรสได้เลยนะคะ เพราะต้องผ่านอีกขั้นตอนหนึ่งก็คือ การรับรองกงสุลค่ะ ซึ่งขั้นตอนนี้ถ้าหากเรารู้สึกว่ามันมีความยุ่งยาก ไม่มีเวลาไปยื่นเอกสารเอง ก็สามารถทำหนังสือมอบอำนาจให้ศูนย์แปลภาษาเป็นผู้ดำเนินการแทนเราได้ค่ะ

เตรียมเอกสารให้ครบ และนัดหมายไปจดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอ

จดทะเบียนสมรถต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง รับรองเอกสาร/รับรองกงสุล

เมื่อเราแปลและรับรองเอกสารเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็สามารถยื่นเอกสารเพื่อนจดทะเบียนสมรสได้ที่สำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอที่ใกล้บ้าน ซึ่งต้องยื่นเอกสารและจดทะเบียนสมรสตามเวลาราชการทำการเท่านั้น คือช่วงเวลา 8.30-15.30 น. ซึ่งขั้นตอนในข้อนี้ ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่รู้ขั้นตอนที่ถูกต้อง อยากได้ผู้ช่วยเหลือ ก็สามารถให้ศูนย์แปลเอกสารช่วยคุณดำเนินการให้ได้เช่นกันค่ะ

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน แปลและรับรองเอกสารเพื่อจดทะเบียนสมรส ครบวงจร

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลภาษา รับรองเอกสาร/รับรองกงสุล

การจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป คุณสามารถยื่นเอกสารจดทะเบียนสมรสได้เองง่ายๆ ตามขั้นตอนที่เราบอกไป หรือถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะดำเนินการได้ถูกต้องไหม ก็สามารถใช้บริการศูนย์แปลเอกสารได้ค่ะ หากคุณไม่รู้ว่าจะใช้บริการศูนย์แปลเอกสารที่ไหนดี ลองใช้ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เรามีทั้งบริการแปลเอกสาร รับรองเอกสาร และช่วยดำเนินการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติแบบครบวงจรเลยค่ะ


ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ศูนย์แปลเอกสารคุณภาพดี รับแปลเอกสารทุกชนิด ทั้งเอกสารทั่วไปและเอกสารราชการ รับแปลทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ ทั่วโลกกว่า 30 ภาษา โดยนักแปลผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มามากกว่า 10 ปี พร้อมมีบริการรับรองเอกสารให้คุณดำเนินการเอกสารได้ง่ายดายและราบรื่นขึ้นในราคายุติธรรม


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน