เอกสารประเภทไหนต้องแปลก่อน ถึงยื่นรับรองกงสุลได้

เอกสารประเภทไหนต้องแปลก่อน ถึงยื่นรับรองกงสุลได้

เมื่อเราต้องการนำเอกสารสำคัญใช้ดำเนินการทางราชการ หรือติดต่อระหว่างประเทศ จำเป็นต้องผ่านการรับรองกงสุลก่อนค่ะ เพื่อให้เอกสารนั้นสามารถนำไปใช้จริงได้ และเป็นการรับรองว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารจริง ไม่ได้รับการปลอมแปลงใดๆ ค่ะ

ดูดูเหมือนไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร เพียงแค่นำเอกสารสำคัญไปยื่นรับรองกงสุล ที่กระทรวงต่างประเทศ แต่เราอยากจะบอกว่า บางเอกสารก็ไม่สามารถยื่นรับรองกงสุลได้ทันทีค่ะ เพราะต้องผ่านการแปลภาษาให้เรียบร้อย ถึงจะรับรองกงสุลได้ แล้วเอกสารประเภทไหนบ้างต้องแปลภาษาให้เรียบร้อยก่อน เพื่อให้ทุกคนเตรียมเอกสารกันได้อย่างถูกต้อง ไปยื่นกงสุลแล้วเอกสารผ่านราบรื่น วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน จะมาแนะนำเกี่ยวกับประเภทเอกสารที่ต้องแปลภาษาให้เรียบร้อยก่อนยื่นรับรองกงสุลค่ะว่า มีเอกสารประเภทอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ


เอกสารประเภทไหนต้องแปลก่อน ถึงยื่นรับรองกงสุลได้
 1. เเอกสารรับรองกงสุล สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง
  1. จดทะเบียจดทะเบียนสมรสที่เขต ในประเทศไทยได้ หรือนำไปจดทะเบียนสมรสต่างประเทศได้
  2. ขอวีซ่าแต่ขอวีซ่าแต่งงาน (ติดตาม), ทำงาน, เรียนต่อ, ท่องเที่ยว, พำนับชั่วคราว
  3. ทำนิติกรรมการกฎหมาย เช่น คดีความ คำฟ้อง คำพิพากษา พินัยกรรม 
  4. ทำธุรกรรมระหว่างประเทศ เช่น จดทะเบียน-ยกเลิก เปลี่ยนแปลงบริษัท, ธุรกรรมกับธนาคารในต่างประเทศ
 2. เอกสารประเภทไหน ต้องแปลก่อนถึงยื่นรับรองกงสุลได้
  1. เอกสารราชการ
  2. เอกสารภาษาไทย ที่ต้องการนำไปใช้ต่างประเทศ
 3. ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับรองเอกสารกงสุล เพื่อใช้ทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างครบวงจร

เอกสารรับรองกงสุล สามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

ก่อนที่เราจะไปดูกันว่า เอกสารประเภทไหนที่ต้องแปลภาษาก่อน ถึงจะยื่นรับรองกงสุลได้ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า เอกสารรับรองกงสุล นำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้เข้าใจมากขึ้นว่า ทำไมเราถึงจำเป็นต้องยื่นรับรองกงสุล เอกสารที่ผ่านการยื่นรับรองกงสุลจะนำไปใช้ทำอะไรต่อได้บ้าง มาดูกับเลยค่ะ

จดทะเบียจดทะเบียนสมรสที่เขต ในประเทศไทยได้ หรือนำไปจดทะเบียนสมรสต่างประเทศได้

สำหรับคนที่มีคนรักเป็นคนต่างชาติ คบกันจนอยากจะแต่งงาน และจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติให้ถูกต้องตามกฎหมายนั้น หนึ่งสิ่งที่ต้องมีก็คือเอกสารที่ผ่านการรับรองกงสุลค่ะ ไม่ว่าจะจดทะเบียนในประเทศไทย หรือจดทะเบียนที่ต่างประเทศ ก็ต้องเตรียมเอกสารในการจดทะเบียนสมรสให้เรียบร้อย รวมถึงต้องผ่านการรับรองกงสุลให้เรียบร้อยด้วยค่ะ จึงจะสามารถจดทะเบียนสมรสได้อย่างสมบูรณ์

ขอวีซ่าแต่ขอวีซ่าแต่งงาน (ติดตาม), ทำงาน, เรียนต่อ, ท่องเที่ยว, พำนับชั่วคราว

ขอวีซ่าแต่งงาน อยากไหม?

หลายคนคงรู้กันมาแล้วว่า หากต้องการเดินทางไปต่างประเทศต้องมีวีซ่าค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการไปต่างประเทศเพื่อท่องเที่ยว เรียนต่อ ทำงาน อาศัยชั่วคราวที่ต่างประเทศ หรือรวมถึงแต่งงานไปใช้ชีวิตกับคู่รักที่ต่างประเทศก็ต้องขอวีซ่าให้ผ่านค่ะ ซึ่งวีซ่าจะเป็นหลักฐานว่า เราสามารถเดินทางหรือไม่อาศัยอยู่ต่างประเทศได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าหากคุณมีความต้องการที่จะเดินทางไปต่างประเทศ ต้องทำเรื่องยื่นวีซ่าให้เรียบร้อย ซึ่งเอกสารที่ผ่านการรับรองกงสุลเป็นเอกสารสำคัญที่นำไปยื่นขอวีซ่าได้ด้วยค่ะ

ทำนิติกรรมการกฎหมาย เช่น คดีความ คำฟ้อง คำพิพากษา พินัยกรรม 

หากคุณจำเป็นต้องทำนิติกรรมทางกฎหมาย เช่น เจรจาเรื่องคดีความ ยื่นคำฟ้องร้อง จัดการมรดก พินัยกรรม หรือเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย และต้องดำเนินการระหว่างประเทศ สิ่งสำคัญที่ต้องมีก็คือ เอกสารสำคัญทางราชการที่ผ่านการรับรองกงสุลค่ะ ซึ่งเอกสารรับรองกงสุลจะช่วยยืนยันได้ว่า เอกสารทั้งหมดของเราเป็นของจริง ไม่ได้ปลอมแปลงใดๆ สามารถนำไปดำเนินการทางกฎหมายได้อย่างถูกต้อง

ทำธุรกรรมระหว่างประเทศ เช่น จดทะเบียน-ยกเลิก เปลี่ยนแปลงบริษัท, ธุรกรรมกับธนาคารในต่างประเทศ

ทำธุรกรรมระหว่างประเทศ เช่น จดทะเบียน-ยกเลิก เปลี่ยนแปลงบริษัท, ธุรกรรมกับธนาคารในต่างประเทศ

ในแวดวงธุรกิจก็จำเป็นต้องใช้เอกสารที่ผ่านการรับรองกงสุลเช่นกันค่ะ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำธุรกิจระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจเอง หรือว่าเป็นพนักงานที่มีหน้าที่ในการดำเนินการติดต่อธุรกิจระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียน ยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงบริษัท รวมถึงทำธุรกรรมการเงินหรือธนาคารในต่างประเทศ ควรศึกษาเรื่องการรับรองเอกสารกงสุลไว้ค่ะ เพราะเอกสารนี้มีความจำเป็นและสำคัญมากๆ ในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ

เอกสารประเภทไหน ต้องแปลก่อนถึงยื่นรับรองกงสุลได้

เราได้ทราบถึงประโยชน์ของเอกสารรับรองกงสุลกันไปแล้ว จะเห็นได้ว่าเอกสารรับรองกงสุลสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายๆ อย่าง และเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามาก ในต้นบทความเราได้บอกไปคร่าวๆ ว่า บางเอกสารที่ยื่นรับรองกงสุลนั้น ต้องเป็นเอกสารที่ผ่านการแปลภาษามาอย่างเรียบร้อยแล้ว แล้วเอกสารประเภทไหนบ้าง ที่ต้องแปลก่อนยื่นรับรองกงสุล ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

เอกสารราชการ

สำหรับการดำเนินการเอกสารระหว่างต่างประเทศนั้น ส่วนใหญ่แล้วเอกสารที่ต้องใช้เลยก็คือ เอกสารราชการต่างๆ ที่มีตราครุฑค่ะ ซึ่งเอกสารราชการที่ต้องผ่านการแปลก่อนยื่นรับรองกงสุลนั้น ได้แก่เอกสารเหล่านี้ค่ะ

 • ทะเบียนราษฎร์
  ทะเบียนราษฎร์ หรือที่เรารู้จักกันดีกว่า “ทะเบียนบ้าน” เป็นเอกสารสำคัญที่ต้องผ่านการแปลภาษาก่อนการยื่นรับรองกงสุลค่ะ
 •  ทะเบียนสมรส

หากคนรักของคุณเป็นชาวต่างชาติ และต้องการจะจดทะเบียนสมรส เอกสารต่างๆ ต้องผ่านการแปลให้เรียบร้อย และต้องผ่านรับรองกงสุลค่ะ ซึ่งเอกสารสำคัญในการจดทะเบียนสมรสก็คือ หนังสือรับรองความเป็นโสด ใบสำคัญการสมรส (คร. 3) ทะเบียนการสมรส (คร. 2)* เอกสารการสมรส (ต่างประเทศ)

 • ใบแจ้งเกิด ใบแจ้งตาย
  บางหน่วยงานที่เราดำเนินการด้วย ก็มักจะเรียกดูใบแจ้งเกิด หรือหากบุคคลที่เกี่ยวข้องเสียชีวิตไปแล้วก็จะขอดูใบแจ้งตายด้วย ซึ่งเอกสารทั้งสองอย่างนี้จะรับรองกงสุลได้ ต้องแปลภาษาให้เรียบร้อย และต้องผ่านรับรองภาษาด้วยค่ะ
 • เอกสารสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ
  สำหรับคนที่สนใจเรียนต่อต่างประเทศ ก็ต้องรวบรวมเอกสารสำคัญที่ใช้ยื่นสำหรับการเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็น ใบปริญญาบัตร ใบ หากคุณต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวหรือพักผ่อนต่างประเทศก็จำเป็นต้องขอวีซ่า เพื่อให้เดินทางไปยังประเทศปลายทางได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายค่ะ ซึ่งเอกสารสำคัญในการขอวีซ่าที่ต้องเตรียมให้ครบ และต้องผ่านการแปลภาษาให้เรียบร้อยก่อนก็คือ รวมถึงใบประกาศนียบัตรต่างๆ แล้วนำไปแปลภาษา หลังจากนั้นถึงจะนำไปรับรองกงสุลได้ค่ะ
 • เอกสารสำหรับท่องเที่ยวต่างประเทศ
  หากคุณต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวหรือพักผ่อนต่างประเทศก็จำเป็นต้องขอวีซ่า เพื่อให้เดินทางไปยังประเทศปลายทางได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายค่ะ ซึ่งเอกสารสำคัญในการขอวีซ่าที่ต้องเตรียมให้ครบ และต้องผ่านการแปลภาษาให้เรียบร้อยก่อนก็คือ
  – แบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่า
  – หนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต
  – รูปติดบัตร
  – เอกสารรับรองรายได้
  – เอกสารประกอบการเดินทาง
 • เอกสารสำหรับทำงานต่างประเทศ
  ส่วนคนที่มีความจำเป็นต้องไปทำงานต่างประเทศ หรือตัดสินใจอยากขยับขยายธุรกิจ ไปเปิดบริษัทที่ต่างประเทศ ก็ต้องมีเอกสารที่ผ่านการรับรองกงสุลถึงจะดำเนินการต่างๆ ได้ ซึ่งเอกสารสำคัญที่ต้องใช้สำหรับทำงานต่างประเทศ และต้องผ่านการแปล ก่อนยื่นรับรองกงสุลค่ะ

เอกสารภาษาไทย ที่ต้องการนำไปใช้ต่างประเทศ

เอกสารที่สามารถนำไปยื่นรับรองกงสุลได้นั้น ต้องเป็นเอกสารราชการ หรือเอกสารที่ออกโดยหน่วยงานราชการ และต้เอกสารที่สามารถนำไปยื่นรับรองกงสุลได้นั้น ต้องเป็นเอกสารราชการ หรือเอกสารที่ออกโดยหน่วยงานราชการ และต้องเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษเท่านั้น  หากเป็นเอกสารอื่นที่จัดทำขึ้นมาเอง หรือจากเอกชน  กงสุลไทยไม่รับรองให้ค่ะ แต่ในกรณีที่เราต้องการนำเอกสาราชการไทยไปใช้ในต่างประเทศ เราจำเป็นต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำไปยื่นรับรองกงสุลค่ะ


สรุปก็คือ เอกสารที่ต้องแปลภาษาให้เรียบร้อยก่อนถึงยื่นรับรองกงสุลได้ก็คือ เอกสารราชการ หรือเอกสารที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐ และเอกสารราชการที่เป็นภาษาไทย ที่เราต้องการนำไปใช้ในต่างประเทศ ที่ต้องแปลภาษาให้เรียบร้อยก่อน ถึงจะยื่นรับรองกงสุลได้ค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับปลายทางด้วยว่า ต้องการให้แปลก่อนรับรองกงสุลหรือไม่ เพราะบางที่ก็จะรับรองเอกสารกงสุลก่อน แล้วค่อยนำไปแปลภาษาและรับรองคำแปลโดยศูนย์แปลเอกสารในภายหลังค่ะ แต่สำหรับบางทีก็ต้องทำการแปลภาษาให้เรียบร้อย ถึงจะนำไปยื่นรับรองกงสุลได้ ซึ่งเราขอแนะนำว่า ก่อนดำเนินการยื่นรับรองกงสุลควรสอบถามรายละเอียดกับปลายทางให้ดีค่ะ เพื่อที่จะได้ดำเนินการได้ถูกต้องตั้งแต่แรก ไม่ต้องเสียเวลา และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ในการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขเอกสารในภายหลังค่ะ

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับรองเอกสารกงสุล เพื่อใช้ทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างครบวงจร

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับรองเอกสารกงสุล เพื่อใช้ทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างครบวงจร

หลายคนจะเห็นได้ว่า ขั้นตอนสำคัญอย่างหนึ่งในการยื่นรับรองกงสุลก็คือ การแปลเอกสารนั่นเอง ซึ่งมีเอกสารหลายประเภทที่ต้องผ่านการแปลภาษาก่อน ถึงจะดำเนินการยื่นกงสุลได้ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่า ไม่แน่ใจว่า เอกสารที่อยู่ในมือต้องผ่านการแปลก่อนหรือเปล่า หรือควรดำเนินการอย่างไรต่อไป ก็สามารถให้ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เป็นตัวช่วยให้คุณได้นะคะ

อีกหนึ่งข้อแนะนำจากเราคือ หากอยากให้เอกสารมีความสมบูรณ์ เรียบร้อย แปลได้อย่างถูกต้อง และผ่านการรับรองคำแปล ให้เริ่มจากการสอบถามข้อมูลที่ปลายทางที่ต้องการยื่นเอกสาร ว่าใช้เอกสารอะไรบ้าง เอกสารนี้ต้องรับรองกงสุลไทย กระทรวงการต่างประเทศด้วยไหม  เพื่อความสะดวกและรวดเร็วของผู้ใช้บริการ

หากคุณเป็นมือใหม่ในการยื่นเอกสาร เมื่อได้รับคำแนะนำแล้ว ในขั้นตอนการแปลและรับรองคำแปลให้มาใช้บริการศูนย์แปลเอกสารตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่าค่ะ จะได้ทั้งงานแปลที่มีคุณภาพ และได้รับบริการรับรองคำแปลไปในตัว ทีเดียวจบ อย่างที่ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ของเรา ก็มีทั้งบริการรับแปลเอกสารภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปล สำหรับยื่นรับรองกงสุลโดยเฉพาะค่ะ


ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ อีกกว่า 30 ภาษาทั่วโลก ในระดับคุณภาพดี ใช้งานต่อได้จริง ผ่านการแปลจากนักแปลผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์แปลภาษาไม่ต่ำกว่า 10 ปี นอกจากนี้ เรายังมีบริการรับรองเอกสารต่างๆ แบบครบวงจร

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอน และเอกสารที่ต้องเตรียมเกี่ยวกับการรับรองกงสุล แนะนำให้โทรสอบถามข้อมูลกับกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศโดยตรง ที่เบอร์ 02-572-8442 คุณจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและสมบูรณ์ที่สุด หลังจากนั้น ค่อยมาใช้บริการแปลเอกสารกับทางศูนย์แปลภาษาค่ะ

 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255