5 วิธี รับรองเอกสารกงสุล

5 วิธี รับรองเอกสารกงสุล ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป

หากคุณมีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ แล้วต้องยื่นเอกสารที่เป็นหลักฐานประกอบการเดินทางต่างๆ ใช่ว่าจะยื่นได้ทันทีนะคะ เพราะเมื่อใดที่เป็นการยื่นใช้ที่ต่างประเทศ เอกสารนั้นต้องผ่านการรับรองกงสุลก่อนค่ะ หากเอกสารที่คุณเตรียมไว้ไม่ผ่านการรับรองกงสุล ก็จะทำให้คุณไม่สามารถเดินทางไปยังประเทศปลายทางได้ แต่ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุลก็มีรายละเอียดและขั้นตอนในการดำเนินการเช่นกัน

วันนี้ศูนย์แปลภาษาเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอพามาทำความรู้จักกันว่า รับรองเอกสารกงสุลที่ว่านี้มันคืออะไร ทำไมต้องรับรองเอกสารกงสุลด้วย พร้อมขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุลที่ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เราได้รวมถึงอย่างไว้ที่บทความนี้แล้ว ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

รับรองเอกสารกงสุล คืออะไร

รับรองเอกสารกงสุล คืออะไร

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนค่ะว่า รับรองเอกสารกงสุล คืออะไร ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เป็นการรับรองความถูกต้องของเอกสารที่เราจะใช้ยื่นไปต่างประเทศนั่นเอง ซึ่งเราต้องยื่นให้กับกระทรวงการต่างประเทศ หรือพูดอีกอย่างก็คือ ไม่ว่าเราจะยื่นเอกสารอะไรที่เกี่ยวกับการดำเนินการไปต่างประเทศ

เช่น ไปท่องเที่ยว ไปเรียนต่อ ไปทำงาน หรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ เอกสารพวกนั้นควรต้องผ่านการรับรองเอกสารกงสุลเสียก่อน ไม่เช่นนั้นเอกสารดังกล่าวจะไม่ความผิดทางกฎหมาย และไม่สามารถนำไปดำเนินการต่างๆ ต่อได้ ซึ่งเอกสารที่ผ่านการรับรองกงสุลแล้วนั้น จะมีประทับตราครุฑอยู่ค่ะ

ทำไมต้องรับรองเอกสารกงสุล

คราวนี้หลายคนคงพอจะเข้าใจแล้วว่า การรับรองเอกสารกงสุลนั้นก็อะไร แต่เราเชื่อว่า หลายคนก็ยังสงสัยอยู่ใช่ไหมคะว่า ทำไมเราต้องรับรองเอกสารกงสุลด้วย จะยื่นเอกสารที่เรามีอยู่แล้วไม่ได้เหรอ ซึ่งคำตอบก็คือ เราจำเป็นต้องดำเนินการรับรองเอกสารกงสุลค่ะ

สาเหตุที่ต้องรับรองเอกสารกงสุลก็คือ เพื่อรับรองเอกสารที่เราจะนำไปใช้อ้างอิงสำหรับเดินทางไปต่างประเทศหรือสำหรับนำไปยื่นต่อหน่วยงานต่าง ๆ ที่ต่างประเทศได้ หากเอกสารนั้นไม่ผ่านการรับรองกงสุลจะถือว่าเอกสารนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้ดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเทศปลายทางไม่ได้

เห็นอย่างนี้แล้ว ใครที่มีความจำเป็นต้องไปต่างประเทศ ก็ต้องรับรองเอกสารกงสุลกับกระทรวงการต่างประเทศก่อนค่ะ ส่วนเอกสารที่ต้องเตรียม และขั้นตอนของการรับรองเอกสารกงสุลต้องทำอะไรบ้าง สามารถอ่านต่อได้ที่หัวข้อถัดไปเลยค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่า การยื่นเอกสารรับรองกงสุลไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย

เอกสารอะไรบ้างที่ต้องรับรองกงสุล

หากคุณมีความจำเป็นหรือมีความต้องการเดินทางไปยังต่างประเทศ เพื่อไปท่องเที่ยว เรียนต่อ ทำธุรกิจ หรือเพื่อจุดประสงค์อื่นๆ ก็ต้องทำเรื่องรับรองเอกสารกงสุลกันก่อนค่ะ ซึ่งก่อนจะไปถึงขั้นตอนการรับรองเอกสารทั้งหมด เราควรเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ให้พร้อมก่อน ซึ่งเอกสารที่ต้องรับรองกงสุล มีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน ตามนี้เลยค่ะ

รับรองคำแปลเอกสาร

รับรองคำแปลเอกสาร รับแปลภาษา

หากคุณต้องยื่นเอกสารไปต่างประเทศ ก็จำเป็นต้องแปลเอกสารเหล่านั้นให้เป็นภาษาอังกฤษเสียก่อนค่ะ หลายคนคงมองว่าวิธีการนี้ก็ไม่เห็นยากเลย เพราะความรู้ทางภาษาอังกฤษเราก็มีพร้อม แปลเองแปปเดียวก็น่าจะเสร็จ แต่เราขอแนะนำว่าไม่ควรแปลเอกสารเหล่านี้ด้วยตัวเองจะดีกว่าค่ะ

เพราะว่าเป็นเอกสารทางราชการที่ต้องอาศัยความถูกต้องและแม่นยำสูง อีกทั้งจำเป็นต้องแปลให้ถูกตามแบบแผนของหน่วยงานนั้นๆ ด้วย และที่สำคัญเอกสารต้องได้รับการรับรองการแปลอีกด้วย ดังนั้น ต่อให้คุณแปลได้ถูกเป๊ะ ทั้งความหมาย ไวยากรณ์ และแบบแผนของเอกสาร ก็ไม่สามารถจบขั้นตอนนี้ได้ด้วยตัวเอง เพราะต้องผ่านการรับรองการแปลอีกทีนึงค่ะ

ดังนั้น เพื่อให้จบขั้นตอนนี้ได้ เราขอแนะนำว่าให้ใช้บริการศูนย์แปลภาษาที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ ให้เขาแปลและรับรองการแปลไปในตัวเลย ซึ่งศูนย์แปลภาษาเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันก็มีบริการนี้ให้คุณค่ะ แปลโดยนักแปลมากประสบการณ์กว่า 10 ปี และยังมีบริการรับรองเอกสารแปล ที่เรียกได้ว่ามาที่นี่ได้ครบ จบ ในทีเดียวเลย

แต่ถึงอย่างนั้น ล่าสุดก็มีขอยกเว้นออกมาค่ะว่า เราสามารถขอเอกสาร 27 ประเภทเป็นภาษาอังกฤษได้เลยโดยไม่ต้องนำไปแปลก่อน ทำให้เอกสาร 27 ประเภทนั้นสามารถรับรองเอกสารได้ง่ายขึ้น สามารถยื่นได้เลย เพียงแค่ทำเรื่องขอเอกสารเหล่านั้นเป็นรูปแบบภาษาอังกฤษ ซึ่งสามารถตรวจสอบเอกสาร 27 ประเภทดังกล่าวได้ที่นี่เลยค่ะ

รับรองลายมือชื่อผู้มีอำนาจนามในเอกสาร

ขั้นตอนนี้ก็คือ เป็นการรับรองลายมือในเอกสารที่ใช้ดำเนินการนั่นเอง ในกรณีที่เป็นนิติบุคคล หรือเป็นการรับรองลายมือชื่อของเราเอง ให้เตรียมหลักฐานคือ บัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางเพื่อยืนยันตัวตน แล้วไปทำการรับรองลายมือชื่อต่อหน้าเจ้าหน้าที่กองสัญชาติและนิติกรณ์ด้วยตนเองค่ะ

แต่ถ้าไปในนามของบริษัท หรือไปรับรองลายมือชื่อแทนบริษัทก็ให้ไปรับรองที่หน่วยงานเดียวกัน แต่เปลี่ยนเอกสารที่ใช้เป็นหนังสือรับรองและตราประทับบริษัทแทนค่ะ

รับรองสำเนาเอกสารที่หน่วยงานราชการออกให้

สำเนาเอกสารในที่นี้ก็คือ เอกสารที่หน่วยงานราชการออกให้ และจำเป็นต้องใช้ในการยื่นรับรองเอกสารกงสุล โดยขั้นตอนนี้ก็ไม่ยากค่ะ เพียงนำเอกสารที่หน่วยงานราชการออกให้ที่เป็นต้นฉบับตัวจริงพร้อมสำเนา 1 ชุด

ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุล

เมื่อเตรียมเอกสารครบแล้ว ต่อไปก็เป็นขั้นตอนของการรับรองเอกสารกงสุลให้เรียบร้อย ซึ่งคุณสามารถดำเนินการง่ายๆ ตามขั้นตอนนี้เลยค่ะ

เดินทางไปที่กระทรวงการต่างประเทศ

ในกรณีที่คุณไม่ได้ใช้บริการของศูนย์แปลภาษา หรือไปใช้แล้วพบว่าศูนย์แปลภาษานั้นไม่สามารรถรับรองภาษาได้ คุณก็สามารถดำเนินการรับรองภาษาและเอกสารต่างๆ ด้วยตนเอง โดยเดินทางไปยังกระทรวงการต่างประเทศค่ะ เพราะที่นี่เป็นหน่วยงานนราชการที่ทำเรื่องการรับรองเอกสารกงสุลโดยเฉพาะ

กรอกแบบฟอร์มยื่นคำรอง พร้อมแนบเอกสาร

รับรองเอกสารกงสุล จบในขั้นตอนเดียวด้วยบริการจากศูนย์แปลภาษา

เมื่อเดินทางมาถึงแล้ว ที่กระทรวงการต่างประเทศจะมีหน่วยงานที่คอยรับทำเรื่องการรับรองเอกสารกงสุลอยู่ค่ะ ให้เราเดินไปที่หน่วยงานนั้น แล้วขอแบบฟอร์มยื่นคำร้องของกระทรวงการต่างประเทศ และกรอกรายละเอียดให้เรียบร้อย แล้วแนบเอกสารข้างต้นที่เราได้อธิบายไป

ได้แก่ เอกสารที่จำเป็นต้องได้รับการรับรองคำแปล เอกสารที่ต้องรับรองลายมือชื่อ และเอกสารหน่วยงานราชการ ที่ต้องได้รับการรับรอง โดยแต่ละเอกสารให้แยกเป็นชุดในการยื่นค่ะ แล้วแต่ละชุดต้องแนบเอกสารสำคัญอื่นๆ ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น แบบฟอร์มยื่นคำร้อง เอกสารต้นฉบับที่ยังไม่ได้แปลภาษา เอกสารที่แปลภาษาแล้ว พร้อมสำเนาบัตรประชาชน และสำเนาหนังสือการเดินทางค่ะ เพื่อให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการรับรองเอกสารกงสุลต่อไป

รับรองเอกสารกงสุล จบในขั้นตอนเดียวด้วยบริการจากศูนย์แปลภาษา

การรับรองเอกสารกงสุลไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด และคุณเองก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงกระทรวงการต่างประเทศอีกด้วย แต่คุณสามารถจบทุกขั้นตอนในที่เดียว ด้วยการใช้บริการศูนย์แปลภาษาเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

นอกจากเราจะแปลบทความและเอกสารทั่วไปแล้ว เรายังรับแปลเอกสารสำหรับยื่นรับรองกงสุลอีกด้วย โดยมีทั้งบริการแปลเอกสารสำคัญทั้งหมดให้เป็นภาษาอังกฤษ และทำการรับรองโดยนักแปลขึ้นกระทรวงยุติธรรม ที่ขอบอกว่า เป็นการรับรองที่เชื่อถือได้ นำไปยื่นต่อกระทรวงการต่างประเทศได้เลย

อีกหนึ่งข้อแนะนำจากเราก็คือ หากอยากให้เอกสารมีความสมบูรณ์ เรียบร้อย แปลได้อย่างถูกต้อง และผ่านการรับรองคำแปล ให้เริ่มจากการสอบถามข้อมูลที่ปลายทางที่ต้องการยื่นเอกสาร ว่าใช้เอกสารอะไรบ้าง เอกสารนี้ต้องรับรองกงสุลไทย กระทรวงการต่างประเทศด้วยไหม  เพื่อความสะดวกและรวดเร็วของผู้ใช้บริการ

หากคุณเป็นมือใหม่ในการยื่นเอกสาร เมื่อได้รับคำแนะนำแล้ว ในขั้นตอนการแปลและรับรองคำแปลให้มาใช้บริการศูนย์แปลเอกสารตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่าค่ะ จะได้ทั้งงานแปลที่มีคุณภาพ และได้รับบริการรับรองคำแปลไปในตัว ทีเดียวจบ อย่างที่ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ของเรา ก็มีทั้งบริการรับแปลเอกสารภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปล สำหรับยื่นรับรองกงสุลโดยเฉพาะค่ะ

เห็นไหมคะว่า การรับรองเอกสารกงสุลนั้นง่ายเพียงนิดเดียว ไม่ได้ยุ่งยากจนชวนจะเวียนหัวอย่างที่คิด หากคุณเลือกมาใช้บริการกับศูนย์แปลภาษาเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันเลยทันที เพราะนอกจากเราจะแปลเอกสารแล้วยังเดินเรื่องให้อีกด้วย

อีกทั้งเรายังการันตีถึงคุณภาพของงาน ที่แปลได้อย่างถูกต้อง ตรงตามแบบแผนของหน่วยงาน ซึ่งแปลโดยนักแปลผู้เชี่ยวชาญทางภาษา ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี และผ่านงานแปลมากว่า 5,000 ชิ้น แค่ติดต่อมา แล้วบอกว่าอยากให้เราแปลเอกสารเพื่อจุดประสงค์อะไร เราก็สามารถทำได้ทันทีอย่างรวดเร็ว และมีคุณภาพ พร้อมรับรองเอกสารให้ได้ด้วยแบบครบวงจรค่ะ

หากต้องการข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอน และเอกสารที่ต้องเตรียมเกี่ยวกับการรับรองกงสุล แนะนำให้โทรสอบถามข้อมูลกับกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศโดยตรง ที่เบอร์ 02-572-8442 คุณจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและสมบูรณ์ที่สุด หลังจากนั้น ค่อยมาใช้บริการแปลเอกสารกับทางศูนย์แปลภาษาค่ะ

  • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255