10 ประโยคภาษาอังกฤษ ใช้เขียนเรซูเม่แบบมือโปร ได้งานทำแน่นอน

10 ประโยคภาษาอังกฤษ ใช้เขียนเรซูเม่แบบมือโปร ได้งานทำแน่นอน

ปัจจุบันนี้เป็นยุคที่ภาษาอังกฤษสำคัญมาก โดยเฉพาะตอนสมัครงาน ที่ตอนนี้เรซูเม่ก็จำเป็นต้องเขียนเป็นภาษาอังกฤษแล้ว เพื่อให้ดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น มีความเป็นทางการ และแสดงความสามารถทางด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษผ่านการเขียนเรซูเม่

แต่การเขียนเรซูเม่ให้ทั้งถูกต้องและน่าสนใจจนได้ง่ายก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ขนาดเขียนภาษาไทยยังใช้เวลาในการเรียบเรียงนาน ถ้าเขียนภาษาอังกฤษก็ต้องเพิ่มระดับความยากในการเขียนขึ้นไปอีก เราต้องรู้จักใช้เทคนิคในการแปลภาษาอังกฤษให้น่าอ่าน ใช้ภาษาสละสลวย และเขียนได้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ด้วย

ดังนั้น เพื่อให้ทุกคนสามารถเขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษได้ถูกต้องมีความน่าสนใจมากขึ้น  และเพิ่มโอกาสการได้งานที่ใฝ่ฝัน วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ขอมาแนะนำเทคนิคการเขียนเรซูเม่แบบมือโปร พร้อมคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้แล้วทำให้เรซูเม่ของคุณดูโดดเด่นขึ้น จะมีเทคนิคและคำศัพท์อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ


เรซูเม่ ทำไมถึงเป็นด่านสำคัญในการสมัครงาน

ประโยคภาษาอังกฤษ ที่ใช้บ่อยในการสมัครงาน

เรซูเม่เปรียบเสมือนเป็นด้านแรกในการสมัครงาน เราจะได้รับการพิจารณาและเรียกไปสัมภาษณ์ต่อหรือไม่นั้น เรซูเม่เหมือนเป็นกระดาษที่ชี้ชะตาเราได้เลยค่ะ เพราะบริษัทจะเริ่มคัดเลือกผู้สมัครจากเรซูเม่ก่อนเป็นอันดับแรก หากบริษัทหรือตำแหน่งไหนมีผู้สมัครเยอะมาก ก็ยิ่งมีการแข่งขันสูง

เพื่อให้ชนะใจบริษัท เราเลยจำเป็นต้องเขียนเรซูเม่ให้โดดเด่น และมีความกระชับมากที่สุด เพื่อให้บริษัทหรือหัวหน้างานเรารู้โปรไฟล์การทำงานของเราภายในเวลาไม่กี่นาที และที่สำคัญเรซูเม่ต้องเขียนอย่างถูกต้อง ไม่ควรมีการสะกดผิด หรือใส่ข้อมูลผิด และถ้าเป็นเรซูเม่ภาษาอังกฤษก็ต้องเขียนให้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ เพื่อแสดงการใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างมืออาชีพนั่นเอง

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือ การใช้คำศัพท์และไวยากรณ์ก็ต้องมีความถูกต้อง เพื่อสะท้อนถึงความสามารถและความเป็นมืออาชีพของเราค่ะ ดังนั้น หากได้งานที่ดี และชนะใจกรรมการที่กำลังคัดเลือกพนักงานคนใหม่ เราจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการเขียนเรซูเม่เป็นอย่างมากเลยค่ะ เพราะเป็นด่านแรกที่จะพาเราเข้าสู่งานที่เรารักได้

เคล็ดลับการเขียนเรซูเม่ เขียนแบบนี้ได้งานแน่นอน

คราวนี้มาถึงเคล็ดลับพิเศษที่จะช่วยให้เรซูเมของคุณโดดเด่น จนถูกหยิบขึ้นมาอ่านเป็นอันดับแรกๆ เลยค่ะ การเขียนเรซูเม่ที่บริษัทหรือหัวหน้างานจะสังเกตเห็นคุณได้ง่ายที่สุดคือมีแนวทางปฏิบัติที่ดีสองสามขั้นตอน เป้าหมายหลักที่ควรคำนึงถึงคือการทำให้เรซูเม่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันและสามารถอ่านได้ง่ายซึ่งการเขียนเรซูเม่ให้น่าสนใจนั้นประกอบไปด้วยเคล็ดลับต่างๆ มากมาย เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า เขียนเรซูเม่แบบมือโปร ให้ได้งานแน่นอน มีเคล็ดลับอะไรบ้าง

 เริ่มต้นด้วยการเลือกรูปแบบเรซูเม่ที่เหมาะสม

“ฟอร์ม” คือรูปแบบการแสดงข้อมูล มีรูปแบบเรซูเม่ที่ใช้กันทั่วไปสามรูปแบบที่นิยมใช้กัน ซึ่งสามารถเลือกได้ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่เหมาะกับตัวเอง รูปแบบแรกคือการเรียงตามลำดับเวลา (หรือย้อนกลับตามลำดับเวลา) สองคือตามลำดับข้อมูลความสำคัญต่างๆ สามจะเป็นในรูปแบบการผสมผสาน ได้แก่ 

 • เกี่ยวกับรูปแบบของตามลำดับเวลาจะวางส่วนประวัติวิชาชีพก่อน และเป็นตัวเลือกที่ดีหากมีประวัติการทำงานที่เป็นมืออาชีพมากมาย
 • ส่วนรูปแบบเรซูเม่ตามลำดับข้อมูลความสำคัญต่างๆ จะเน้นส่วนทักษะความสามารถที่มี ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีหากเปลี่ยนอุตสาหกรรมงานหรือมีช่องว่างในประวัติการทำงาน
 • สุดท้ายรูปแบบเรซูเม่แบบผสม รูปแบบนี้เป็นตัวเลือกที่ดีหากมีประสบการณ์ในวิชาชีพ ซึ่งทั้งทักษะและประวัติการทำงานมีความสำคัญเท่าเทียมกัน

ระบุชื่อและข้อมูลติดต่อ

ประวัติส่วนตัวควรเริ่มต้นด้วยชื่อและข้อมูลติดต่อ  รวมถึงที่อยู่อีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ในทุกสถานการณ์ ควรวางชื่อให้เห็นได้ชัดเจนที่ด้านบนของประวัติย่อด้วยแบบอักษรตัวหนาหรือใหญ่กว่าส่วนอื่น ๆ ของเอกสาร แต่ห้ามใหญ่จนน่าเกลียดเกินไป และอาจใส่ลิงก์ไปยังพอร์ตโฟลิโอออนไลน์ได้หากสมัครตำแหน่งครีเอทีฟโฆษณา

 เพิ่มสรุปประวัติย่อหรือวัตถุประสงค์

ประโยคภาษาอังกฤษ การเขียนประวัติ

หลังจากข้อมูลติดต่อแล้วแนะนำว่าควรมีตัวเลือกในการรวมสรุปประวัติย่อหรือคำชี้แจงวัตถุประสงค์ คำชี้แจงวัตถุประสงค์จะอธิบายเป้าหมายในอาชีพได้อย่างรวดเร็วและเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ทางวิชาชีพจำกัด เช่นผู้สำเร็จการศึกษาระดับวิทยาลัยหรือมัธยมปลาย ส่วนการสรุปประวัติย่อคือข้อความสั้น ๆ ที่ใช้ภาษาที่ใช้งานเพื่ออธิบายประสบการณ์และทักษะในการทำงานที่เกี่ยวข้องของตนเอง

ส่วนการศึกษา

ในส่วนการศึกษานี้จะมีประโยชน์อย่างยิ่งหากมีประสบการณ์การทำงานที่จำกัด (เช่นเพิ่งจบการศึกษาระดับวิทยาลัยหรือมัธยมปลาย) หรือหากกำลังย้ายไปทำงานในอุตสาหกรรมใหม่ สามารถใส่ข้อมูล เช่น

 • หลักสูตรที่เกี่ยวข้อง
 • เกรดเฉลี่ย (ถ้าสูงกว่า 3.50)
 • การมีส่วนร่วมในสโมสรหรือองค์กรต่างๆ
 • รางวัลความสำเร็จหรือใบรับรอง

ระบุทักษะและความเชี่ยวชาญ

ในส่วนนี้จะนิยมใช้คำคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของผู้ประกอบการ ระบุทักษะที่จำเป็น เช่น ได้รับใบรับรองและใบอนุญาตต่างๆ ความสามารถพิเศษ และจุดเด่นต่างๆของตนเอง

 เพิ่มส่วนเสริมสำคัญ

หากในเรซูเม่ยังมีพื้นที่ว่าง แนะนำให้เพิ่มส่วนเสริมสำคัญเพื่อเสริมสร้างการพิจารณา เพิ่มส่วนรางวัลพิเศษหรือความสนใจ สิ่งนี้สามารถช่วยเสริมเรซูเม่ที่สั้นให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าความสำเร็จและความสนใจที่ระบุไว้สนับสนุนเป้าหมายในอาชีพและเกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการ

ปรับแต่งเรซูเม่สำหรับแต่ละตำแหน่ง

สิ่งนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะการแก้ไขเรซูเม่เพื่อปรับให้เหมาะกับแต่ละตำแหน่งงานที่สมัครเป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับแต่ละงานให้ปรับคีย์เวิร์ดในส่วนทักษะเพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการ นอกจากนี้ควรเปลี่ยนสิ่งที่เน้นในส่วนประวัติวิชาชีพและประสบการณ์การศึกษาขึ้นอยู่กับสิ่งที่ระบุไว้ในรายละเอียดงานข้างต้น


คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่นิยมใช้เขียนเรซูเม่

สำหรับการสมัครงานนั้น เรซูเม่อาจจะไม่ใช่ตัวตนของใครหลายๆคนทั้งหมด แต่เรซูเม่เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้เราทุกคนได้รับการพิจารณาเพื่อเข้าทำงานต่อไป เพราะในขั้นตอนแรกหากผู้ประกอบการเห็นเรซูเม่ที่ซึ่งโดดเด่น สะดุดตา และสัมผัสได้ถึงความรู้ความสามารถของผู้สมัครอย่างเช่นเราในเอกสาร ก็จะทำให้ผู้ประกอบการสนใจและอ่านเรซูเม่ของเราต่อ และอาจต่อยอดไปถึงการเรียกสัมภาษณ์จนได้งานเลยทีเดียว

ทั้งนี้การแนะนำตัวต่าง ๆ ในเอกสารเราแนะนำให้ใช้คำคีย์เวิร์ดที่นำเสนอตัวตนของตนเองได้เป็นอย่างดี เน้นที่ทักษะในการทำงานที่มีและเน้นที่ผลงานสร้างความสำเร็จของตัวเอง ซึ่งคำศัพท์หรือคีย์เวิร์ดที่แนะนำให้เขียนใส่ลงในเรซูเม่ มีดังต่อไปนี้ค่ะ

ประโยคภาษาอังกฤษ ที่ยอดนิยม
 • Developed: พัฒนา
 • Improved: ปรับปรุง
 • Confident มั่นใจ
 • Drive to succeed: กระตือรือร้นต่อความสำเร็จ
 • Team player: ทำงานเป็นทีม
 • Self-disciplined: มีวินัย
 • Out of the box thinker: คิดนอกกรอบ
 • Accomplished: เชี่ยวชาญใน…
 • Instrumental in…: มีส่วนร่วมกับ…
 • Demonstrated skills in…: มีทักษะความสามารถในเรื่อง…
 • Proven track record in…: มีผลงานที่พิสูจน์ได้ว่า…
 • In charge of…: รับผิดชอบในเรื่อง…
 • Succeeded in…: ประสบความสำเร็จใน…
 • Strong management, problem analysis and problem solving skills: วิเคราะห์ปัญหา และแก้ปัญหาได้ดี
 • Positive attitude and open mind: มีทัศนคติเชิงบวก และยอมรับฟังความคิดเห็น

นี่ก็คือเทคนิคการเขียนเรซูเม่อย่างไรให้ดูน่าสนใจและดูมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น พร้อมคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ควรเขียนลงไปในเรซูเม่ ที่จะช่วยให้เรซูเมาคุณดูโดดเด่นขึ้นมา จนใครๆ ก็อยากหยิบขึ้นมาอ่าน และอยากรับคุณทำงานค่ะ


แต่หากคุณไม่แน่ใจในการเขียนเรซูเม่ หรือการแปลภาษาอังกฤษของตัว อยากได้รับคำปรึกษา และบริการเรื่องการแปลบทความภาษาอังกฤษเพิ่มเติม สามารถติดต่อ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน พร้อมให้คำแนะนำด้านการแปลและเรื่องเอกสารให้กับคุณลูกค้า เราคือศูนย์แปลภาษาครบวงจร บริการได้อย่างประทับใจ และแปลงานได้อย่างมีคุณภาพ  ที่นี่การันตีเรื่องความถูกต้องของงานแปล แปลงานได้ตรงตามโจทย์ แปลโดยนักแปลมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี และเรายังมีบริการแปลภาษาอื่นๆ อีกกว่า 30 ภาษา นอกจากนี้ ยังมีบริการรับรองเอกสารให้ด้วยค่ะ


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน