ช่วยให้ได้งานแน่นอน

คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ต้องมีในเรซูเม่ ช่วยให้ได้งานแน่นอน

เรซูเม่ ถือว่าเป็นด่านแรกที่จะช่วยให้ผู้จ้างงานได้เห็นผลงานและความสามารถของคุณค่ะ ถ้าอยากได้รับความสนใจจนได้โอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์ก็ต้องเขียนเรซูเม่ออกมาให้น่าสนใจ และดึงดูดใจผู้ประกอบการ หรือผู้จ้างงานของเราให้ได้มากที่สุด 

เคล็ดลับหนึ่งในการเขียนเรซูเม่ให้ออกมาดูเหมือนมืออาชีพก็คือ การเขียนเรซูเม่ด้วยภาษาอังกฤษค่ะ แต่การเขียนเป็นภาษาอังกฤษให้น่าดึงดูด ถูกต้องตามไวยากรณ์ และถูกต้องตามความหมายก็ไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้เราเลยขอมาแนะนำการเขียนเรซูเม่ ด้วยภาษาอังกฤษ เขียนยังไงให้ได้งาน มาฝากทุกคนค่ะ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ต้องมีในเรซูเม่ ช่วยให้ได้งานแน่นอน
 1. เรซูเม่ ทำไมถึงสำคัญต่อการสมัครงาน
 2. ทำไมจำเป็นต้องเขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษ
  1. ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล
  2. เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทำงานกับต่างประเทศ
  3. แสดงถึงความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และความเป็นมืออาชีพ
 3. เขียนเรซูเม่ ยังไง ให้ได้งาน
  1. เลือกรูปแบบที่เหมาะสม อ่านได้ง่าย
  2. ระบุชื่อ จุดประสงค์ และข้อมูลติดต่อกลับให้ถูกต้อง
  3. เขียนเล่าสิ่งที่ทำสำเร็จ
  4. เล่าประสบการณ์ทำงานอย่างชัดเจน
  5. มีความกระชับ ไม่เยิ่นเย้อ
 4. คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ต้องมีในเรซูเม่ ช่วยให้ได้งานแน่นอน
 5. ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเรซูเม่ และเอกสารอื่น ในระดับมีคุณภาพ

เรซูเม่ ทำไมถึงสำคัญต่อการสมัครงาน

เรซูเม่ ทำไมถึงสำคัญต่อการสมัครงาน

หลายคนน่าจะสงสัยกันอยู่ไม่นอนเลยว่า ทำไมเรซูเม่ถึงสำคัญต่อการสมัครงาน นั่นก็เพราะว่า เรซูเม่เป็นสิ่งแรกที่ระบุถึงประวัติส่วนตัวและความสามารถของเรา และเป็นสิ่งแรกที่ผู้ประกอบการที่จะว่าจ้างพนักงานได้เห็นเป็นสิ่งแรก

หากเราเขียนเรซูเม่ได้น่าสนใจ บอกถึงประสบการณ์การทำงานที่น่าดึงดูด คุณก็จะมีโอกาสถูกเรียนไปสัมภาษณ์ต่อไปค่ะ หากสัมภาษณ์ผ่าน คุณก็จะได้งานในฝันไปเลย

ในมุมกลับกัน หากเรซูเม่เราไม่โดดเด่นพอ ก็อาจจะถูกเลื่อนผ่าน ไม่ได้รับพิจารณา และเสียโอกาสในการถูกเรียกสัมภาษณ์ไปเลย หรืออาจกล่าวได้ว่า เรซูเม่เป็นด่านแรกที่จะช่วยพาคุณไปสู่โอกาสที่ดีในหน้าที่การงานนั่นเอง

ทำไมจำเป็นต้องเขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษ

เราได้เห็นแล้วว่า ถ้าเราจะสมัครงาน เรซูเม่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และยิ่งในสมัยนี้ เราอยากจะบอกว่า แค่เรซูเม่ที่เป็นภาษาไทยนั้นไม่พอแล้ว หรือจริงๆ อาจพูดได้เลยว่า สมัยนี้แทบจะไม่เห็นใครเขียนเรซูเม่เป็นภาษาไทยส่งไปสมัครงานแล้วค่ะ ส่วนใหญ่จะถูกเขียนเป็นภาษาอังกฤษ แม้ว่าผู้จ้างงานเราจะเป็นคนไทยเหมือนเราก็ตาม คงสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่า แล้วยังงั้นทำไมไม่เขียนเป็นภาษาไทยล่ะ ทำไมถึงต้องเขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษด้วย วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล

เขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล แสดงให้ความเป็นมืออาชีพ

เหตุผลข้อแรกก็คือ ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหน ก็มักจะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกัน การเขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษจะช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของเราให้ดูเทียบเท่ากับหลักสากลมากขึ้น รวมทั้งในระดับองค์กรเองถ้าเป็นเอกสารสำคัญ

อย่างเช่น เรซูเม่ในการสมัครงาน ก็มักจะใช้กันเป็นภาษาอังกฤษค่ะ เพื่อให้ดูเป็นทางการ หรือถ้าบริษัทไหนมีพนักงานหลายเชื้อชาติ มาจากหลายประเทศก็จะช่วยให้สื่อสารกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ

เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทำงานกับต่างประเทศ

การเขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษเหมือนเป็นใบเบิกทางและเปิดโอกาสให้เราได้ทำงานร่วมกับองค์กรต่างประเทศค่ะ ซึ่งองค์ของต่างประเทศนั้นจะเต็มไปด้วยชาวต่างชาติ แน่นอนว่าภาษาที่พวกเขาใช้กันก็คือภาษาอังกฤษ ถ้าอยากให้เขาเข้าใจในสิ่งที่เราเขียน เข้าใจถึงความสามารถที่น่าสนใจของเรา ก็ต้องเขียนเรซูเม่ออกมาเป็นภาษาอังกฤษค่ะ

และยิ่งสมัยนี้มี Linkedin ที่สามารถลงโปรไฟล์หรือประวัติการทำงานเราลงผ่านโลกออนไลน์ได้ด้วย การเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ก็จจะช่วยดึงดูด HR จากองค์กรต่างประเทศมาดูโปรไฟล์เรามากยิ่งขึ้นค่ะ

แสดงถึงความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และความเป็นมืออาชีพ

เขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษ แสดงถึงความสามารถด้านภาษาอังกฤษ และความเป็นมืออาชีพ

สำหรับบางงานหลายคนคงจะเห็นว่ามักจะมีการระบุความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษไว้ด้วย ซึ่งการเขียนเรซูเม่นั้นก็สามารถบอกความสามารถภาษาอังกฤษของเราได้ระดับหนึ่งค่ะว่า เราสามารถเขียนเรียบเรียงประโยคได้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์แค่ไหน มีศิลปะการเขียนที่สละสลวยหรือเปล่า และสามารถใช้ภาษาอังกฤษนำเสนอความสามารถของตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน อีกทั้งการเขียนเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษยังช่วยทำให้เราดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

เขียนเรซูเม่ ยังไง ให้ได้งาน

งานแต่ละตำแหน่งมีคนส่งเรซูเม่เข้าไปไม่น้อยเลย แล้วเราต้องเขียนอย่างไรถึงจะสะดุดใจกรรมการ นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของผู้สมัครงานหลายคนค่ะ เพราะการเขียนเรซูเม่ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก แค่เขียนว่าเราชื่ออะไร ทำงานอะไรมาบ้างอาจจะยังไม่เพียงพอ แต่ต้องมีเทคนิคพิเศษ ที่ทำแบบนี้แล้ว ผู้ว่าจ้างงานของเราจะต้องหยิบเรซูเม่ของเราขึ้นมาอ่านทันที ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

เลือกรูปแบบที่เหมาะสม อ่านได้ง่าย

เขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษ เลือกรูปแบบที่เหมาะสม อ่านได้ง่าย

เริ่มที่การจัดวางหน้ากระดาษค่ะ ควรจัดวางให้น่าอ่าน มีระเบียบ เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัดให้ดูสวยงาม ไม่แออัดจนเกินไป เป็นหน้ากระดาษที่ช่วยให้ผู้ว่าจ้างเรากวาดสายตาแล้วอ่านข้อความในเรซูเม่เราได้ง่ายที่สุด เช่น เขียนชื่อตัวตัวอักษรขนาดใหญ่ บรรทัดแรกบอกถึงตำแหน่งที่จะสมัคร และความสามารถอันโดดเด่น และประสบการณ์ทำงานก็เขียนเป็น Bullet ไล่ลงมาก็จะช่วยให้อ่านง่ายขึ้นค่ะ

ระบุชื่อ จุดประสงค์ และข้อมูลติดต่อกลับให้ถูกต้อง

ถ้าไม่อยากพลาดโอกาสดีๆ ข้อมูลสำคัญที่ไม่ควรลืมใส่ลงไปในเรซูเม่เลยก็คือ ชื่อ-นามสกุลของเรา เพื่อให้ผู้ว่าจ้างรู้ว่าเราคือใคร รวมถึงจุดประสงค์ของเราว่า เราส่งเรซูเม่มาเพื่อสมัครงานตำแหน่งอะไร และสุดท้ายอย่าลืมใส่ข้อมูลติดต่อกลับด้วยนะคะ เผื่อเราเป็นผู้สมัครที่ได้รับความสนใจ เขาจะได้โทรติดต่อกลับมาหาเราได้ค่ะ

เขียนเล่าสิ่งที่ทำสำเร็จ

เขียนเรซูเม่ภาษาอังกฤษ เล่าสิ่งที่ทำสำเร็จ

การเขียนเรซูเม่ที่น่าสนใจ ไม่ใช่แค่บอกว่าเราเคยทำอะไรมาบ้าง แต่ต้องบอกด้วยอะไรบ้างที่เราทำสำเร็จ เพราะผู้ว่าจ้างส่วนใหญ่มักจะมองหาผู้สมัครงานที่เก่ง มีฝีมือ ซึ่งสิ่งที่เราทำสำเร็จจะเป็นสิ่งที่พอบอกได้ว่าเรามีความสามารถมากแค่ไหนค่ะ

เล่าประสบการณ์ทำงานอย่างชัดเจน

ต่อมาเราต้องเล่าถึงประสบการณ์ทำงานอย่างชัดเจนค่ะ เพื่อที่ผู้ว่าจ้างงานเราจะได้มองภาพออกว่า คุณสมบัติที่เรามีนั้นตรงกับคุณสมบัติที่เขากำหนดไว้หรือเปล่า เราอาจจะต้องบอกไปเลยว่า ทำงานลักษณะกี่เปอร์เซ็นต์ของงานทั้งหมด งานที่ทำรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง เป็นต้นค่ะ

มีความกระชับ ไม่เยิ่นเย้อ

สุดท้าย เรซูเม่ของเราต้องเขียนแบบกระชับ ไม่ยืดยาวจนเกินไปค่ะ เพราะอย่างที่บอกว่า ในแต่ละตำแหน่งงาน มีผู้สมัครเข้ามาเป็นจำนวนมาก ผู้ว่าจ้างไม่มีเวลามากในการมานั่งอ่านอะไรที่ยาวเยียด เพื่อดึงดูดความสนใจตั้งแต่แรกเห็น ควรเขียนทุกอย่างให้จบภายใน 1-2 หน้า

คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ต้องมีในเรซูเม่ ช่วยให้ได้งานแน่นอน

คราวนี้เรารู้เทคนิคการเขียนเรซูเม่กันไปแล้ว ต่อไปเราขอมาแนะนำคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ควรเขียนไว้ในเรซูเม่ เพื่อให้เรซูเม่ของเรามีความน่าสนใจมากขึ้นค่ะ จะมีคำว่าอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ต้องมีในเรซูเม่ ช่วยให้ได้งานแน่นอน

 1. Achieved = ประสบความสำเร็จ
  “Achieved (ประสบความสำเร็จ)” เป็นคำที่แสดงให้เห็นว่าคุณประสบความสำเร็จในงานก่อนหน้านี้ สิ่งนี้ทำให้คนที่อ่านเรซูเม่รู้สึกมั่นใจว่าคุณสามารถบรรลุสิ่งที่คล้ายกันในบริษัทของพวกเขาได้
 2. Improved = ปรับปรุง
  คำนี้แสดงให้เห็นว่าคุณสร้างความแตกต่างในเชิงบวกกับบริษัทก่อนหน้านี้ “Improved (ปรับปรุง)” เป็นคำที่ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นว่าคุณประสบความสำเร็จในการปรับตัว แต่ยังแสดงให้เห็นถึงทักษะที่คุณมี
 3. Managed = จัดการ
  “Managed (จัดการ)” เป็นคำที่แสดงถึงความสามารถในการแสดงถึงความเป็นผู้นำ เป็นคำที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะรวมไว้ในเรซูเม่สำหรับตำแหน่งงานที่สูง
 4. Created = สร้าง
  คำๆนี้แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถทำมากกว่าเพียงแค่ทำตามคำแนะนำ คุณสามารถสร้างบางสิ่งและมีส่วนร่วมในบริษัทได้จริง แสดงความเป็นอิสระและความคิดริเริ่มของคุณ
 5. Resolved = การแก้ไข
  ผู้ว่าจ้างต้องการจ้างผู้สมัครที่สามารถรับรู้และช่วยแก้ปัญหาได้ คำนี้จะแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถมองเห็นปัญหาและก้าวเข้าไปแก้ไขได้
 6. Volunteered = อาสาสมัคร
  คำแสดงการกระทำนี้แสดงให้เห็นถึงความเต็มใจที่จะก้าวขึ้นและช่วยเหลือโครงการหรืองานแม้ว่าคุณจะไม่ถูกขอให้ทำก็ตาม ใช้คำนี้เพื่อแสดงความคิดริเริ่มและการทำงานเป็นทีมของคุณ
 7. Launched = เปิดตัว
  คำคำนี้แสดงให้เห็นว่าคุณสามารถทำโครงการได้สำเร็จ ไม่ว่าคุณจะเปิดตัวผลิตภันฑ์ที่คุณพัฒนา เว็บไซต์ที่คุณช่วยออกแบบ หรือแคมเปญโฆษณาที่คุณทำงานร่วมกับทีม คำว่า “เปิดตัว” จะแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถผลิตบางสิ่งได้สำเร็จ
 8. Under Budget = ภายใต้งบประมาณ
  ในขณะที่บริษัทต่างๆ ต้องการทราบว่าคุณจะช่วยพวกเขาสร้างรายได้ได้อย่างไร แต่พวกเขาก็อยากรู้ว่าคุณจะช่วยประหยัดเงินได้ไหม คุณมีความกล้าและพร้อมที่จะเข้าไปจัดการตรงนี้ไหม
 9. Won = ชนะ
  “Won (ชนะ)” แสดงให้ผู้จัดการฝ่ายว่าจ้างเห็นว่าคุณประสบความสำเร็จในงานก่อน หากคุณเคยได้รับรางวัลในที่ทำงานหรือได้รับการยอมรับอื่น ๆ สำหรับความพยายามของคุณ
 10. Ideas = ไอเดียความคิด
  ตามหลักการแล้วผู้ว่าจ้างทั่วไปต้องการทราบว่าผู้สมัครงานเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และมีนวัตกรรมซึ่งจะนำวิธีการแก้ปัญหาใหม่ ๆ มาสู่ทีมได้ ยกตัวอย่างหากคุณสมัครงานในตำแหน่งผู้จัดการ คุณอาจพูดถึงวิธีที่คุณรับฟังแนวคิดของพนักงานและช่วยพวกเขาพัฒนาแนวคิดเหล่านั้นให้เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อบริษัท สิ่งนี้จะแสดงทักษะการมอบหมายงานของคุณด้วย

ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเรซูเม่ และเอกสารอื่น ในระดับมีคุณภาพ

นี่ก็คือคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เราแนะนำค่ะ หากอยากได้งาน ให้ลอกแทรกๆ คำเหล่านี้ลงไปในเรซูเม่ของคุณได้เลย แต่ถ้าใครรู้สึกว่า ไม่แน่ใจว่าเรซูเม่ที่เขียนนั้นมีความถูกต้องครบถ้วนแล้วหรือยัง หรืออยากให้เรซูเม่ดูมืออาชีพมากกว่านี้ ก็สามารถใช้บริการแปลเรซูเม่จาก ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ได้เลยค่ะ เพราะที่นี่รับแปลเรซูเม่ และเอกสารอื่นๆ อีกมากมาย ในระดับคุณภาพ มีความรวดเร็ว และในราคายุติธรรม


ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารทุกชนิด ทั้งแปลภาษาไทย แปลภาษาอังกฤษ แปลภาษาจีน และแปลภาษาต่างประเทศอื่นๆ กว่า 30 ภาษาทั่วโลก โดยนักแปลผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการแปลไม่ต่ำกว่า 10 ปี พร้อมบริการรับรองเอกสาร แบบครบวงจรค่ะ


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392
https://goo.gl/maps/zUrGGGGWSrtMvjDa7

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255
https://goo.gl/maps/s21JAisaAnRPvxtHA