กรณีอยู่ต่างประเทศ

ขั้นตอนการขอหนังสือรับรองโสดชาวไทย กรณีอยู่ต่างประเทศ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะแต่งงานกับคนรักที่เป็นชาวต่างชาติ คุณคงต้องการให้การแต่งงานเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด ทว่าการจะจดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมายนั้นมีเงื่อนไขมากมาย รวมถึงเอกสารที่ต้องใช้ก็มีไม่น้อยเลย หนึ่งในเอกสารสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ หนังสือรับรองโสด เอกสารหนึ่งที่ช่วยแสดงถึงสถานภาพของคุณ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหนังสือรับรองโสดนั้นคืออะไร และต้องขออย่างไร บทความของเราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับหนังสือรับรองโสด และขั้นตอนการขอเอกสารอย่างถูกต้องสำหรับผู้อยู่ต่างประเทศ

1. หนังสือรับรองโสดชาวไทยคืออะไร

หนังสือรับรองโสดชาวไทย หรือใบรับรองโสด (Marital Status Certificate, Single Certificate) คือ หนังสือรับรองสถานภาพปัจจุบันของผู้ขอใบรับรอง เพื่อช่วยพิสูจน์และยืนยันทางทะเบียนว่าผู้ขอใบรับร้องไม่มีการจดทะเบียนสมรส ณ สำนักงานทะเบียนใดๆ ไม่เคยผ่านการแต่งงานมาก่อน หรือหากผ่านการแต่งงานก็ได้หย่าร้างอย่างถูกต้องแล้ว สถานภาพการสมรสคือโสด

หนังสือรับรองโสดถือเป็นเอกสารที่สำคัญอย่างมากต่อการดำเนินการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ เพื่อให้สามารถแต่งงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งยังช่วยรับรองสถานภาพของคู่รักว่าเป็นโสดจริง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่ายหากต้องการใช้ชีวิตคู่กันอย่างราบรื่นในอนาคต

2. ทำไมต้องขอหนังสือรับรองโสด

เหตุผลที่จะต้องขอหนังสือรับรองโสด นั่นก็เพราะเอกสารนี้สามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าผู้ขอหนังสือรับรองมีสถานภาพเป็นโสดจริง หากต้องการจดทะเบียนสมรส การมีใบรับรองโสดจะช่วยรับรองสถานภาพของตนเองและคนรักได้ชัดเจนขึ้น ช่วยให้รู้ว่าทั้งคู่ต่างปราศจากพันธะผูกพันกับผู้อื่น มิได้เป็นสามีหรือภรรยาของผู้ใด

3. อยู่ต่างประเทศสามารถขอหนังสือรับรองโสดได้หรือไม่

หากคุณเป็นคนไทยที่อยู่ต่างประเทศและต้องการแต่งงานโดยมีคู่สมรสเป็นคนต่างชาติ การขอหนังสือโสดสำหรับชาวไทยในต่างประเทศสามารถทำได้โดยขอใบมอบอำนาจแทน ซึ่งสามารถติดต่อขอหนังสือมอบอำนาจได้ที่สถานทูตประเทศไทยที่ประจำอยู่ ณ ประเทศนั้นๆ เมื่อได้รับเอกสารมาแล้วให้จัดส่งหนังสือมอบอำนาจไปยังประเทศไทย เพื่อให้ญาติพี่น้องหรือคนรู้จักช่วยดำเนินเรื่องขอหนังสือรับรองโสดแทน

4. ขั้นตอนขอหนังสือรับรองโสดแบบมอบอำนาจแทน

เมื่อผู้รับมอบอำนาจแทนได้รับเอกสารหนังสือมอบอำนาจ ผู้รับมอบอำนาจสามารถขอหนังสือรับรองโสดได้ตามขั้นตอนต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • ผู้รับมอบอำนาจพร้อมกับพยานสองคนเดินทางไปที่ว่าการอำเภอหรือสำนักงานที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน
  • ติดต่อเจ้าหน้าที่เรื่องการขอหนังสือรับรองโสด พร้อมแสดงหนังสือมอบอำนาจแทนและยื่นเอกสาร
  • รอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารต่างๆ และตรวจสอบฐานข้อมูลทะเบียนครอบครัว ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่จะมีการสอบถามผู้รับมอบอำนาจและพยานเกี่ยวกับผู้ยื่นคำร้องขอหนังสือรับรองโสด
  • เมื่อตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดว่าถูกต้องและเรียบร้อยดีแล้ว เจ้าหน้าที่จะออกหนังสือรับรองโสดให้
  • หลังจากได้รับเอกสาร ผู้รับมอบอำนาจและพยานจะต้องเซ็นรับเอกสารให้เรียบร้อย
  • หนังสือรับรองโสดจะต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ และได้รับการรับรองเอกสารอย่างเป็นทางการ จึงจะสามารถนำไปใช้ในต่างประเทศได้

หรือถ้าหากไม่มีเวลาในการเดินเรื่องเอกสารเอง คุณก็สามารถที่จะเลือกใช้บริการกับทางศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันของเราได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและอำนวยความสะดวกให้คุณตั้งแต่ขั้นตอนแปลเอกสารไปจนถึงขอรับรองเอกสารกงสุลเลยค่ะ สำหรับเอกสารใบรับรองโสด มีอายุไม่เกิน 90 วันหรือ 3 เดือนหลังออกเอกสารนี้ ผู้ขอใบรับรองโสดควรวางเเผนให้ดี จะได้จัดสรรเวลาที่ขอเอกสารได้ตามต้องการ และจะได้ไม่เสียเวลามาขอเอกสารใหม่อีกครั้ง

5. บริการขอใบรับรองโสด แปลเอกสาร พร้อมยื่นรับรองกงสุลแบบครบวงจร ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เรามีบริการช่วยดำเนินการในการขอใบรับรองโสด พร้อมแปลเอกสารและดำเนินการยื่นรับรองกงสุล หากคุณไม่สะดวกในการดำเนินเอกสารขอใบรับรองโสดด้วยตนเอง คุณสามารถมอบอำนาจให้ทางเราเพื่อให้เราดำเนินการติดต่อขอหนังสือรับรองโสด การแปลเอกสาร และยื่นขอรับรองกงสุล รับรองสถานทูตในไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทุกขั้นตอนดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญ ช่วยให้การขอเอกสารของคุณเป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว

หากคุณกำลังต้องการขอหนังสือรับรองโสดเพื่อจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เราพร้อมช่วยเหลือในการจัดการเอกสารให้คุณได้ทุกขั้นตอน พร้อมมีบริการรับแปลภาษาทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นอีกมากมายกว่า 30 ภาษาทั่วโลก การันตีงานแปลคุณภาพ พร้อมยื่นรับรองกงสุล ช่วยให้คุณไม่ต้องยุ่งยากกับการยื่นขอเอกสารด้วยตัวเองอีกต่อไป

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255