.png

การรับรองเอกสารกงสุลมีกี่ประเภท

รับรองเอกสารกงสุล เป็นสิ่งที่สำคัญและอาจจะเรียกว่าจำเป็นเลยก็ได้ หากคุณต้องใช้เอกสารดำเนินเรื่องกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าคุณจะไปเรียนต่อ ทำงานที่ต่างประเทศ จดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ หรือแม้แต่ขอวีซ่าเพื่อไปท่องเที่ยว ก็ยังจำเป็นต้องรับรองเอกสารกงสุลให้เรียบร้อย

ขั้นตอนการรับรองเอกสารกงสุลก็จะต้องผ่านขั้นตอนมากมาย และที่สำคัญการรับรองเอกสารกงสุลก็ยังมีหลายประเภทอีกด้วย วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาแนะนำเกี่ยวกับประเภทของเอกสารกงสุลให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ เพื่อที่จะได้เกิดความเข้าใจมากขึ้น เวลาไปดำเนินการกับหน่วยงานต่างๆ แล้วหน่วยงานขอเอกสารอะไร เราจะได้เข้าใจว่าควรใช้เอกสารแบบไหน และเตรียมเอกสารได้ตรงตามความต้องการของปลายทาง ว่าแต่การรับรองเอกสารกงสุลมีกี่ประเภท แล้วแบ่งเป็นประเภทอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบค่ะทำไมต้องรับรองเอกสารกงสุล

ทำไมต้องรับรองเอกสารกงสุล

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่า ทำไมต้องรับรองเอกสารกงสุลด้วย แค่เราเตรียมเอกสารให้ครบ แปลเอกสารให้เรียบร้อย เซ็นรับรองสำเนาถูกต้องด้วยลายมือของเราก็น่าจะยื่นเอกสารได้แล้วไม่ใช่หรือ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หน่วยงานต่างๆ อย่างเช่น หน่วยงานราชการ หรือหน่วยงานต่างๆ ของต่างประเทศ ก็ต้องการเอกสารจริงที่ถูกต้อง และมั่นใจได้ว่าเอกสารที่นำมายื่นไม่ใช่เอกสารปลอมแปลง เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง และไม่ถูกหน่วยงานต่างประเทศ หรือหน่วยงานปลายทางปฏิเสธเอกสารของเราค่ะ

หนึ่งวิธีที่จะทำให้เอกสารที่เรายื่นนั้นมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นก็คือ การรับรองกงสุล กระทรวงต่างประเทศ ที่ต้องผ่านขั้นตอนรับรองกงสุลมากมาย แต่ถ้าเราทำตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง และเอกสารไม่ได้มีจุดผิดพลาดอะไร ก็สามารถยื่นกงสุลผ่านได้อย่างราบรื่นค่ะ

หากอยากให้เอกสารมีความสมบูรณ์ เรียบร้อย แปลได้อย่างถูกต้อง และผ่านการรับรองคำแปล ให้เริ่มจากการสอบถามข้อมูลที่ปลายทางที่ต้องการยื่นเอกสาร ว่าใช้เอกสารอะไรบ้าง เอกสารนี้ต้องรับรองกงสุลไทย กระทรวงการต่างประเทศด้วยไหม  เพื่อความสะดวกและรวดเร็วของผู้ใช้บริการ

หากคุณเป็นมือใหม่ในการยื่นเอกสาร เมื่อได้รับคำแนะนำแล้ว ในขั้นตอนการแปลและรับรองคำแปลให้มาใช้บริการศูนย์แปลเอกสารตั้งแต่แรกเลยจะดีกว่าค่ะ จะได้ทั้งงานแปลที่มีคุณภาพ และได้รับบริการรับรองคำแปลไปในตัว ทีเดียวจบ อย่างที่ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ของเรา ก็มีทั้งบริการรับแปลเอกสารภาษาอังกฤษ พร้อมรับรองคำแปล สำหรับยื่นรับรองกงสุลโดยเฉพาะค่ะ

เอกสารแบบไหนที่รับรองกงสุลได้

แม้ว่าการรับรองเอกสารกงสุลจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเอกสาร แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกเอกสารที่เรามีจะสามารถรับรองกงสุลได้ค่ะ เอกสารที่สามารถรับรองกงสุลได้ จะต้องเป็นเอกสารราชการ หรือออกโดยหน่วยงานของรัฐเท่านั้น อธิบายให้ละเอียดขึ้นไปอีกก็คือ เอกสารที่มีตราครุฑอยู่ตรงหัวเอกสารนั้นค่ะ

ถ้าเป็นเอกสารของหน่วยงานเอกสาร หรือเอกสารอื่นๆ ที่เราจัดทำขึ้นมาเอง หรือนอกเหนือจากเอกสารราชการจะไม่สามารถรับรองกงสุลได้ แล้วถ้าเรามีเอกสารอื่นๆ ที่ไม่ใช่เอกสารราชการ แล้วอยากรับรองเอกสารให้มีความน่าเชื่อถือขึ้น ก็เท่ากับว่าไม่สามารถทำได้หรือเปล่า

คำตอบก็คือ สามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องเป็นการรับรองเอกสารโนตารีแทน ซึ่งเป็นการรับรองโดยทนายความ ที่มีใบอนุญาตให้สามารถรับรองเอกสารได้โดยสภาทนายความ ทนายความคนดังกล่าวจะสามารถรับรองเอกสารได้ว่า ข้อมูลทั้งหมด หรือลายมือชื่อที่ปรากฏในเอกสารนั้นเป็นความจริง มีความถูกต้องสมบูรณ์ ไม่ได้ผ่านการปลอมแปลงใดๆ แต่ถ้าปลายทางต้องเอกสารราชการอยู่แล้ว คุณก็สามารถนำไปเอกสารไปรับรองกงสุลได้เลยค่ะ

การรับรองเอกสารกงสุลมีกี่ประเภท

เราได้รู้กันแล้วว่า ทำไมถึงต้องรับรองเอกสารกงสุล แล้วเอกสารแบบไหนที่สามารถยื่นรับรองกงสุลได้ ต่อมามีอีกหนึ่งเองสำคัญที่จำเป็นต้องรู้ค่ะ นั่นก็คือ ประเภทของการรับรองเอกสารกงสุล หลายคนคงสงสัยใช่ไหมคะว่า รับรองกงสุลเขารับรองอะไรกัน แบ่งเป็นกี่ประเภท ซึ่งนี้คือประเภทการรับรองเอกสารตามระเบียบกระทรวงฯ ซึ่งมี 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

การรับรองคำแปลภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

การนำเอกสารไปใช้ในหน่วยงานต่างๆ นั้น จะแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ คือ การนำเอกสารจากต่างประเทศมาใช้ในประเทศไทย กับการนำเอกสารจากประเทศไทย ไปใช้ในต่างประเทศ ซึ่งก่อนจะนำไปใช้งานได้นั้นก็ต้องผ่านการแปลเอกสารให้เรียบร้อยค่ะ อย่างเช่น การนำเอกสารจากต่างประเทศมาใช้ในประเทศไทย เราก็ต้องแปลเอกสารต่างประเทศนั้นให้เป็นภาษาไทยก่อน ในขณะเดียวกัน ถ้าเราจะนำเอกสารไทย ไปใช้ในต่างประเทศ ก็แปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาต่างประเทศให้เรียบร้อยค่ะ

แต่เมื่อแปลเอกสารแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าจะนำไปใช้งานต่อได้เลย ต้องผ่านการรับรองกงสุลก่อน โดยรับรองคำแปลภาษาไทยและภาษาอังกฤษให้เรียบร้อยค่ะ เพื่อเป็นการยืนยันว่า เอกสารนี้ได้แปลเอกสารอย่างถูกต้อง มีเนื้อหาครบถ้วน สามารถนำไปใช้งานต่อได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การยื่นเอกสารกับบางประเภท ก็ไม่จำเป็นต้องผ่านการแปลภาษาก่อนแล้วค่อยรับรองกงสุล อย่างเช่น ในกรณีที่เราต้องการรับรองเอกสารภาษาไทย แล้วไปใช้ในต่างประเทศนั้น เราสามารถยื่นรับรองกงสุลได้เลยแบบไม่ต้องแปลเอกสารเป็นภาษาอังกฤษก่อน เช่น สถานทูตสเปน เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี ที่ประจำในประเทศไทย ไม่จำเป็นต้องแปลเอกสารเป็นภาษาอังกฤษ สามารถเอกสารราชการภาษาไทยยื่นรับรองกงสุล แล้วค่อยแปลเป็นภาษานั้นๆ และรับรองนักแปลที่ขึ้นทะเบียนสถานทูตค่ะ

การรับรองสำเนาถูกต้อง

โดยทั่วไปแล้ว เวลาที่เรายื่นเอกสาร ทางปลายทางจะมีการรับรองสำเนาต้นฉบับเอกสารด้วย หรือการรับรองเอกสารที่ถ่ายเอกสารจากต้นฉบับนั่นเอง และจำเป็นต้องเซ็นรับรองว่าสำเนาถูกต้องจากสำนักงานเขต หรือหน่วยงานต้นสังกัดออกให้เท่านั้น เพื่อยืนยันว่าสำเนาเอกสารนั้นเป็นของจริงตรงตามต้นฉบับ และไม่ได้ผ่านการปลอมแปลงใดๆ  จึงจะสามารถรับรองเอกสารกงสุลได้

ยกเว้นสถานทูตบางประเทศ ที่ไม่ต้องแปลภาษาเป็นภาษาอังกฤษ เพียงนำต้นฉบับภาษาไทยที่สำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอรับรองแล้ว ก็สามารถรับรองกงสุลได้เลย และนำไปแปลเป็นภาษาปลายทางและรับรองคำแปลจากศูนย์แปลอีกครั้ง  จึงนำไปยื่นรับรองที่สถานทูตได้

การรับรองลายมือชื่อ

การรับรองเอกสารกงสุลอีกหนึ่งประเภทก็คือ การรับรองลายมือชื่อนั่นเอง ซึ่งการรับรองลายมือชื่อนั้นก็หมายถึงการรับรองลายเซ็นของนายทะเบียนที่ขึ้นทะเบียนกับกงสุลไว้แล้ว และที่ปรากฏในเอกสารนั่นเองค่ะ เพื่อให้ปลายทางมั่นใจได้ว่า ลายเซ็นดังกล่าวไม่ได้ปลอมแปลงมา หรือเซ็นโดยคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าพนักงานที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกงสุล เพื่อยืนยันว่าเอกสารนี้เป็นเอกสารจริง ถูกต้องตามกฎหมาย

ประเภทเอกสารที่รับรองกงสุลได้

ไม่ใช่เอกสารทุกประเภทที่นำไปรับรองกงสุลได้ สงสัยกันไหมคะว่า แล้วเอกสารประเภทไหนที่ยื่นรับรองกงสุลได้บ้าง ซึ่งเอกสารที่สามารถยื่นรับรองกงสุลได้แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

  • เอกสารราชการ
    เอกสารราชการก็คือ เอกสารที่ออกโดยหน่วยงานรัฐ หรือหน่วยงานราชการค่ะ ให้สังเกตง่ายๆ ว่า เอกสาราชการจะมีสัญลักษณ์ตาครุฑอยู่บนหัวเอกสาร เช่น ทะเบียนราษฎร์ ทะเบียนสมรส ใบแจ้งเกิด ใบแจ้งตาย หรือสูติบัตร มรณบัตร เอกสารสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ เอกสารสำหรับท่องเที่ยวต่างประเทศ
  • เอกสารภาษาไทย ที่ต้องการนำไปใช้ในต่างประเทศ
    สำหรับคนที่ต้องการนำเอกสารสำคัญไปใช้ในต่างประเทศ ก็สามารถนำไปรับรองกงสุลได้เช่นกันค่ะ แต่ต้องเป็นเอกสารภาษาไทยที่เป็นเอกสารราชการเท่านั้น
  • เอกสารจากต่างประเทศ ที่ต้องการนำมาใช้ในไทย
    ในกรณีที่เราต้องการนำเอกสารจากต่างประเทศ มาดำเนินเรื่องที่ประเทศไทย ก็สามารถนำมารับรองกงสุลได้เช่นกันค่ะ แต่เอกสารจากต่างประเทศนั้นจะไม่สามารถยื่นกงสุลได้ทันที ต้องยื่นรับรองผ่านสถานทูตให้เรียบร้อยก่อน

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน บริการรับรองเอกสารกงสุล มีคุณภาพ แบบครบวงจร

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน บริการรับรองเอกสารกงสุล มีคุณภาพ แบบครบวงจร

คราวนี้เราคงรู้จักประเภทของการรับรองเอกสารกงสุลกันไปแล้วว่ามีอะไรบ้าง และถ้าหากคุณจำเป็นต้องการรับรองเอกสารกงสุล ก็สามารถทำได้ด้วยตนเองค่ะ ด้วยการไปดำเนินการที่กระทรวงต่างประเทศ แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรดี และไม่อยากเสียเวลาดำเนินเอกสาร ก็สามารถใช้บริการศูนย์แปลเอกสารที่มีความน่าเชื่อได้ค่ะ

หากไม่รู้ว่าจะใช้บริการศูนย์แปลเอกสารเพื่อรับรองเอกสารกุงสุลที่ไหนดี ลองมาใช้บริการของ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ได้ค่ะ นอกจากเราจะรับแปลเอกสารแล้ว เรายังมีบริการรับรองเอกสารกงสุล โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ที่ช่วยดำเนินการเอกสารได้อย่างมีคุณภาพ รวดเร็ว และครบวงจร เพียงแค่ติดต่อเรา ยื่นเอกสารที่ต้องใช้งาน แล้วนั่งรอเอกสารที่ผ่านการรับรองกงสุลได้จากที่บ้านได้เลยค่ะ


ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารรทุกชนิด ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ ทั่วโศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารรทุกชนิด ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ ทั่วโลกอีกกว่า 30 ภาษา โดยนักแปลผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี การรันตีเรื่องความถูกต้องของภาษาและไวยากรณ์ รวมถึงคุณภาพของเอกสารที่สมบูรณ์แบบ ครบถ้วน และไร้ที่ติ นอกจากนี้ เรายังมีบริการรับรองเอกสารต่างๆ อย่างมีคุณภาพ ให้คุณสามารถนำเอกสารไปใช้งานต่อได้จริง ในราคายุติธรรม

  • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน