ยื่นวีซ่าท่องเที่ยว เตรียมเอกสารอะไรบ้าง ลดขั้นตอนไม่ยุ่งยากอีกต่อไป | แปลเอกสารยื่นวีซ่า

ยื่นวีซ่าท่องเที่ยว เตรียมเอกสารอะไรบ้าง ลดขั้นตอนไม่ยุ่งยากอีกต่อไป


สำหรับคนที่ต้องการไปเที่ยวต่างประเทศ ก็คงพบว่า บางประเทศนั้นมีพาสปอร์ตอย่างเดียวยังไม่พอ ต้องมี “วีซ่า” ด้วย ถึงจะสามารถเดินทางเข้าสู่ประเทศได้ ซึ่งหนึ่งในขั้นตอนการขอวีซ่าก็คือ จำเป็นต้องแปลเอกสารสำคัญเป็นภาษาต่างประเทศค่ะ ดังนั้น เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว จึงควรมองหาศูนย์แปลภาษาเอาไว้ช่วยแปลและรับรองเอกสารไว้ด้วย แต่ถ้าหากคุณยังเป็นมือใหม่ สิ่งที่ต้องเตรียมตัวมากกว่านั้นคือ คุณจำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่าวีซ่าด้วย เพราะว่าต้องมีการเตรียมเอกสารหลายอย่าง และผ่านการดำเนินการหลายขั้นตอน เพื่อไม่ให้การขอวีซ่าท่องเที่ยวในเวลาจริงต้องเวียนหัว วันนี้เราเลยขอมาแนะนำเรื่องการเตรียมเอกสารให้ถูกต้อง พร้อมบอกวิธียื่นวีซ่าที่ง่ายสุดๆ ให้คุณได้ท่องเที่ยวได้แบบไม่ยุ่งยากมาฝากค่ะ


วีซ่าคืออะไร ทำไมต้องขอวีซ่า

ยื่นวีซ่าท่องเที่ยว ต้องเตรียมอะไรบ้าง

หลายคนอาจสงสัยว่า วีซ่ากับพาสปอร์ต หรือชื่อเป็นทางการว่าหนังสือเดินทางนั้นไม่เหมือนกันเหรอ คำตอบก็คือ ไม่เหมือนกันค่ะ วีซ่ากับพาสปอร์ตมีความแตกต่างกัน ถ้าพูดถึงวีซ่าแล้ว

วีซ่า คือ หลักฐานหรือเอกสารที่ยื่นไปพร้อมกับหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต เพื่อขออนุญาตให้เข้าไปยังอาณาเขตของประเทศนั้นๆ ได้ ซึ่งวีซ่าจะมีลักษณะเป็นตราประทับหรือสติ๊กเกอร์ที่ประทับอยู่ในหนังสือเดินทางค่ะ ซึ่งวีซ่าที่ว่านี้ก็มีหลายประเภท โดยทั่วไปแล้ว วีซ่าแบ่งออกได้ 6 ประเภท ได้แก่

  1. ประเภทคนเดินทางผ่านราชอาณาจักร
  2. ประเภทนักท่องเที่ยว
  3. ประเภทคนอยู่ชั่วคราว 
  4. ประเภททูต 
  5. ประเภทราชการ  
  6. ประเภทอัธยาศัยไมตรี

นอกจากนี้ วีซ่าก็ยังมีอายุการใช้งานที่จำกัด เราจึงจำเป็นต้องศึกษาอย่างละเอียดว่า ประเทศที่เราไปต้องขอวีซ่าประเภทไหน และมีอายุการใช้งานนานเท่าไหร่ ถ้าหมดอายุ แต่จำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ ก็ต้องรีบทำการต่ออายุวีซ่าค่ะ 

ส่วนเหตุผลที่ว่า ทำไมต้องขอวีซ่าด้วย นั่นก็เพราะว่า เราต้องขออนุญาตเดินทางเข้าสู่ต่างประเทศก่อนในกรณีที่เป็นประเทศที่ต้องแสดงวีซ่าก่อนเข้าประเทศ พอลงจากสนามบินก่อนจะเข้าสู่ประเทศนั้นก็จะมีการตรวจกระเป๋า สัมภาระ การแต่งกาย และในบางประเทศเราก็ไม่สามารถเดินเข้าไปอย่างสุ่มสี่สุ่มห้าได้แบบไม่ต้องขอได้ แต่ต้องยื่นหลักฐานสากลในการผ่านทางนั่นก็คือ “วีซ่า” ที่เปรียบเสมือนบัตรผ่านทาง ที่อนุญาตให้ตัวเราสามารถเข้าไปท่องเที่ยวในประเทศนั้นได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แม้ไม่ได้เกิดหรือมีสัญชาติประเทศนั้นก็ตาม

ไม่ขอวีซ่า ไปเที่ยวต่างประเทศได้ไหม

ยื่นวีซ่าท่องเที่ยว ยุ่งยากไหม

อยากไปเที่ยวต่างประเทศที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย ไปแบบไม่ต้องขอวีซ่าได้ไหม คำตอบก็คือ ขึ้นอยู่กับประเทศที่เราจะไปค่ะ บางประเทศก็มีกฎว่าสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ที่เรียกว่า “ฟรีวีซ่า” หรือการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศนั้น ๆ โดยที่เราไม่ต้องขอวีซ่าก่อน แต่สามารถเดินทางได้เลย เพียงใช้พาสปอร์ตประทับตราที่ตม.ก่อนเข้าและออกจากประเทศนั้นตามปกติ ซึ่งบางประเทศก็อาจจะมีเงื่อนไขเพิ่มเติมมานิดหน่อยเกี่ยวกับระยะเวลาพำนักหรือท่องเที่ยวในสถานที่นั้น บางประเทศก็สามารถเข้าไปท่องเที่ยวได้ 15 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า บางประเทศก็อาจจะได้นานถึง 30 วันก็มีค่ะ ตัวอย่างของประเทศที่สามารถเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าก็เช่น ลาว สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไต้หวัน และญี่ปุ่น เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีระยะเวลาที่ท่องเที่ยวได้แตกต่างกันไป ซึ่งทุกคนต้องศึกษาก่อนที่จะเดินทางก่อนเสมอ 

แต่บางประเทศ ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆ ก็ต้องมีวีซ่าเท่านั้นถึงจะเดินทางเข้าไปในประเทศได้ เพราะต้องเข้าใจก่อนว่า ถ้าเราไม่ได้เกิดที่ประเทศนั้น หรือเป็นคนสัญชาตินั้น ก็ต้องมีหลักฐานบางอย่างที่แสดงถึงตัวตน และทำการขออนุญาตเข้าไปในอาณาเขตนั้น ซึ่งวีซ่าเปรียบเหมือนใบผ่านทางที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้เราเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศอื่นได้นั่นเอง

เอกสารที่ต้องเตรียมเมื่อไปขอวีซ่า

หากคุณวางแผนไว้แล้วว่า ในช่วงหยุดยาวที่จะถึงนี้ อยากจะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ และประเทศนั้นจำเป็นต้องขอวีซ่าก่อนเสียด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี วันนี้เราเลยขอมาแนะนำขั้นตอนแรกของการยื่นวีซ่าท่องเที่ยวก็คือ การเตรียมเอกสาระสำคัญให้เรียบร้อยเสียก่อนค่ะ ถ้าเอกสารครบ และมีความเรียบร้อย ก็จะช่วยให้ยื่นผ่านได้ง่ายขึ้น ว่าแต่อยากจะยื่นวีซ่าท่องเที่ยว ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

แบบฟอร์มขอยื่นวีซ่า

จะยื่นวีซ่าทั้งที ก็ต้องมีเอกสารสำคัญที่แสดงความจำนงว่าเราต้องการขอยื่นวีซ่า นั่นก็คือแบบฟอร์มขอยื่นวีซ่านั่นเอง ซึ่งจะเป็นแบบฟอร์มที่เอาไว้กรอกประวัติส่วนตัว ระบุชื่อประเทศที่เราจะเดินทางไป พร้อมระบุจุดประสงค์ของการเดินทางไปยังประเทศนั้น รวมถึงระยะเวลาที่เราจะอาศัยอยู่ด้วยค่ะ

หนังสือเดินทาง

ยื่นวีซ่าท่องเที่ยว และการพาสปอร์ต ต้องเตรียมอะไรบ้าง

หนังสือเดินทางหรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า “พาสปอร์ต” นั่นเอง ซึ่งเป็นหลักฐานที่ต้องยื่นคู่กับวีซ่าเมื่อจะเดินทางเข้าสู่ต่างประเทศ ซึ่งหนังสือเดินทางที่ใช้เพื่อยื่นขอวีซ่านั้นต้องมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน และต้องมีพื้นที่สำหรับประทับตราวีซ่าอย่างน้อย 1 หน้าด้วยค่ะ

รูปติดบัตร

รูปถ่ายติดบัตรก็เป็นหนึ่งในเอกสารสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเช็กและระบุตัวตนของเราได้นั่นเอง ซึ่งรูปถ่ายที่ใช้ควรเป็นรูปถ่ายปัจจุบันที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือน

หลักฐานทางการเงิน

หลายๆ ประเทศก็จำเป็นต้องยื่นหลักฐานทางการเงินด้วย เพื่อแสดงให้เห็นถึงสถานะความมั่นคงของเรา และเพื่อยืนยันว่าเราสามารถอาศัยอยู่ในประเทศเขาได้จริงแม้จะเป็นเพียงแค่การเดินทางไปท่องเที่ยวก็ตาม ซึ่งหลักฐานทางการเงินที่ใช้ได้ก็เช่น สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือน หรือเอกสารรับรองรายได้อื่น ๆ ค่ะ

เอกสารประกอบการเดินทาง

เอกสารสุดท้ายที่ต้องมีก็คือ เอกสารประกอบการเดินทางนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน เอกสารการจองโรงแรม หรือหลักฐานอื่นที่เกี่ยวกับการเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อเป็นการยืนยันว่าเราจะเดินทางไปประเทศนั้นจริงๆ ค่ะ

ขอวีซ่าให้ผ่านง่ายๆ ด้วยบริการของศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

เมื่อเราเตรียมเอกสารสำหรับยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวเรียบร้อยแล้ว ใช่ว่าทุกเอกสารจะใช้ได้เลยทันทีนะคะ เนื่องจากเป็นเอกสารสากล ที่ใช้เดินทางไปต่างประเทศ เอกสารทุกอย่างต้องแปลเป็นภาษาต่างประเทศค่ะ ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นเรื่องของการแปลเอกสารสำคัญค่ะ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และแปลออกมาได้อย่างถูกต้อง แนะนำว่าให้ใช้บริการแปลของศูนย์ภาษาดีกว่าแปลด้วยตัวเองค่ะ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการแปล และไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขกลับไปกลับมาแบบที่ไม่รู้ว่าทางหน่วยงานอยากให้ปรับแก้แบบไหนกันแน่ถึงจะผ่านฉลุยไปเที่ยวได้เลย

แต่ถ้าหากไม่รู้ว่าจะเลือกแปลเอกสารที่ไหนดี มีคุณภาพ เราขอแนะนำให้มาที่ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันเลยค่ะ เพราะเรามีความเชี่ยวชาญในการแปลเอกสารวีซ่าได้อย่างถูกต้อง แปลโดยนักแปลที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมให้บริการแปลภาษามากกว่า 30 ภาษาทั่วโลกอีกด้วย และถ้าไม่อยากไปยื่นเองให้ยุ่งยาก ก็สามารถทำเอกสารมอบอำนาจให้ศูนย์แปลภาษาดำเนินการขอวีซ่าแทนเราได้ เรียกได้ว่ามาที่ศูนย์แปลภาษาทั้งที่ ได้ทั้งเอกสารแปล และยื่นเอกสารขอวีซ่าไปในตัว  


ในช่วง COVID-19 แบบนี้อาจจะเดินทางไปต่างประเทศลำบากกันสักหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สำหรับการวางแผนเที่ยวต่างประเทศ และใช้เวลานี้ในการเตรียมเอกสาร พอถึงเวลาที่ไปเที่ยวได้แล้ว ก็สามารถแพ็กกระเป๋า ขึ้นเครื่องบินไปเที่ยวได้เลย และหากอยากยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวให้ผ่านแบบง่ายๆ ได้เอกสารแปลอย่างถูกต้อง แม่นยำ และไม่อยากเจอขั้นตอนที่ยุ่งยาก แนะนำว่าลองมาใช้บริการแปลของศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันสิคะ ศูนย์แปลเอกสารของเรารับแปลทั้งบทความทั่วไป รวมถึงเอกสารขอวีซ่าด้วย การันตีถึงคุณภาพและความถูกต้องของงานแปล พร้อมบริการที่รวดเร็วทันใจ ขอวีซ่าผ่านได้อย่างมั่นใจ เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศได้แน่นอน


  • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392
https://goo.gl/maps/zUrGGGGWSrtMvjDa7

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255
https://goo.gl/maps/s21JAisaAnRPvxtHA