อย่างไรไม่ยุ่งยากอีกต่อไป

วิธีแก้ปัญหาเตรียมเอกสารวีซ่า อย่างไรไม่ยุ่งยากอีกต่อไป


วีซ่า เป็นเอกสารที่ต้องเตรียมไว้ก่อนที่จะออกเดินทางไปต่างประเทศเสมอ แต่หลายคนก็อาจรู้สึกว่า การเตรียมเอกสารและการยื่นเอกสารวิซ่านั้นมีความยุ่งยากเสียเหลือเกิน ไหนจะต้องเตรียมหาเอกสารให้ครบ ต้องแปลภาษาให้เรียบร้อย และยังต้องมีขั้นตอนการรับรองภาษาอีก

แต่ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน มีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้การเตรียมเอกสารวีซ่าไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเอกสารขอวีซ่า พร้อมวิธีการแก้ปัญหาเตรียมเอกสารวีซ่า ไม่ให้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากต่อไป ลดขั้นตอน ประหยัดเวลา พร้อมบินไปต่างประเทศได้เลย วีซ่า คืออะไร ทำไมต้องขอก่อนไปต่างประเทศ

วิธีแก้ปัญหาเตรียมเอกสารวีซ่า อย่างไรบ้าง

ก่อนอื่น ขออธิบายเรื่อง “วีซ่า” กันก่อนนะคะ วีซ่า คือ หลักฐานหรือเอกสารการเดินทางที่ใช้ควบคู่กับสมุดเดินทางหรือพาสปอร์ตค่ะ เป็นหลักฐานที่เปรียบเสมือนใบเบิกทางขออนุญาตให้เราเดินทางเข้าไปยังเขตอาณาจักรอื่นๆ ได้ โดยไม่ผิดกฏหมาย ส่วนใหญ่มักตะมีลักษณะเป็นตราประทับอยู่บนหนังสือเดินทางอีกที

ส่วนเหตุผลที่ว่า ทำไมต้องขอวีซ่าก่อนไปต่างประเทศนั้นก็เพราะว่ามันเป็นกฎค่ะ ถ้าเราไม่มีวีซ่า ทางประเทศนั้นๆ ก็จะไม่อนุญาตให้เราเดินทางเข้าต่างประเทศ แต่ก็มีบางประเทศที่มีข้อยกเว้นพิเศษที่สามารถเดินทางเข้าไปยังประเทศนั้นได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่าค่ะ 

แต่จะมีเรื่องจำนวนวันที่สามารถอยู่ภายในประเทศนั้นได้ ไม่ว่าอย่างไร ก่อนการเดินทางไปต่างประเทศ ควรเช็กก่อนเสมอนะคะว่า ประเทศไหนจำเป็นต้องใช้วีซ่าบ้าง และถ้าไม่ใช่ จะสามารถอยู่ได้กี่วัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังค่ะ

ขอวีซ่า ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

สำหรับคนที่เช็กมาแล้วว่า ประเทศที่ต้องเดินทางไปเนี่ยต้องใช้วีซ่าแน่ๆ งั้น ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาแนะนำกันก่อนค่ะว่า ถ้าจะต้องทำเรื่องขอวีซ่า ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ตามมาอ่านดูกันได้เลยค่ะ

แบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่า

แน่นอนว่า จะทำเรื่องขอวีซ่า ก็ต้องมีเอกสารที่เราสามารถเขียนคำร้องที่จะทำเรื่องได้ ดังนั้น เอกสารชิ้นแรกๆ ที่เราต้องเตรียมไว้เลยคือ แบบฟอร์มยื่นนคำร้องขอวีซ่านั่นเอง ที่เป็นแบบฟอร์มให้เรากรอกรายละเอียดเกี่ยวกับกับประวัติส่วนตัวของเรา 

รวมถึงแสดงคำร้องว่าเหตุใดเราถึงจำเป็นต้องขอวีซ่าค่ะ สำหรับเอกสารนี้ควรกรอกรายละเอียดให้เรียบร้อย เขียนให้ครบถ้วน และตรงกับความจริงมากที่สุด ก็จะช่วยให้การยื่นขอวีซ่าดำเนินไปอย่างราบรื่นมากขึ้นค่ะ


หนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต

วิธีแก้ปัญหาเตรียมเอกสารวีซ่า แบบถูกวิธี

เอกสารต่อมาก็คือ หนังสือเดินทาง หรือที่เราเรียกกันบ่อยๆ ว่า พาสปอร์ตนั่นเอง หากประเทศที่เราเดินทางไปมีเงื่อนไขว่า ต้องมีวีซ่าเท่านั้นถึงจะเข้าประเทศได้ เราก็ต้องเตรียมเอกสารนี้ไปใช้ยื่นขอวีซ่าค่ะ

ซึ่งหนังสือเดินทางที่เราจะยื่นนั้น ควรเป็นหนังสือเดินทางฉบับล่าสุด ที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน และต้องอย่าลืมเช็กด้วยนะคะว่า หนังสือเดินทางของเรามีหน้าว่างหรือเปล่า เพื่อจะได้ใช้หน้าว่างนั้นเพื่อประทับตราวีซ่าค่ะ ซึ่งอย่างน้อยในหนังสือเดินทาง ควรมีหน้าว่างอย่างน้อย 1 หน้าค่ะ

ซึ่งหนังสือเดินทางที่เราจะยื่นนั้น ควรเป็นหนังสือเดินทางฉบับล่าสุด ที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน และต้องอย่าลืมเช็กด้วยนะคะว่า หนังสือเดินทางของเรามีหน้าว่างหรือเปล่า เพื่อจะได้ใช้หน้าว่างนั้นเพื่อประทับตราวีซ่าค่ะ ซึ่งอย่างน้อยในหนังสือเดินทาง ควรมีหน้าว่างอย่างน้อย 1 หน้าค่ะ


รูปติดบัตร

รูปติดบัตรหรือรูปถ่ายหน้าตรงก็เป็นเอกสารสำคัญที่ขาดไม่ได้หากต้องการยื่นขอวีซ่า หลักฐานนี้จะสามารถระบุตัวตนจริงของเราได้ ซึ่งรูปที่ใช้ต้องเป็นรูปปัจจุบันที่ถ่ายไว้ไม่เกินหกเดือนค่ะ


เอกสารรับรองรายได้

หลายคนอาจสงสัย แค่เดินทางไปต่างประเทศ บางทีก็ไปแค่ท่องเที่ยว พักผ่อนชิวๆ ทำไมต้องเตรียมเอกสารรับรองรายได้ด้วย เหตุผลก็คือ เพื่อเช็กถึงสถานะทางการเงินของเราค่ะว่า มีความมั่นคงพอหรือเปล่า ไปต่างประเทศแล้ว สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้แบบไม่ขัดสน 

อีกทั้งมันยังแสดงถึงสถานะภาพของเราด้วยว่า มีความมั่นคงระดับไหน ทำงานที่ไหนเป็นหลักเป็นแหล่งหรือเปล่า ซึ่งเอกสารรับรองรายได้ในที่นี้ก็อย่างเช่น สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือน หรือเอกสารรับรองรายได้อื่น ๆ ค่ะ


เอกสารประกอบการเดินทาง

สุดท้ายแล้ว กับเอกสารขอวีซ่าที่ต้องเตรียม นั่นก็คือ เอกสารประกอบการเดินทาง นั่นเอง เช่น ตั๋วเครื่องบิน เอกสารการจองโรงแรม หรือหลักฐานอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า เรากำลังจะเดินทางไปยังประเทศนั้นจริงๆ และช่วยแสดงให้เห็นว่า เราจะอาศัยอยู่อยู่ในประเทศที่กำลังเดินทางไปในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้นจริงๆ ค่ะ


ขั้นตอนการยื่นวีซ่า

จะยื่นขอวีซ่าทั้งทีต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้างนะ คราวนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ขอแนะนำต่อให้ครบเลยว่า อยากยื่นวีซ่าให้ผ่านทั้งที ต่อไปเราต้องนำเอกสารที่มีไปทำอย่างไรต่อบ้าง และนี่คือขั้นตอนการขอยื่นวีซ่าค่ะเตรียมเอกสารให้ครบ

อันดับแรกเลย เพื่อไม่ให้เกินปัญหาระหว่างทาง เราควรเตรียมเอกสารทั้งหมดให้ครบถ้วนค่ะ โดยยึดตามเอกสารที่เราได้แนะนำบอกไปในหัวข้อข้างต้น


แปลเอกสารเป็นภาษาอังกฤษ และรับรองภาษา

วิธีแก้ปัญหาเตรียมเอกสารวีซ่า กับหนังสือเดินทาง

เมื่อเตรียมเอกสารต่างๆ ครบเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือ การนำเอกสารทั้งหมดมาแปลเป็นภาษาอังกฤษก่อน หากคุณมีความเชี่ยวชาญทางด้านภาษา และมีสถานที่รับรองภาษาเองอยู่แล้ว ก็สามารถดำเนินการเองได้เลย 

แต่ถ้าคุณรู้สึกว่า อยากให้เอกสารแปลออกมาได้อย่างถูกต้อง ถูกต้องตามแบบแผนทางราชการ และอยากหาที่รับรองภาษาไปในตัวเลย เราขอแนะนำให้เลือกใช้บริการศูนย์แปลภาษาจะดีกว่ามากๆ ค่ะ และควรเลือกศูนย์แปลภาษาที่มีคุณภาพ เพราะคุณจะได้เอกสารที่ถูกต้องและแม่นยำ พร้อมได้บริการรับรองภาษาไปในตัวได้เลย


ยื่นรับรองกงสุล

ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อเตรียมเอกสารครบ แปลเอกสาร และรับรองภาษาเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ นำเอกสารทั้งหมดไปยื่นขอวีซ่าที่กระทรวงต่างประเทศค่ะ ซึ่งขั้นตอนการรับรองกงสุลนั้นก็มีหลายขั้นตอนอยู่เช่นกัน ถ้าหากคุณไม่อยากดำเนินการเองก็สามารถทำหนังสือมอบอำนาจให้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ดำเนินการแทนให้ได้ค่ะ


วิธีแก้ปัญหาเตรียมเอกสารวีซ่า อย่างไรไม่ยุ่งยากอีกต่อไป

หลายคนคงได้เห็นแล้วว่า จะขอวีซ่าทั้งทีจะผ่าน 3 ขั้นตอนหลักๆ แม้จะดูไม่เยอะ แต่ก็มีความยุ่ง

ยากซ่อนไว้เช่นกัน เช่น เอกสารที่ต้องเตรียมก็มีหลายชิ้นมากๆ ถ้าเตรียมไม่ครบก็อาจเกิดปัญหาได้ หรือขั้นตอนการแปลเอกสารก็ยากอยู่เช่นกัน ถ้าแปลไม่เรียบร้อยก็ต้องเสียเวลาแก้ใหม่ ปรับใหม่หลายรอบ

แถมยังต้องผ่านการรับรองภาษาอีก ซึ่งตัวเราเองไม่สามารถรับรองได้อยู่แล้ว อีกทั้งต้องเดินทางไปถึงกระทรวงต่างประเทศเพื่อยื่นขอวีซ่าอีก จริงๆ มันก็มีความยุ่งยากพอสมควรเลยค่ะ

แต่วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน มีหนทางสว่างๆ ที่จะช่วยลดขั้นตอนยุ่งยาก ให้คุณยื่นวีซ่าได้สะดวกสบายมากขึ้น


เตรียมเอกสารให้พร้อมตั้งแต่แรก

ก่อนอื่นเลย จะดีมีชัยกว่าครึ่ง และหนทางการยื่นวีซ่าครั้งนี้จะราบรื่นขึ้นมา หากขึ้นเตรียมเอกสารให้ครบตั้งแต่แรกค่ะ เพราะพอถึงเวลายื่นก็สามารถยื่นได้เลย ไม่ต้องเสียเวลามาค้นหาเอกสารที่ไม่ครบอีกรอบ

ใช้บริการศูนย์แปลภาษาให้แปลภาษาให้

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นค่ะว่า ความยุ่งยากในการขอวีซ่าก็คือ ทั้งต้องแปลภาษาให้ถูกต้องที่สุด และต้องผ่านการรับรองภาษาด้วย เราเลยอยากแนะนำว่า ไม่ควรแปลเอกสารด้วยตัวเอง แต่ให้ใช้บริการของศูนย์แปลภาษาจะดีกว่า

อย่างที่ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ก็มีบริการรับแปลเอกสารขอวีซ่า และมีการรับรองภาษาให้ด้วย รับรองได้เลยว่า แปลเอกสารไม่ผิดไวยากรณ์ ถูกต้องตามแบบแผนของเอกสาร พร้อมรับรองภาษา ช่วยให้คุณยื่นขอวีซ่าผ่านฉลุยแบบไม่ต้องเสียเวลาแก้ไปแก้มาหลายรอบค่ะ


ให้ศูนย์แปลภาษาดำเนินการยื่นขอวีซ่าแทนให้

ลดทั้ง 3 ขั้นตอน ให้เหลือแค่ขั้นตอนเดียวไปเลย เดี๋ยวการยกหน้าที่ทั้งหมดนี้ให้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เป็นคนทำแทนเองค่ะ เรามีบริการตั้งแต่แปลเอกสารให้ถูกต้อง รับรองภาษา และยื่นรับรองกงสุลให้ถึงกระทรงต่างประเทศเลย 

สิ่งที่คุณทำก็มีเพียงแค่ยื่นเอกสารที่ต้องใช้ทั้งหมดมาให้เราดำเนินการแทน แล้วนอนรอรับวีซ่าที่บ้านได้เลย


เห็นไหมคะว่า แท้จริงแล้ว การยื่นขอวีซ่าอาจไมใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิด ถ้าเรารู้ขั้นตอนที่แท้จริง และรู้เคล็ดลับที่จะช่วยลดขั้นตอนไม่ให้ยุ่งยาก และหนึ่งในเคล็ดลับที่ดีที่สุดก็คือ ให้ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ดูแลเรื่องนี้ให้เอง

และไม่ต้องกังวลเรื่องความสมบูรณ์ของงานเอกสารเลยค่ะ เพราะที่นี่เรามีความเชี่ยวชาญทางด้านแปลภาษา ด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ผ่านการแปลเอกสารมามากกว่า 5,000 ชิ้น มีทั้งบริการแปลเอกสาร บทความอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับการยื่นขอวีซ่า เราก็มีบริการแปลเอกสาร พร้อมรับรองภาษาให้ และยังเป็นตัวแทนยื่นรับรองกงสุลได้ด้วย เรียกได้ว่า มาที่นี่ ได้ครบ จบในที่เดียวค่ะ


  • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392
https://goo.gl/maps/zUrGGGGWSrtMvjDa7

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255
https://goo.gl/maps/s21JAisaAnRPvxtHA