10 เพลงภาษาจีน สำหรับมือใหม่ ที่อยากเรียนรู้ภาษา

10 เพลงภาษาจีน สำหรับมือใหม่ ที่อยากเรียนรู้ภาษา


ภาษาจีน นับว่าเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีความสำคัญมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะศึกษาไว้เพื่อขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นภาษาที่เรียนยากมากเป็นอันดับต้นๆ แต่ก็อย่าเพิ่งท้อใจค่ะ หากคุณเริ่มต้นเรียนรู้อย่างถูกต้อง และเรียนด้วยความสนุก ภาษาจีนจะไม่ยากเกินไป 

วันนี้ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยมาขอสอนภาษาจีนเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ แบบไม่น่าเบื่อ ด้วยการเรียนภาษาจีนผ่านเพลงค่ะ จะมีเพลงไหนน่าสนใจบ้างนั้น ตามมาอ่านกันได้ที่บทความนี้เลยค่ะ


การเรียนรู้ภาษาจีน จากเสียงเพลงดีอย่างไร

เพลงภาษาจีน ฟังติดหู พร้อมแปลภาษา

วิธีการเรียนภาษาจีนนั้นมีมากมายค่ะ หลักๆ เลยก็คือการเรียนรู้ผ่านหนังสือไวยากรณ์และคำศัพท์ ผ่านการสอนจากคุณครูที่เชี่ยวชาญทางด้านภาษา ซึ่งการเรียนแบบนี้จะค่อนข้างมีประสิทธิภาพที่ดี ทำให้เราเรียนรู้ถึงรากฐานภาษาจริงๆ แต่ก็แฝงมาด้วยความเครียดด้วย ถ้าเราอยากลองหาวิธีที่สนุก และช่วยให้เราจดจำภาษาได้ด้วย เราขอแนะนำการเรียนผ่านเสียงเพลงค่ะ เพราะว่าเสียงเพลงจะช่วยให้เราผ่อนคลายและเพลิดเพลินมากขึ้น อีกทั้งบทเพลงจะใช้ภาษาที่มีความคล้องจองกันค่ะ ช่วยให้เราจดจำได้ง่าย บวกกับทำนองที่ไพเราะ และเราร้องคลอตามไปด้วย ก็จะช่วยให้ภาษาติดปากเรามากขึ้น เราจดจำภาษาได้ดีขึ้นค่ะ 

10 เพลงภาษาจีน สำหรับมือใหม่ ที่อยากเรียนรู้ภาษา

ในเรียนภาษาจีน การฟังเพลงภาษาจีนเป็นวิธีที่ใช้ในการเรียนรู้กันทั่วไปและมีประสิทธิภาพ สำหรับการเรียนเพลงจีนบางเพลงด้วยคำศัพท์ง่ายๆและทำนองเพลงที่ไพเราะ จะไม่เพียงแต่กระตุ้นความสนใจในการเรียนภาษาจีนเท่านั้น แต่ยังช่วยรวบรวมความรู้ภาษาจีนอีกด้วย ต่อไปนี้เป็น 10 เพลงภาษาจีนที่เหมาะกับเรียนสำหรับมือใหม่

เพลงภาษาจีน สำหรับมือใหม่ ที่อยากเรียนรู้ภาษา
 1. เพลง 月亮代表我的心 – ดวงจันทร์แทนใจฉัน
  ท่วงทำนองของเพลงนี้ช้าและจับใจความได้ง่าย ช่วยให้สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว คำศัพท์ของเพลงนี้ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงประถม เพลงนี้จะช่วยรวบรวมคำศัพท์และฝึกไวยากรณ์ง่ายๆ เช่น “看一看” – ลองมองดู และ “想一想” – ลองคิดดู
 2. เพลง 甜蜜蜜 – หวานปานน้ำผึ้ง, หวานซึ้งตรึงใจ
  เป็นเพลงของ เติ้ง ลี่จวิน ที่โด่งดังไปทั่วโลก เพลงนี้ไม่แปลกสำหรับนักเรียนต่างชาติ  เนื้อเพลงสั้น ทำนองง่ายและคำศัพท์ง่ายต่อการเรียนรู้
 3. เพลง 好 想你 – ฉันคิดถึงคุณ
  เป็นเพลงที่มีทำนองเรียบง่ายและจังหวะเร็ว เนื้อเพลงที่ร้องว่า “好想你” – ฉันคิดถึงคุณมาก ซ้ำไปซ้ำมา ซึ่งเหมาะมากสำหรับการเรียนรู้และโต้ตอบ เชื่อว่าคนที่เรียนรู้เพลงนี้จะไม่มีวันลืมความหมายของ “คิดถึงคุณ”
 4. เพลง 说好的幸福呢 – ไหนความสุขที่เคยตกลงกันไว้
  เจย์โชวคือศิลปินที่เราเถียงไม่ได้เลยว่าโด่งดังไปทั่วโลก เพลงนี้มีมีคำว่า “了” – เลอ 48 ตัว ซึ่งเหมาะมากสำหรับใช้ในการเรียนรู้ทบทวนการใช้คำช่วย “了” – เลอ เช่น “我懂了,不说了” – ฉันเข้าใจแล้ว ไม่ต้องพูดอีก “爱淡了,梦远了” – ความรักจืดจาง ความฝันห่างไกล
 5. เพลง 茉莉花 – ดอกมะลิ
  เพลงนี้มีจังหวะช้า การร้องเสียงสูง มีเนื้อเพลงไม่มาก เหมาะสำหรับการเรียนรู้เบื้องต้น เนื้อเพลงมีการใช้ไวยากรณ์ “又…又…”  – อีกครั้ง…และ… เช่น “又香又白” – ทั้งหอมทั้งขาว นอกจากนี้ยังมีการใช้ “朵” – เพื่อระบุจำนวนดอก “一朵美丽的茉莉花” – ดอกมะลิแสนสวยหนึ่งดอก
เพลงภาษาจีน ยอดนิยม
 1. เพลง 对面的女孩看过来 – ผู้หญิงตรงข้ามนั่นจงมองมา
  เพลงนี้มีเนื้อร้องที่ไพเราะและเรียบง่าย ซึ่งเกี่ยวข้องกับคำแปล “上” – ขึ้น “下” – ลง “左” –  ซ้าย และ “右” – ขวา และ “v了又v” – VและV และไวยากรณ์พื้นฐานอื่น ๆ เช่น “想了又想” – คิดแล้วก็คิดอีก “猜了又猜” – เดาแล้วก็เดาอีก
 2. เพลง 十二生肖 – 12 ราศีปีนักษัตร
  เพลงนี้สามารถนำไปใช้ในการเผยแพร่วัฒนธรรมจักรราศีของจีนได้ มีเนื้อเพลงที่เข้าใจง่าย ร้องง่าย ฟังสบาย ๆ เป็นเพลงที่แต่งโดยชาวต่างชาติ เรียนรู้เพลงนี้เพื่อทำความเข้าใจว่า “12 ราศีปีนักษัตร” คืออะไร และเรียนรู้คำถามและคำตอบต่างๆในเนื้อเพลงนี้
 3. เพลง 天气怎么样 – วันนี้อากาศเป็นอย่างไร
  เพลงนี้เป็นเพลงสั้นและเร็ว สามารถเรียนรู้คำศัพท์มากมายเกี่ยวกับสภาพอากาศ เช่น “阴天” – เมฆมาก “刮风” – ลมแรง “下雨” – ฝนตก “下雪” – หิมะตก “晴天” – แดดจัด และอื่น ๆ ผ่าน “今天天气怎么样?” – อากาศวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ยังใช้ไวยากรณ์ของกริยาวิเศษณ์เพื่อบ่งบอกระดับ “极” – มาก เช่น “舒服极了” – สบายมาก
 4. เพลง 你好你好 – สวัสดีสวัสดี
  เนื้อเพลงของเพลงนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับคำทักทายซึ่งเหมาะสำหรับการสื่อสารในชีวิตประจำวันและเหมาะสำหรับชาวต่างชาติที่เพิ่งเริ่มใช้ภาษาจีน ในเนื้อเพลง “你好” – สวัสดี แบ่งออกเป็นสถานที่ หากอยู่ในโรงเรียนจะพูดว่า “老师好” – สวัสดีคุณครู และ “同学好” – สวัสดีเพื่อนร่วมชั้น หากอยู่ที่บ้านก็จะกลายเป็น “爸爸好” – สวัสดีคุณพ่อ “妈妈好” – สวัสดีคุณแม่ ตามเวลาจะแบ่งออกเป็น “早上好”  – สวัสดีตอนเช้า “下午好”  – สวัสดีตอนบ่าย “晚上好”  – สวัสดีตอนเย็น” เป็นต้น
 5. เพลง 对不起,我的中文不好 – ขอโทษครับ ภาษาจีนของผมไม่ค่อยดี

เพลงนี้ถือได้ว่าเป็นเพลงที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ เพลงนี้มีความรวดเร็ว เนื้อเพลงเรียบง่ายและมีอารมณ์ขัน เกี่ยวข้องกับการทักทายประจำวันและการสั่งอาหารในร้านอาหาร สามารถเรียนรู้สำนวนการสื่อสารบางอย่าง เช่น “对不起” – ฉันขอโทษ “没关系” – ไม่เป็นไร “欢迎光临” – ยินดีต้อนรับ” เป็นต้น


นี่ก็คือบทเพลงจีนเพราะๆ พร้อมคำศัพท์ที่น่าสนใจที่ซ่อนอยู่ในบทเพลงค่ะ หากใครอยากเรียนรู้ศัพท์ภาษาจีนเบื้องต้นในหมวดอื่นๆ อย่างเช่น คำศัพท์ด้านธุรกิจ อาหาร การท่องเที่ยว และสุขภาพ ก็สามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์ของเราได้เลยค่ะ

หาเพลงจีนฟังได้ที่ไหนบ้าง

เราได้เรียนภาษาจีนเบื้องต้นไปกับเพลงภาษาจีนที่การันตีถึงความไพเราะกันไปแล้ว คราวนี้หากอยากลองตามไปฟังเพลงต้นฉบับ หรือหาเพลงภาษาจีนเพลงอื่นๆ ฟังไปด้วย เรียนภาษาจีนไปด้วย เราจะหาฟังได้ที่ไหน วันนี้ ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอแนะนำแหล่งฟังเพลงภาษาจีนมาฝากทุกคนด้วยค่ะ

 1.  YouTube
  แอพลิเคชันที่หลายคนรู้จักกันดีค่ะ ที่มีทั้งคลิปวิดีโอให้ดู และเพลงให้ฟังกันอย่างเพลิน แม้ YouTube จะไม่ใช่แอปสัญญาชาติจีน แต่ก็ยังพอมีเพลงจีนให้เราได้ฟังกันอยู่บ้างค่ะ
 2.  Youku
  ถ้าใครอยากลองเข้าแอพลิเคชันของจีนแท้ๆ เลย เราขอแนะนำแอพลิเคชันนี้ค่ะ Youku จะคล้ายๆ กับ YouTube ที่เรารู้จักนั่นเอง มีทั้งหมดทั้งคลิปวิดีโอ ซีรีส์ รายการต่างๆ หรือเพลง เพียงแค่เราเสิร์ชชื่อเพลงที่อยากจะฟังก็จะมีเพลงที่เราต้องการโผล่ขึ้นมาค่ะ
 3. Joox
  แอพลิเคชั่นสุดท้ายที่อยากแนะนำก็คือ Joox ค่ะ เป็นแอปพลิเคชันที่เอาไว้ฟังเพลงโดยเฉพาะเลย เชื่อว่าคนไทยหลายคนน่าจะรู้จักกันดี ที่แนะนำแอพลิเคชันนี้ก็เพราะว่าจะมีเพลงจีนอยู่ค่อนข้างเยอะค่ะ เหมาะกับคนที่ชอบฟังเพลงจีนมากๆ

แปลภาษาจีน ได้งานระดับคุณภาพกับ ศูนย์แปลภาษา เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

เพลงภาษาจีน ศัพท์ที่ใช้บ่อยๆ

การศึกษาภาษาจีนนั้นต้องใช้เวลาพอสมควร ถึงจะสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ถ้าหากว่า วันนี้คุณมีความจำเป็นต้องสื่อสารภาษาจีนกับคนจีน หรือแปลเอกสารภาษาจีนในตอนนี้ แต่ยังขาดความเชี่ยวชาญอยู่ละก็ เราขอแนะนำให้ศูนย์แปลภาษาแปลงานให้ดีกว่าลงมือแปลเองค่ะ เพราะศูนย์แปลภาษา จะมีความเชี่ยวชาญด้านภาษามากกว่า และสามารถแปลงานให้คุณอย่างรวดเร็ว หากคุณไม่แน่ใจว่าควรใช้ศูนแปลภาษาที่ไหนดี เราขออแนะนำ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ค่ะ ที่ไม่ได้แปลแค่เอกสารภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่เรายังแปลเอกสารภาษาจีนอีก จากประสบการณ์กว่า 10 ปี และทีมนนักแปลที่มีความเชี่ยวชาญทางภาษาจีนโดยเฉพาะ มั่นใจได้ถึงงานแปลคุณภาพเลยค่ะ เราสามารถแปลบทความหรือเอกสารได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำ 


นอกจากนี้  ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ยังรับแปลภาษาอื่นๆ กว่า 30 ภาษาทั่วโลกและรับรองเอกสาร ครบวงจร รับแปลเอกสารที่หลากหลายโดยนักแปลที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน