คนเดียวก็เที่ยวจีนได้ แปลภาษาจีนง่ายๆ จากประโยคฮิต

คนเดียวก็เที่ยวจีนได้ แปลภาษาจีนง่ายๆ จากประโยคฮิต

เคยไหมอยากจะรวมตัวเดอะแก๊งไปเที่ยวกับเพื่อน ทำไมมันช่างยากเย็นแสนเข็ญ คุยสิบคน ตกลงไปไม่เกินห้าคน ถึงวันจะซื้อตั๋ว อ้าว หายเกลี้ยง! เรียกว่าทริปล่มจมพังไม่เป็นท่า ปวดหัวเหลือเกิน แต่ก็อยากเที่ยวเหลือเกินด้วยไง! แล้วจะทำอย่างไรกันดีละ ทางออกก็คือ เที่ยวคนเดียวให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยค่ะ ซึ่งประเทศหนึ่งที่น่าลองไปเยือน ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเรามาก และค่าครองชีพไม่สูงจนเกินไป นั่นก็คือ ประเทศจีนนั่นเอง

แต่พอพูดถึงประเทศจีน หลายคนคงเห็นภาพแห่งวิถีชีวิตที่เร่งรีบ เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย ถ้าไปคนเดียวจะดีไหมนะ ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ขอบอกว่า การไปเที่ยวคนเดียวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีนะคะ ส่วนจะดีอย่างไร แล้วจะไปเที่ยวจีนอย่างไรให้รอด วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากกันค่ะ ในชนิดที่ว่า อ่านจบแล้ว คนเดียวก็เที่ยวจีนได้ !


คนเดียวก็เที่ยวจีนได้ แปลภาษาจีนง่ายๆ จากประโยคฮิต
 1. ไปเที่ยวจีนคนเดียวดีอย่างไร
 2. วิธีเอาตัวรอดพื้นฐานเมื่อไปตะลุยจีนคนเดียว
  1. วางแผนและศึกษาข้อมูลการเที่ยวจีนให้ดี
  2. เตรียม SIM สำหรับใช้ในประเทศจีน ยามฉุกเฉิน
  3. เตรียมเงินสดไปดีที่สุด
  4. พกปากกา สมุดไปด้วย
  5. ศึกษาภาษาจีนเบื้องต้นไปบ้าง
 3. เที่ยวจีนได้แบบสบายใจ จากประโยคฮิตที่ใช้บ่อย
  1. Q 我想买票 – Wǒ xiǎng mǎi piào – หว่อ เสียง หม่าย เพี่ยว แปลว่า ฉันต้องการซื้อตั๋ว
  2.  我的护照 – Wǒ de hù zhào – หว่อ เตอะ ฮู่ เจ้า แปลว่า หนังสือเดินทางของฉัน
  3.  我迷路了– Wǒ mí lù le – หว่อ หมี่ ลู่ เลอะ แปลว่า ฉันหลงทาง
  4. 地铁在哪 – Dì tiě zài nǎ – ตี้ เถี่ย ไจ้ หนา แปลว่า รถไฟใต้ดินอยู่ที่ไหน
  5. 多少钱 – Duō shǎo qián – ตัว ส่าว เฉียน แปลว่า ราคาเท่าไหร่

ไปเที่ยวจีนคนเดียวดีอย่างไร

แปลภาษาจีนง่ายๆ ด้วยประโยคฮิตๆ

ถ้าพูดถึงประเทศจีนละก็ ในมุมท่องเที่ยวก็จะเป็นเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมายค่ะ  นอกจากนี้ อาหารจีนก็ยังมีความอร่อยแบบสุดๆ และยังมีแหล่งช้อปปิ้งราคาถูก ที่เรียกว่า จองตั๋วบินมาที นี่คุ้มค่ามากๆ ค่ะ

และถ้ายิ่งไปเที่ยวคนเดียว เราก็จะได้อิสระในการท่องเที่ยว จะเดินทางไปมุมไหนของจีนก็ได้ รวมถึงเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่จะช่วยให้เราได้อยู่กับตัวเองอย่างจริงจัง เป็นการท่องเที่ยวพร้อมกับสำรวจจิตใจของตัวเองไปด้วย การเที่ยวคนเดียวก็จะมีเสน่ห์ตรงนี้นั่นเอง

 แต่อีกมุมหนึ่ง การมาเที่ยวจีนก็ต้องใช้สกิลในการเอาตัวรอดสูง เพราะเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ ผู้คนเยอะแยะมากมาย บางวัฒนธรรมก็แตกต่างจากเรา ไหนจะเรื่องความปลอดภัย ซึ่งข้อนี้ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนเราก็ต้องให้ความระมัดระวังค่ะ

ดังนั้น เพื่อให้การเที่ยวจีนเป็นไปอย่างสนุก และสร้างอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวดีๆ ให้คุณ เราก็มีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเที่ยวจีนแบบ คนเดียวก็เที่ยวจีนได้ แบบมั่นใจมาฝากกันค่ะ

วิธีเอาตัวรอดพื้นฐานเมื่อไปตะลุยจีนคนเดียว

วางแผนและศึกษาข้อมูลการเที่ยวจีนให้ดี

ถ้าเราจะสุ่มสี่สุ่มหาแบ็กแพ็กเที่ยวจีนแบบฉายเดี่ยว โดยไม่ได้วางแผนอะไรเลย อาจจะเสี่ยงไปหน่อยค่ะ เพราะต่างแดนเราย่อมไม่รู้ว่าเราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง ลงเครื่องบิน ขึ้นรถที่ไหน นอนพักที่ไหนดีถึงสบายใจและสบายกระเป๋าตังค์ รวมถึงเส้นทางการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ

เอกสารสำคัญ

 • หนังสือเดินทางที่มีอายุเหลืออย่างน้อย 6 เดือนนับจากวันที่เดินทางเข้าประเทศจีน
 • วีซ่าจีน (หากจำเป็น)
 • สำเนาหนังสือเดินทางและวีซ่า
 • ตั๋วเครื่องบิน
 • การจองโรงแรม
 • ประกันการเดินทาง

ถ้าเราไม่ศึกษาให้ดี เราอาจจะหลงทางในจีนได้ง่ายๆ เลย แทนที่จะได้เที่ยว แต่ต้องหาทางเอาตัวรอด ที่ต้องขอบอกว่า เจอแบบนี้จากทริปสนุกกลายเป็นทริปที่สุดเซ็งเลยก็ได้ค่ะ ดังนั้น ควรศึกษาข้อมูลและวางแผนการเที่ยวก่อนเสมอ

เตรียม SIM สำหรับใช้ในประเทศจีน ยามฉุกเฉิน

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องห้ามลืมค่ะ การไปเที่ยวคนเดียวก็ต้องบอกตรงๆ ว่าค่อนข้างมีความเสี่ยง แต่ถ้าทำได้ ก็จะได้ความสนุกอีกแบบ ดังนั้น เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน เราเลยขอแนะนำให้พกโทรศัพท์มือถือสำหรับติดต่อเพื่อนหรือพ่อแม่เราได้ในยามฉุกเฉินค่ะ

แต่ต้องอย่าลืมว่า ต่างประเทศจะใช้ SIM ไม่เหมือนในไทย ดังนั้น ควรหา SIM ที่ใช้ได้ในจีนพกไปด้วย พร้อมอ่านคู่มือวิธีการใช้งาน เวลามีเรื่องฉุกเฉินจะได้โทรติดต่อผู้คนได้ทันทีค่ะ

เตรียมเงินสดไปดีที่สุด

แปลภาษาจีนง่ายๆ รู้การใช้จ่ายค่าต่างๆ

สำหรับการไปเที่ยวจีน ขอบอกว่าพกเงินสดไปดีที่สุดค่ะ เพราะว่าที่นั่นส่วนใหญ่จะไม่รับ Visa และ Mastercard เท่าไหร่ ถ้าให้ปลอดภัยสุด ควรพกเงินสดไปเลยดีกว่า ถ้าเราไปนั่งกินข้าวร้านอาหารหรูและบัตรดันใช้ไม่ได้ เงินสดก็ไม่ได้พก ขอบอกว่าหายนะมาเยือนคุณแน่ๆ เลยค่ะ ดังนั้น พกเงินสดไปชัวร์กว่าค่ะ

พกปากกา สมุดไปด้วย

หลายคนคงจะงงว่า จะให้ฉันพกปากกาและสมุดไปทำไม ฉันไปเที่ยวนะ ไม่ได้ไปเรียนหนังสือ สาเหตุที่เราให้เตรียมสองสิ่งนี้ไปด้วยก็เพราะว่า เพื่อใช้ในการสื่อสารกับคนจีนนั่นเองค่ะ จริงอยู่ว่า สมัยนี้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล ใครๆ ก็สื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ 

แต่ในประเทศจีนนั้น คนจีนส่วนใหญ่นิยมสื่อสารด้วยภาษาจีนค่ะ และถ้าเราพูดจีนไม่ได้เลย วิธีการหนึ่งที่เอาตัวรอดได้คือ วาดรูป หรือเขียนสัญลักษณ์อะไรก็ได้ลงไป เพื่อสื่อสารได้เข้าใจ

หรือเวลาไปซื้อของ อยากต่อราคา แต่ไม่รู้จะพูดอย่างไร ก็เขียนตัวเลขลงไปในสมุด แล้วยื่นให้พ่อค้า แม่ค้าดูได้เลย คราวนี้ก็จะได้ของราคาดีกลับบ้าน แม้จะต่อรองด้วยภาษาจีนไม่ได้

และให้ดียิ่งกว่า ถ้าพกดิกชันนารีออนไลน์ไปด้วยก็จะดีค่ะ ก็จะช่วยให้เราแปลภาษาเบื้องต้นได้ ไม่ต้องยื่นงงในดงคนจีนต่อไป

ศึกษาภาษาจีนเบื้องต้นไปบ้าง

การพูดภาษาจีนให้สื่อสารได้เลยแบบคนจีนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ และต้องใช้เวลาเรียนที่ค่อนข้างนาน ต้องใช้กลวิธีและเทคนิคในการแปลภาษาจีนขั้นสูง เกรงว่ากว่าจะเรียนจบ อาจจะไม่ได้เที่ยวกันพอดี 

เราเลยขอแนะนำว่า ควรศึกษาภาษาจีนเบื้องต้นไปบ้าง เอาไว้กันเหนียว เพิ่มความมั่นใจไปอีกระดับ อย่างน้อยสื่อสารในเรื่องชีวิตประจำวันได้ ก็พอจะเที่ยวจีนคนเดียวได้แบบไม่ต้องหวั่นกลัว

เช็คอินเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของจีน

จีน เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจทั้งทางธรรมชาติและทางประวัติศาสตร์ ในบทความนี้เราจะมาแนะนำเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของจีนที่คุณไม่ควรพลาดมาก ๆ ค่ะ

 • ปักกิ่ง

ปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของจีนและเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น จัตุรัสเทียนอันเหมิน พระราชวังต้องห้าม พระราชวังฤดูร้อน และกำแพงเมืองจีน

 • เซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีนและเป็นเมืองที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น หอไข่มุกตะวันออก หาดไว่ทาน และย่านเมืองเก่า

 • เฉิงตู

เฉิงตูเป็นเมืองหลวงของมณฑลเสฉวนและเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านอาหารรสเผ็ด เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น วัดวุ侯 สวนจิงหลี่ และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเฉิงตู

 • กวางโจว

กวางโจวเป็นเมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้งและเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจีน เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น หอคอยกวางโจว สวนสาธารณะ Yuexiu และพิพิธภัณฑ์มณฑลกวางตุ้ง

 • เซินเจิ้น

เซินเจิ้นเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจีนและเป็นเมืองที่พัฒนาอย่างรวดเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น สวนสนุกเสี่ยวเหยินกว๋อ (Window of the World) หมู่บ้านวัฒนธรรมโลก และพิพิธภัณฑ์เซินเจิ้น

 • หางโจว

หางโจวเป็นเมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียงและเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้านความสวยงามของธรรมชาติ เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น ทะเลสาบซีหู วัดหลิงหยิน และหมู่บ้านน้ำอู่เจิ้น

 • หนานจิง

หนานจิงเป็นเมืองหลวงเก่าของจีนและเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,500 ปี เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น สุสานจงซาน สุสานหมิง และวัดขงจื๊อ

 • อู่ฮั่น

อู่ฮั่นเป็นเมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย์และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 9 ของจีน เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น หอคอยเหลืองกระเรียน วัดกุยหยวน (Guiyuan Temple) และพิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย์

 • ฉงชิ่ง

ฉงชิ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนและเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของจีน เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น สะพานเชาเทียนเหมิน (Chaotianmen) ถนนคนเดินย่านเจียฟ่างเปย และพิพิธภัณฑ์ฉงชิ่ง

 • ซีอาน

ซีอานเป็นเมืองหลวงเก่าของจีนและเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี เมืองนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ เช่น กองทัพทหารดินเผา สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ และวัดต้าซื่อเอิน

เที่ยวจีนได้แบบสบายใจ จากประโยคฮิตที่ใช้บ่อย

แปลภาษาจีนง่ายๆ ในเวลาสั้นๆ

ถึงแม้ในปัจจุบันภาษาอังกฤษถือว่าเป็นภาษาสากล แต่หากเที่ยวโซนเอเชีย โดยเฉพาะประเทศจีน การรู้ภาษาจีนง่ายๆก่อนไปเที่ยวก็เป็นเรื่องที่ดีกว่าเป็นอย่างมาก เหตุผลเพราะคนจีนส่วนใหญ่มีความเป็นชาตินิยมและการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันยังคงมีน้อยมาก 

โดยเฉพาะรุ่นลุงๆ ป้าๆ น้าๆ อาๆ ที่มักจะมีอาชีพอยู่ในสถานที่เพื่อบริการนักท่องเที่ยว ส่วนวัยรุ่นที่ได้ภาษาอังกฤษนั้นนั่งทำงานในออฟฟิศ ดังนั้นก่อนไปจีนการศึกษาภาษาจีนง่ายๆก่อนไปเที่ยวก็ไม่เสียหายค่ะ อย่างเคล็ดลับที่เราแนะนำไปในหัวข้อที่ผ่านมา การศึกษาภาษาจีนเบื้องต้นก็จะช่วยให้เราสื่อสารในชีวิตประจำวันนได้

นอกจากแค่คำพื้นฐาน ‘หว่อ อ้าย หนี่ = ฉันรักคุณ’ ‘เซี่ย เซี่ย = ขอบคุณ’ ‘ตุ้ย ปู้ ฉี = ขอโทษ’ ต่อไปนี้ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาสอน 5 คำภาษาจีนง่ายๆ ที่จะช่วยให้เที่ยวจีนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมากค่ะ จะมีคำว่าอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

Q 我想买票 – Wǒ xiǎng mǎi piào – หว่อ เสียง หม่าย เพี่ยว แปลว่า ฉันต้องการซื้อตั๋ว

อยากซื้อตั๋ว แต่สื่อสารอะไรไม่ได้ จะซื้อถูกไหมเนี่ย! แต่แค่เดินไปที่เคาเตอร์ พูดคำว่า ‘หว่อ เสียง หม่าย เพี่ยว’ สั้นๆ ง่ายๆ เจ้าหน้าที่ขายตั๋วเข้าใจแน่นอน

 我的护照 – Wǒ de hù zhào – หว่อ เตอะ ฮู่ เจ้า แปลว่า หนังสือเดินทางของฉัน

หากจะซื้อตั๋วหรือทำกิจกรรมอะไรก็ตามที่เมืองจีน จะต้องถูกเจ้าหน้าที่ของดูเอกสารเพื่อยืนยันตัวตน สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา ก็ต้องรู้จักคำว่า ‘ฮู่ เจ้า = หนังสือเดินทาง’ พร้อมแสดงหลักฐานไปเลย ‘หว่อ เตอะ ฮู่ เจ้า’ (เก็บดีๆ ด้วยล่ะ สำคัญมาก!)

 我迷路了– Wǒ mí lù le – หว่อ หมี่ ลู่ เลอะ แปลว่า ฉันหลงทาง

หลงทางเสียแล้ว เจอตำรวจยืนอยู่ แต่ไม่รู้จะบอกพี่ตำรวจยังไงดีเนี่ย! งั้นรีบเดินไปที่ตำรวจ พูดว่า ‘หว่อ หมี่ ลู่ เลอะ’ สั้นๆ ง่ายๆ ไปเลย พี่ตำรวจเข้าใจแน่นอน!

地铁在哪 – Dì tiě zài nǎ – ตี้ เถี่ย ไจ้ หนา แปลว่า รถไฟใต้ดินอยู่ที่ไหน

หลงทางแล้ว จำได้แต่สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้กับที่พัก แบบนี้ต้องกลับไปเริ่ม ณ จุดเริ่มต้น แต่ไม่รู้แถวที่หลงเนี่ยมีรถไฟใต้ดินไหม ถามคนข้างๆ ได้เลย ‘ตี้ เถี่ย ไจ้ หนา’ คนจีนมีน้ำใจช่วยตอบให้แน่นอน (หากสื่อสารมากกว่านี้ไม่เข้าใจ ภาษามือจะช่วยคุณเอง)

多少钱 – Duō shǎo qián – ตัว ส่าว เฉียน แปลว่า ราคาเท่าไหร่

อยากจะซื้อของ เครื่องคิดเลขพร้อมในการกดตัวเลขบวกลบคุณหารสิ่งของ แต่ไม่พร้อมถามราคา กลัวพ่อค้าแม่ค้าไม่เข้าใจ ‘ตัว ส่าว เฉียน’ ง่ายๆ สั้นๆ เข้าใจแน่นอน !


รู้ศัพท์สำคัญสำหรับการท่องเที่ยวกันไปแล้ว  คราวนี้ต่อให้ต้องไปเที่ยวจีนก็ไม่ต้องกลัวแล้วค่ะ นอกจากนี้ เราก็ยังมีคลังคำศัพท์จีนทั้งศัพท์ที่ใช้ในโรงพยาบาลจีน และศัพท์ทางธุรกิจเบื้องต้นอีกด้วย แต่ว่าใครมีเอกสารสำคัญที่ต้องแปลเป็นภาษาจีนก่อนไปเที่ยว ก็สามารถให้ ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน แปลเอกสารให้ได้เลยนะคะ เพราะว่าศูนย์แปลภาษาของเรามีนักแปลที่เชี่ยวชาญภาษาจีน และมีประสบการณ์มามากกว่า 13 ปี เรื่องแปลภาษาวางใจเรื่องคุณภาพและความถูกต้องได้เลยค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255