ไม่ยาก ศัพท์อาหารเพื่อสุขภาพ กินอย่างไรให้เฮลท์ตี้

แปลจีน ไม่ยาก ศัพท์อาหารเพื่อสุขภาพ กินอย่างไรให้เฮลท์ตี้

“ชีวิตที่มีสุขภาพดี” สำหรับคนส่วนใหญ่หมายถึงสุขภาพทั้งกายและใจอยู่ในสมดุลหรือทำงานร่วมกันได้ดี ในหลาย ๆ กรณีสุขภาพร่างกายและจิตใจมีความเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงและส่งผลโดยตรงต่อ ซึ่งปัจจุบันการเข้าฟิตเนสเพื่อรักษาสุขภาพถือว่าเป็นเรื่องทั่วไปของพนักงานบริษัท แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก นั่นก็คือการเลือกรับประทานอาหาร หากพูดถึงการกินเพื่อรักษาสุขภาพก็คงไม่พ้นการรับประทานอาหารแบบชาวจีน

วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาแนะนำการกินให้สุขภาพดี พร้อมแนะนำอาหารจีนน่ากินด้วย ดีต่อสุขภาพด้วยมาฝากทุกคนค่ะ

กินอย่างไร ให้สุขภาพดี

ไม่ใช่อาหารทุกอย่างที่กินแล้วสุขภาพดี และไม่ใช่ว่าจะกินน้อยเท่าไหร่ก็ได้ หรือมากเท่าไหร่ก็ได้ การกินให้สุขภาพดีนั้น ขึ้นอยู่กับอาหารที่เรากิน และปริมาณอาหารที่เรากินค่ะ อันดับแรก ในเรื่องของอาหารที่เรากิน เราควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เน้นอาหารที่ให้โปรตีน อย่างเช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ไก่ ผัก ผลไม้ ที่ให้วิตามินสูง และแป้งจากข้าวสวย เราขอแนะนำเป็นข้าวที่ยังไม่ขัดสี หรือข้าวกล้องจะให้ประโยชน์ค่อนข้างสูงค่ะ และที่สำคัญควรกินไขมันด้วยนะคะ แม้ว่าไขมันจะเป็นสารอาหารที่ทำให้น้ำหนักเราเพิ่มได้ง่ายๆ หรือเสี่ยงโรค แต่จริงๆ ไขมันก็เป็นสารอาหารที่ร่างกายเราขาดไม่ได้ค่ะ และถ้าเราเลือกกินแต่ไขมันดี ในปริมาณที่เหมาะสมก็จะให้คุณมากกว่าโทษเสียอีก ซึ่งไขมันดีที่ควรรับประทานก็เช่น เนื้อปลาชนิดต่างๆ น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ไขมันจากนม เป็นต้น

อาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยลดพุง

อย่างที่สอง การกินให้สุขภาพดีคือ การกินอาหารในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ หลักๆ แล้ว เราควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม โดยวัดหรือกะสัดส่วนง่ายๆ คือ ผัก 2 ส่วน เนื้อสัตว์ที่ให้สารอาหารโปรตีนและไขมันอีก 1 ส่วน และข้าวอีก 1 ส่วนค่ะ หรือถ้าอธิบายให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น อยากให้ทุกคนลองนึกถึงจานข้าวที่มีทั้งข้าวและกับข้าวจัดวางอยู่ด้วยกันค่ะ แล้วให้ดูสัดส่วนของอาหารว่า สัดส่วนของผักต้องมีจำนวนครึ่งหนึ่งของจาน ที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งให้แบ่งเป็นส่วนของข้าวและเนื้อสัตว์ค่ะ

กินอย่างไร ไม่ให้อ้วน

จริงๆ แล้ว ถ้าเราสามารถกินอาหารเพื่อสุขภาพดีได้ ก็จะส่งผลต่อน้ำหนักของเราได้ด้วยค่ะ ถ้าเราเลือกกินอาหารที่ดี กินในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยควบคุมน้ำหนักของเราได้ แต่เชื่อว่า หลายคนคงสงสัยใช่ไหมค่ะว่า แล้วที่เหมาะสมมันเท่าไหร่

นอกจากการวัดสัดส่วนบนจานอาหารแล้ว มีวิธีการนับแคลอรี่ไหม เพราะบางคนอาจจะถนัดการกินแบบนับแคลอรี่ ซึ่งหลักการก็ไม่ยากค่ะ หากคุณอยากกินอาหารอย่างมีความสุข และไม่อ้วน จะขึ้นอยู่กับ 2 ค่านี้ คือ ค่า BMR และ TDEE

มาที่ค่าแรกกันก่อนคือ BMR ค่ะ เป็นค่าวัดอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายในแต่ละวัน แบบที่ไม่ได้ออกกำลังหรือออกแรงทำกิจกรรมเสริมค่ะ สมมติเราวัดค่าออกมาได้ 2,000 แคลอรี่ นั่นหมายความว่า เราต้องกินอาหารให้ครบ 2,000 แคลอรี่ เพื่อให้เรายังคงมีชีวิตอยู่ต่อได้โดยได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

อาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยสุขภาพร่างกายดูสดใสมากขึ้น

ต่อมาคือค่า TDEE ค่ะ เป็นค่าที่เราควรรู้ต่อจากค่า BMR ซึ่งค่า TDEE นั้นเป็นค่าวัดอัตราการเผลาผลาญพลังงานของร่างกายเรารวมกับกิจกรรมที่เราได้เคลื่อนไหวร่างกายด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การลุก การวิ่ง หรือการออกกำลังกาย ถ้าเราอยากลดน้ำหนักก็ควรกินไม่ให้เกินค่า TDEE ค่ะ

ปกติแล้ว สำหรับคนที่ลดน้ำหนักนั้น จะมีสูตรการกินคะ จะนำค่า TDEE มาลบ 500 ก็จะได้ค่าแคลอรี่ที่เหมาะสม กินเท่านี้ผอมลงแน่นอน แบบที่สารอาหารยังเพียงพอกับร่างกาย ไม่ทำให้หิว หรือโหยจนเกินไปค่ะ ซึ่งสามารถวัดค่า BMR  และ TDEE ได้ที่นี่เลยค่ะ

การเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพที่จีน

การเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ

หากเราไปเที่ยวหรือต้องอาศัยอยู่ในประเทศจีน เราจะเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างไร จริงๆ แล้ว การเลือกซื้ออาหารในประเทศจีนไม่ยากค่ะ ไม่ค่อยต่างกับที่ไทยเท่าไหร่ แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่านั้นคือ เราต้องรู้ว่า ที่จีนมีอาหารเพื่อสุขภาพแบบที่เราต้องการหรือเปล่า หรือมีอาหารประจำท้องถิ่นอะไรที่ขึ้นชื่อว่ากินแล้วดี

เมื่อได้ลิสต์รายการวัตถุดิบหรืออาหารชั้นยอดแล้ว ก็ออกไปซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือตลาดได้เลยค่ะ และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือ ทักษะในการต่อรองราคา ถ้าคุณเลือกจะไปซื้อของที่ตลาด ก็สามารถต่อรองราคากับพ่อค้าแม่ค้าได้ ได้ทั้งข้อดีและราคาย่อมเยามาได้แบบไม่ยากเลย

รวมศัพท์จีนเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วเฮลท์ตี้

ประเทศจีนขึ้นชื่อทั้งเรื่องการกินและการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ในการเรียนช่วงระดับประถมจนถึงมัธยม ตามโรงเรียนต่างๆจะมีการออกกำลังกายในทุกๆวันตอนเช้า ตอนพักกลางวันก็จะมีการให้นักเรียนสามารถนอนหลับเพื่อสุขภาพที่ดีในการเรียนช่วงบ่าย คนสูงอายุมักจะชอบรวมตัวกันออกกำลังกายตามสวนสาธารณะในช่วงเช้าและเย็น รวมถึงการเลือกดื่มชาร้อนเพื่อสุขภาพหลังอาหาร

ชาวจีนจนถึงปัจจุบันก็ยังคงชอบดื่มชาร้อนหลังจากรับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อย เพราะชาร้อนจะช่วยสลายไขมัน ลดระดับคอเลสเตอรอล เนื่องจากอาหารจีนมักจะมีความมันเลี่ยน เค็ม เผ็ด ชา ดังนั้นการดื่มชาร้อนหลังจากรับประทานอาหารแบบนี้ไปจะช่วยได้มากในการปรับความสมดุลของสุขภาพร่างกาย

ดังนั้น ครั้งนี้จึงมาเสนอภาษาจีน “ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพด้วยอาหาร” เป็นคำศัพท์ที่ไม่ยากสำหรับสายรักสุขภาพ หากเราอยากซื้ออาหาร หรืออยากได้คำปรึกษาเกี่ยวกับการกินดี อยู่ดี ก็ใช้ศัพท์เหล่านี้ในการสื่อสารได้เลย เพียงเท่านี้ สุขภาพดีๆ ก็อยู่ไม่ไกลแล้ว ว่าแต่จะมีคำศัพท์อะไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

อาหารเพื่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง?
 1. Low Carbohydrate Diet (Low-Carb)
  ภาษาจีนคือ
  低碳水饮食 – Dī tànshuǐ yǐnshí – ตี ถ้าน ชุ่น หยิ่น ชื๋อ = ทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ
 2. Ketogenic Diet (Keto)
  ภาษาจีนคือ
  生酮饮食 – Shēng tóng yǐnshí – เชิง ถ่ง หยิ่น ชื๋อ = ทานอาหารแบบคีโตเจนิก
 3. Intermittent Fasting (IF)
  ภาษาจีนคือ
  间歇性禁食 – Jiànxiē xìng jìn shí – เจี้ยน เซีย ซิ่ง จิ้น ชื๋อ = การลดน้ำหนักแบบจำกัดช่วงเวลาการกิน (ไอเอฟ)
 4. Carnivore Diet (CD)
  ภาษาจีนคือ
  纯肉饮食 – Chún ròu yǐnshí – ฉุน โร่ว หยิ่น ชื๋อ = การกินเนื้อลดน้ำหนัก
 5. Clean Food
  ภาษาจีนคือ
  健康食品 – Jiànkāng shípǐn – เจี้ยน คาง ชื๋อ พิน = อาหารคลีน
 6. 蔬菜 – Shū cài – ซู ไช่ = ผักสด
 7. 吃素 – Chī sù – ชือ ซู่ = กินมังสวิรัติ
 8. 吃斋 – Chī zhāi – ชือ ไจ = กินเจ
 9. 脂肪 – Zhī fáng – จือ ฝาง = ไขมัน
 10. 卡路里 – Kǎ lù lǐ – คา ลู่ ลี๋ = แคลอรี่
 11. 蛋白质 – Dàn bái zhì – ต้าน ป่าย จื้อ = โปรตีน
 12. 碳水化合物 – Tàn shuǐ huà hé wù – ถ้าน ชุ่ย ฮั้ว เฮอ อวู้ = คาร์โบไฮเดรต
 13. 胆固醇 – Dǎn gù chún – ต๋าน กู้ ฉุน = คอเลสเตอรอล
 14. 营养 – Yíng yǎng – หยิง หยาง = โภชนาการ
 15. 减肥 – Jiǎn féi – เจี่ยน เฟ๋ย = ลดน้ำหนัก

นี่คือคำศัพท์เกี่ยวกับอาหารการกินเพื่อสุขภาพค่ะ ใครมีแพลนไปเที่ยวจีนหรืออยู่จีนสักระยะหนึ่ง ก็ไม่ต้องกลัวว่าน้ำหนักจะขึ้น หรือไม่ได้กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะประเทศจีนอุดมไปด้วยอาหารชั้นดีมากมาย และเราก็ได้นำเสนอคำศัพท์เกี่ยวกับอาหารการกินเพื่อสุขภาพ ที่เอาไปปรึกษาเพื่อนคนจีนเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพต่อไปได้เลยค่ะ

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลจีน มีคุณภาพดี แปลถูกไวยากรณ์ ใช้งานได้จริง

หากคุณอยากรู้คำแปลภาษาจีนที่มากกว่าคำศัพท์เพื่อสุขภาพ มีเอกสารทางการที่ต้องการแปลภาษาให้ถูกต้อง และสมบูรณ์แบบที่สุด เราแนะนำว่าให้เลือกใช้บริการศูนย์แปลเอกสารที่มีคุณภาพ อย่างเช่น ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ที่รับแปลจีน การันตีคุณภาพ แปลได้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ ไม่มีผิดเพี้ยน เพราะเราแปลโดยนักแปลที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านภาษามามากกว่า 10 ปี นอกจากนี้ ยังแปลได้อย่างรวดเร็ว ทันเดดไลน์ ในราคายุติธรรมอีกด้วย

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน รับแปลเอกสารทุกชนิด ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาอื่นๆ ทั่วโลกกว่าอีก 30 ภาษา โดยนักแปลที่มีประสบการณ์มากมากกว่า 10 ปี อีกทั้งยังมีบริการรับรองเอกสาร มาที่นี่ได้ครบทั้งงานแปล และงานรับรองเอกสาร แบบครบวงจร


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255