แปลจีน ไม่ยาก ด้วยศัพท์ฟิตเนส สำหรับสายรักสุขภาพ

แปลจีน ไม่ยาก ด้วยศัพท์ฟิตเนส สำหรับสายรักสุขภาพ

ในระยะหลายสิบปีที่ผ่านมา ชาวไทยต่างเริ่มตื่นตัวกับกิจกรรมเพื่อการรักษาสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะตื่นตัวเกี่ยวกับการออกกำลังกาย การดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หรือแม้แต่อาหารเสริมต่างๆ ทั้งหมดนี้กลายเป็นเหมือนแฟชั่นเพื่อรักษาสุขภาพของคนรุ่นใหม่ที่กำลังฮิตเป็นกระแสในตอนนี้

แล้วถ้าเกิดว่าเรามีแผนจะเดินทางไปต่างประเทศ อย่างเช่นไปประเทศจีน เคยคิดกันไหมคะว่า เราจะจัดการกับตารางการออกกำลังกายอย่างไร วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาแนะนำวิธีออกกำลังเมื่ออยู่ต่างแดน พร้อมคำศัพท์ง่ายๆ เกี่ยวกับสายสุขภาพมาฝากกันค่ะเทรนด์การออกกำลังกาย ปี 2024

ก่อนจะไปรู้วิธีการออกกำลังกายในต่างแดน เราลองมาสำรวจเทรนด์การออกกำลังกายในปี 2024 กันหน่อยค่ะ การออกกำลังกายแบบไหนที่กำลังมาแรง และเป็นผลดีต่อสุขภาพของเรา จากการสำรวจของวิทยาลัยเวชศาสตร์การกีฬาแห่งสหรัฐอเมริกา (American College of Sports Medicine) พบว่า มีการออกกำลังกาย 3 แบบที่เป็นที่นิยมในปีนี้ นั่นก็คือ

การออกกำลังกายแบบกลุ่ม (Group Training)

แปลจีน กับคำศัพท์ออกกำลังกายยอดฮิต

การออกกำลังกายแบบนี้จะมีจุดเด่นตรงที่มีความสนุกสนาน เพราะได้ออกกำลังกายร่วมกับคนหลายคน โดยปกติแล้ว การออกกำลังกายแบบกลุ่มจะจัดขึ้นเป็นคลาส มีจำนวนคนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และมีครูผู้สอน 1 คน

ซึ่งตัวอย่างการออกกำลังกายแบบกลุ่ม เช่น คลาสปั่นจักรยาน คลาสเต้น คลาสเล่นเวทเทรนนิ่งแบบกลุ่ม การออกกำลังกายแบบนี้นอกจากจะได้เบิร์นไขมันอย่างสนุกสนานแล้ว ยังได้พบปะกับเพื่อนใหม่ๆ และได้แรงบันดาลใจให้ออกกำลังกายต่อไปจากคนรอบข้างด้วยค่ะ

การออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูง (High-Intensity Interval Training)

การออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูง หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อว่า HIIIT นั่นเองค่ะ เป็นการออกกำลังกายหนักๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ สลับการออกกำลังกายแบบเบาๆ ค่ะ ข้อดีของการออกกำลังกายแบบนี้ก็คือใช้เวลาไม่นาน ใช้เวลาเพียง 20-30 นาทีก็สามารถเบิร์นไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้แล้ว เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

การออกกำลังกายแบบฟังก์ชันนัล (Functional Training)

แปลจีน กับคำศัพท์ฟิตเนสที่นิยม

เทรนด์ออกกำลังกายที่มาแรงแบบสุดท้ายก็คือ การออกกำลังกายแบบฟังก์ชันนัล เป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อทุกมัดให้ครบค่ะ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้จะเน้นให้กล้ามเนื้อทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น สะโพก ขา แขน ไหล่ อก หลัง ได้เคลื่อนไหวไปด้วยกัน และอาจต้องมีการใช้อุปกรณ์เสริมอย่างเชือก หรือดัมเบล เพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

นี่ก็คือเทรนด์การออกกำลังฮิตในช่วงปี 2024 นี้ค่ะ หากพิจารณาก็จะพบว่า บางอย่างก็สามารถออกกำลังกายอย่างง่ายๆ ได้ที่บ้าน แต่บางประเภทก็จำเป็นต้องออกไปที่ฟิตเนสจะดีกว่า เราได้รู้เทรนด์การออกกำลังกายกันแล้ว ก็อยากจะลองออกกำลังกายแบบนี้กันแล้วใช่ไหมคะ

แต่ถ้าในเร็วๆ นี้เราต้องเดินทางไปต่างประเทศ แล้วเกิดอยากออกกำลังกายขึ้นมาจะทำอย่างไรดี มาดูข้อแนะนำจากเราต่อไปได้เลยค่ะ

ไปจีน แต่อยากออกกำลังกายต้องทำอย่างไร

ในบทความนี้ขอแนะนำการออกกำลังกายเมื่อต้องเดินทางไปประเทศจีนนะคะ เพราะประเทศจีนเป็นประเทศที่เดินทางไปอย่างสะดวก และเป็นประเทศที่คนส่วนใหญ่มักจะไปท่องเที่ยวหรือติดต่อธุรกิจกัน ทีนี้หากอยากออกกำลังกายให้ตรงเป๊ะตามตารางในแบบสไตล์คนรักสุขภาพในต่างแดนจะทำอย่างไรดี 

วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาแนะนำหนทางให้คุณยังคงได้ออกกำลังกายแม้ต้องไปประเทศจีนมาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

ออกกำลังกายที่ห้องพัก ตามคลิป

ไม่ว่าจะอยู่ไหนเราก็สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ วิธีที่ง่ายที่สุดเลยก็คือ การออกกำลังกายในห้องพักของเรานี่แหละ แล้วเปิดคลิปออกกำลังกายใน YouTube แล้วทำตามได้เลยค่ะ

จริงๆ แล้ว ตามโซเชียลมีเดียของจีนก็มีเทรนเนอร์ออนไลน์อยู่มากมาย ที่มักมาอัพคลิปการออกกำลังกายดีๆ ที่เรียกเหงื่อได้ดีทีเดียว และไม่ต้องเสียเงินค่าบริการอีกด้วย หากคุณรู้สึกว่า การออกไปฟิตเนส หรือกาสถานที่ออกกำลังกายในจีนเป็นเรื่องที่ยาก ก็ลองออกกำลังกายภายในห้องพักของตัวเองเลย

แต่ต้องระวังอย่ากระโดดเสียงดังไปนะคะ เพราะอาจจะถูกเพื่อนห้องข้างๆ มาเคาะประตูเข้ามาตักเตือนเราได้ แนะนำว่า อาจจะลองออกเป็นแบบ Low Impact ไปก่อน แล้วเน้นทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เลี่ยงของหวาน ของทอด ของมัน ต่อให้ไปจีนเป็นเดือน น้ำหนักก็ไม่ขึ้น แล้วยังมีสุขภาพที่ดีได้เช่นเดิมค่ะ

ออกไปวิ่ง

คำศัพท์วิ่ง แปลจีน ได้กี่แบบ

สำหรับบางคน การออกกำลังกายอยู่แต่ในห้องคงเป็นเรื่องที่ออกจะน่าเบื่อไปสักหน่อยใช่ไหมคะ แล้วอาจจะไม่สะดวกหากอยากออกกำลังกายแบบ HIIT แบบเบิร์นสุดพลัง ก็มีอีกหนึ่งวิธีที่เราขอแนะนำค่ะ นั่นคือ การออกมาวิ่งข้างนอกนั่นเอง 

วิธีนี้ก็ประหยัดงบได้เช่นกัน เพราะไม่ต้องเสียค่าบริการให้กับสถานที่ แค่ออกมาวิ่งบริเวณข้างนอก อย่างรอบๆ ที่พักของตัวเอง หรือตามสวนสาธารณะก็ได้ค่ะ การวิ่งก็เป็นการออกกำลังกายที่ดี เผาผลาญพลังงานได้เยอะ และดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่ก็อยากจะให้ทุกคนลองเช็กให้ดีก่อนนะคะว่า สถานที่ที่เราจะวิ่งนั้น เจ้าของสถานที่ให้วิ่งได้หรือเปล่า ถ้าเจ้าของที่ไม่ว่าอะไร ก็จัดไปเลยค่ะ

เข้าฟิตเนส

การออกกำลังกายตามคลิปในบ้าน หรือออกมาวิ่งข้างนอกอาจจะยังไม่ตอบโจทย์สำหรับสายออกกำลังกายที่เล่นเวทเทรนนิ่ง หรือชอบการออกกำลังกายเป็นกลุ่ม วิธีสุดท้ายที่ทำได้ก็คือ เดินเข้าฟิตเนสไปเลยค่ะ แม้จะไม่ใช่บ้านเราก็จริง แต่ที่ประเทศจีนก็มีฟิตเนสอยู่หลายที่เช่นกัน

หากรู้สึกไม่มั่นใจ หรือไม่รู้ว่าต้องดำเนินการอย่างไรดี แนะนำว่าให้ลองเข้าไปศึกษาการสื่อสารภาษาจีนเบื้องต้นกันก่อน แล้วลองดูข้อมูลรายละเอียดในเว็บไซต์ของฟิตเนสนั้นเพิ่มเติม หรือโทรเข้าไปสอบถามก่อนที่จะเข้าฟิตเนสค่ะ แต่เราขอแนะนำว่า ถ้าอยากติดต่อสื่อสารกับพนักงานในฟิตเนส ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาดีกว่าการแปลภาษาด้วยตัวเองหรือใช้แอปพลิเคชั่นค่ะ เพื่อการสื่อสารที่ถูกต้องและให้เกิดความเข้าใจตรงกันนั่นเอง

การเตรียมตัวก่อนไปฟิตเนสที่ประเทศจีน

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิตเนสในประเทศจีน

ก่อนจะไปออกกำลังกายหรือไปฟิตเนสในจีน ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิตเนสในประเทศจีนก่อนนะคะ เพื่อให้ทราบถึงประเภทของฟิตเนส อุปกรณ์ออกกำลังกาย ราคาค่าบริการ และสถานที่ตั้งของฟิตเนส ข้อมูลเหล่านี้สามารถหาได้จากเว็บไซต์ของฟิตเนส หรือจากรีวิวของผู้ใช้ฟิตเนส

 1. เรียนรู้คำศัพท์และประโยคภาษาจีนพื้นฐาน

ก่อนที่เราจะไปออกกำลังกายในฟิตเนสจีน เราควรเรียนรู้คำศัพท์และประโยคภาษาจีนพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายก่อนนะคะ เพื่อให้สามารถสื่อสารกับพนักงานในฟิตเนสได้อย่างเข้าใจ เช่น คำศัพท์เกี่ยวกับอุปกรณ์ออกกำลังกาย ชนิดของการออกกำลังกาย และคำแนะนำด้านความปลอดภัยค่ะ

 1. วางแผนการออกกำลังกายล่วงหน้า

การวางแผนการออกกำลังกายล่วงหน้า เพื่อให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงตามเป้าหมายที่ต้องการ เช่น กำหนดประเภทของการออกกำลังกาย ระยะเวลาในการออกกำลังกาย และเป้าหมายในการออกกำลังกายค่ะ

การออกกำลังกายในฟิตเนสในประเทศจีน

 • เลือกฟิตเนสที่เหมาะสมกับความต้องการ

การเลือกฟิตเนสสำคัญมากนะคะ เพราะแต่ละฟิตเนสก็จะมีอุปกรณ์และรูปแบบบริการที่แตกต่างกัน ถ้าใครอยากออกกำลังกายในฟิตเนสก็ควรเลือกให้ที่เหมาะสมกับความต้องการค่ะ เช่น ฟิตเนสที่มีอุปกรณ์ออกกำลังกายครบครัน ฟิตเนสที่มีคลาสออกกำลังกายที่ตรงกับความสนใจ หรือฟิตเนสที่มีราคาค่าบริการที่เหมาะสม เพื่อที่จะได้ออกกำลังกายอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลกับปัญหาอะไรตามมาค่ะ

 • ปฏิบัติตามกฎระเบียบของฟิตเนส

ฟิตเนสแต่ละที่จะมีกฎระเบียบต่างกันไป ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบของฟิตเนสอย่างเคร่งครัดนะคะ เช่น แต่งกายให้เหมาะสม ล้างมือก่อนออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ในฟิตเนส

 • ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย

อุปกรณ์ในฟิตเนสแต่ละอย่างจะต้องใช้อย่างระมัดระวัง ก่อนจะใช้งานก่อนเช็คอุปกรณ์ที่จะใช้งานให้ดีค่ะ แนะนำให้ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยต่างๆ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดผลเสียต่อร่างกาย อย่าลืมเช็คสภาพร่างกายตัวเองทุกครั้งก่อนออกกำลังกายนะคะ ควรอุ่นเครื่องก่อนออกกำลังกาย และยืดหรือเหยียดร่างกาย เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นหลังการออกกำลังกายค่ะ

แปลจีน ด้วยศัพท์ฟิตเนส อยู่จีนก็เข้าฟิตเนสได้

ถ้าให้ดี การออกกำลังกายในฟิตเนสน่าจะตอบโจทย์ได้ดีสุด เพราะมีอุปกรณ์มากมายที่เอื้อต่อการออกกำลังกาย และเป็นสถานที่ที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายด้วย แต่เชื่อว่า หลายคนก็อาจจะสื่อสารภาษาจีนยังได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่อยากจะเข้าฟิตเนสที่จีน จะทำอย่างไรดีล่ะ

ต่อไปนี้จะมานำเสนอคำศัพท์ภาษาจีนที่เกี่ยวข้องกับฟิตเนส 10 คำ ให้ทุกคนเดินเข้าฟิตเนสได้อย่างมั่นใจมากขึ้นค่ะ

แปลจีน กับคำศัพท์ออกกำลังกาย
 1. 健身房器械 – Jiàn shēn fang – เจี้ยน เชิน ฝาง แปลว่า ยิม/ฟิตเนส
 2. 健身房器械 – Jiàn shēn fáng qì xiè – เจี้ยน เชิน ฝาง ชี่ เซี่ย แปลว่า อุปกรณ์ออกกำลังกาย
 3. 锻炼 – Duàn liàn – ต้วน เลี่ยน แปลว่า ออกกำลังกาย
 4. 减脂 – Jiǎn zhī – เจี่ยน จือ แปลว่า ลดไขมัน (การลดไขมันนั้นแตกต่างจากการลดน้ำหนัก)
 5. 减肥 – Jiǎn féi – เจี่ยน เฝย แปลว่า ลดน้ำหนัก
 6. 有氧 – Yǒu yǎng – โหยว หย่าง แปลว่า คาร์ดิโอ
 7. 肌肉 – Jī ròu – จี โร่ว แปลว่า กล้ามเนื้อ
 8. 肌肥大 – Jī féi dà – จี เฝย ต้า แปลว่า กล้ามเนื้อเจริญเติบโต
 9. 拉伸 – Lā shēn – ลา เชิน แปลว่า การยืดเนื้อยืดตัว
 10. 热身 – Rè shēn – เร่อ เชิน แปลว่า อุ่นร่างกาย

นี่ก็คือศัพท์พื้นฐานที่เราควรรู้ไว้ เมื่ออยากเข้าฟิตเนสไปออกกำลังกาย คราวนี้ต่อให้ต้องไปประเทศจีน สายสุขภาพก็ยังออกกำลังกายได้ไม่ต่างจากอยู่ไทยเลยค่ะ แต่ถ้าให้ดี ควรมีล่ามส่วนตัวสำหรับแปลภาษาในการพูดคุยไปด้วยก็ดีนะคะ เพื่อจะได้สื่อสารกันได้อย่างถูกต้อง หรือถ้าเข้าไปในเว็บไซต์แล้ว ไม่เข้าใจเนื้อหา ก็สามารถใช้บริการแปลจีนจากศูนย์ภาษาได้ ก็จะได้ความถูกต้อง แม่นยำ และประหยัดเวลาค่ะ

อย่างศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ก็มีบริการแปลเอกสารต่างๆ ที่เป็นภาษาจีนเช่นกัน มีบริการรับรองภาษา และล่ามอีกด้วย ด้วยประสบการณ์การแปลมากกว่า 13 ปี และมีเทคนิคการแปลภาษาจีนที่ดี มั่นใจได้เลยว่า เราแปลได้อย่างถูกต้อง มีคุณภาพแน่นอนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255