Part 1

แบรนด์สมาร์ทโฟน Part 1 ศัพท์แบรนด์มือถือ ภาษาจีนที่ควรรู้


ในปัจจุบันแบรนด์สมาร์ทโฟนจากประเทศจีนมีการพัฒนาพร้อมกับก้าวขึ้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนยอดฮิตของโลกด้วยจุดเด่นมากมาย ทั้งรูปลักษณ์ที่สวยหรู ดูแพง แต่ราคาไม่ได้แรงและจับต้องได้ รวมถึงการใช้งานที่ตอบโจทย์ ราคาสมเหตุสมผลดี ไม่แพงเกินไปค่ะ 

เชื่อว่าหลายคนน่าจะพอเคยได้ยินแบรนด์สมาร์ทโฟนจากประเทศจีนกันมาบ้าง แต่สงสัยไหมว่า แบรนด์ไหนบ้างที่ฮอตฮิตจริงๆ แล้วชื่อแบรด์เหล่านั้นมีความหมายว่าอย่างไร วันนี้ ศูนย์แปลภาษา เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ขอมาเล่าเรื่องสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนให้ได้รู้จักกันมากขึ้นค่ะ


วิวัฒนาการสมาร์ทโฟนของจีน กำลังยึดครองตลาดอาเซียน

แบรนด์สมาร์ทโฟน ที่น่าจับตามองที่สุด

สมัยก่อนหากพูดถึงมือถือแบรนด์จากจีน หรือสมาร์ทโฟนแบรนด์จากจีน หลายคนอาจจะไม่ค่อยมั่นใจที่จะซื้อมาใช้งานเท่าไหร่ รวมถึงรูปทรงภายนอกและฟังก์ชันภายในก็ยังทิ้งห่างจากสมาร์ทโฟนของประเทศอื่นๆ อยู่มาก แต่ว่าจีนก็ค่อยๆ พัฒนาเรื่องเทคโนโลยีและเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้คนทั้งโลกเริ่มเห็นความเจ๋งของสมาร์ทโฟนจีนเข้าให้เสียแล้ว

วิวัฒนาการอันโดดเด่นของสมาร์ทโฟนจีนเริ่มเห็นได้ชัดตั้งแต่ในช่วงปี ค.ศ. 2014-2017 จีนได้พัฒนาสมาร์ทโฟนโดยเน้นไปที่ความสวยงามและความใหญ่ของหน้าจอ และค่อย ๆ เน้นในส่วนของฟีเจอร์ที่เพิ่มความเร็วเพื่อการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนรวมถึงฟังก์ชันกล้องถ่ายรูป 

จนกระทั่งมาถึงในปี ค.ศ. 2020 นี้ไม่สามารถเถียงได้เลยว่าสมาร์ทโฟนจีนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย 

ล่าสุดในปี 2020 นี้ ก็มีการรายงานจากเคาน์เตอร์พอยท์ (Counterpoint) บริษัทวิจัยทางการตลาด ที่ออกมาเผยว่า ยอดขายสมาร์ทโฟน 5G ของจีนแซงแบรนด์อื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งเมื่อเทียบปีต่อปีพบว่า ราคาจำหน่ายสมาร์ทโฟนในจีนเพิ่มสูงขึ้นถึง 12% และครองส่วนแบ่งรายได้สมาร์ทโฟนทั่วโลกถึง 34% ในไตรมาศที่ 2 ค่ะ

แบรนด์ที่ได้รับความนิยมและได้รับแรงผลักดันจากตลาดจีนมากที่สุดก็คือ สมาร์ทโฟนจากแบรนด์ Huawei นั่นเอง รวมถึงแบรนด์ลูกอย่างออร์เนอร์อีกด้วย (Honor)

ทำไมสมาร์ทโฟนของจีนถึงน่าสนใจ

หลายคนคงอาจสงสัยว่า ทำไมสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนถึงได้รับความสนใจ จนตอนนี้กลายเป็นแบรนด์ยอดฮิตไปทั่วโลก แม้จะมีข่าวออกมาว่า มีบางแบรนด์ที่ถูกยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างสหรัฐอเมริกาประกาศแบน แต่ก็ยังคงได้รับความนิยม และมียอดขายสูงเป็นอันดับต้นๆ แบบไม่มีแผ่วลงเลย

แบรนด์สมาร์ทโฟน ของจีนที่ถ่ายรูปได้สวยที่สุด

เหตุผลอาจจะเป็นเพราะว่าจีนได้พัฒนาสมาร์ทโฟนมาอย่างต่อเนื่อง ให้ระบบมีการใช้งานที่ดี มีฟังก์ชั่นที่ทำอะไรได้หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเล่นเกม ถ่ายรูป พิมพ์งาน หรืออื่นๆ ที่เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็ทำทุกอย่างได้อย่างสะดวกสบาย รวมถึงดีไซน์ที่มีความโมเดิร์นมากยิ่งขึ้น มีความสวยงาม และมีน้ำหนักเบา เมื่อพิจารณาในทุกๆ ด้านก็พบว่า ไม่ได้แพ้แบรนด์อื่นในโลก และมาพร้อมจุดเด่นในเรื่องราคา ที่มีฟังก์ชั่นครบ ดีไซน์สวย พร้อมราคาเบา จับต้องได้ ถ้ามองในเรื่องคุ้มค่าละก็ นี่อาจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สมาร์ทโฟนของประเทศจีนผงาดขึ้นมาเป็นที่นิยมระดับโลกค่ะ 

การใช้สมาร์ทโฟนในจีน ซื้อซิมการ์ดใช้อย่างไร

จริงๆ แล้ว การใช้สมาร์ทโฟนในจีนไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดค่ะ จะถือสมาร์ทโฟนยี่ห้อไหนก็ได้ ไม่ได้มีกฏบังคับว่า ห้ามใช้แบรนด์นั้นหรือแบรนด์นี้ แต่ความยุ่งยากอยู่ที่การเลือกซิมการ์ดมากกว่าว่า จะทำอย่างให้สมาร์มโฟนคู่ใจของเราสามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้และโทรหาคนอื่นๆ ได้ ซึ่งวิธีการเลือกซื้อซิมการ์ดที่ใช้งานได้ในจีนจะแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ ค่ะ ได้แก่

แบรนด์สมาร์ทโฟน ที่ดังที่สุดในจีน

ซื้อซิมการ์ด Unlimited data roaming จากไทย

วิธีการนี้ คุณกชต้องเตรียมตัวซื้อซิมการ์ดตั้งแต่ก่อนเริ่มไปจีนให้เรียบร้อยเลยค่ะ ซึ่งซิมการ์ดที่สามารถใช้งานได้ในจีนก็มีทั้งเครือข่าย AIS,TRUE และ DTAC เลย สามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบ และตรงตามโจทย์การใช้งานของเราค่ะ

ซึ่งข้อดีของซิมการ์ดแบบนี้ก็คือ พอหมดระยะเวลาการใช้งานเครือข่ายจะตัดสัญญาณให้ทันที ไม่ต้องกลัวสัญญาณรั่วกินเงินแต่อย่างไร และที่สำคัญทำให้เรายังสามารถเล่น Facebook, LINE, TWITTER หรือแม้กระทั่ง GMAIL ได้แบบไม่โดนบล็อก ถ้าหากคุณอยากเล่น Social Media ได้แบบปกติเหมือนตอนที่อยู่ไทยละก็ การเลือกซื้อซิมการ์ดสำหรับใช้ในประเทศจีนจากประเทศไทยเลย น่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดค่ะ

ซื้อซิมการ์ดที่ประเทศจีน

ถ้าเกิดว่าเรามีเหตุจำเป็นต้องไปประเทศจีนอย่างด่วนที่สุด โดยไม่มีเวลาจัดแจงเตรียมซิมการ์ดไปใช้งาน หรือแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวจีนแล้ว แต่ดันเตรียมซื้อซิมการ์ดติดตัวไปด้วยจะทำอย่างไรดีละ จะให้ขาดการติดต่อไปเลยก็คงไม่ได้ใช่ไหมละคะ ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะว่าที่จีนเองก็มีซิมการ์ดขายด้วยเช่นกัน 

ปัจจุบันนี้มีเครือข่ายที่ให้บริการอยู่ประมาณ 3 เจ้าใหญ่ๆ เลยก็คือ China Mobile, China Unicom และ

China Telecom ซึ่งก็มีเคล็ดลับในการเลือกใช้งานอยู่นิดหน่อยคือ ถ้าเราเน้นใช้อินเทอร์เน็ต เข้าเว็บไซต์ ไม่ค่อยใช้โทรเท่าไหร่ แนะนำว่าให้ใช้เครือข่าย “China Unicom” ค่ะ แต่ว่าคุณอยากใช้งานแค่การโทรติดต่อเท่านั้น ไม่ค่อยได้เล่น Social Media หรือเข้าเว็บไซต์เท่าไหร่นัก แนะนำว่าให้ใช้เครือข่ายของ China Mobile เพราะจะมีสัญญาณที่ครอบคลุมกว่า

ทีนี้หลายคนคงเกิดคำถามอีกข้อในใจใช่ไหมคะว่า แล้วเราจะไปหาซื้อซิมการ์ดพวกนี้ได้ที่ไหน เราขอนำนว่า หากคุณจะซื้อซิมการ์ดที่จีน ควรหาซื้อแถวๆ สนามบิน หรือไม่ก็ร้านของเครือข่ายนั้นๆ (คล้ายๆ กับศูนย์เครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์บ้านเราค่ะ) เพราะจะมีพนักงานที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ และพร้อมให้บริการจัดแจงซิมสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ

ถ้าออกไปซื้อนอกเมืองเอง ตามร้านข้างทาง หรือตามห้างร้าน อาจจะลำบากหน่อย เพราะว่าซิมการ์ดบ้านเขาก็เหมือนของไทย ที่ต้องมีการลงทะเบียนการใช้งานก่อน และส่วนใหญ่มักไม่ค่อยเปิดให้นักท่องเที่ยวใช้บริการได้อย่างง่ายๆ

แต่การซื้อซิมการ์ดที่จีนใช้ก็ต้องทำใจนิดหน่อยค่ะว่า จะไม่สามารถใช้งาน Facebook, LINE, TWITTER หรือเว็บไซต์อื่นๆ ได้เหมือนตอนที่อยู่ไทย

แบรนด์สมาร์ทโฟนของจีน ที่ฮิตใช้กันทั่วโลก

แบรนด์สมาร์ทโฟน ยอดฮิตปี 2020

เราคงรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนจีนแบบคร่าวๆ พร้อมกับวิธีใช้งานสมาร์ทโฟนในประเทศจีนกันไปเรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้เราจะมาดูกันดีกว่าว่า 3 แบรนด์สมาร์ทโฟนจากประเทศจีนแบรนด์ใดที่คนทั่วโลกฮิตใช้กันบ้าง และชื่อของสมาร์ทโฟนนั้นแท้จริงมีความหมายว่ายังไง

  1. Huawei – หัวเว่ย – 华为
    แบรนด์สมาร์ทโฟนที่มาแรงแซงทางโค้ง ฮิตมากจนฉุดไม่อยู่ ทั้งนี้ชื่อเดิมของบริษัทคือ “จงหัว โหย่วเว่ย” (中华有为) จงหัว (中华)หมายถึง ประเทศจีน โหย่วเหวย (有为) แปลว่า ความหวังที่แสนสดใส ซึ่งต่อมา จงหัว โหย่วเว่ย ย่อเหลือ “หัวเว่ย”
  2. Xiaomi – เสี่ยวหมี่ – 小米
    แบรนด์เสี่ยวหมี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นแบรนด์ที่ขายตั้งแต่ “สากกะเบือยันเรือรบ” เพราะขายทุกอย่างจริงๆ ไม่ได้เป็นแบรนด์ที่ขายแค่สมาร์ทโฟนเท่านั้น Xiao (小) ในภาษาจีนแปลว่า เล็ก ๆ Mi (米)แปลว่า เมล็ดข้าว  小米 รวมกันแปลว่าข้าวเม็ดเล็กๆ ความหมายโดยนัยของแบรนด์นี้หมายถึง “น้อยแต่มาก” เพราะข้าวทำให้อิ่มท้อง มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์
  3. Meizu – เหม่ยซู -魅族
    แบรนด์เหม่ยซูในประเทศไทยอาจจะมา ๆ หาย ๆ เป็นพัก ๆ แต่ถ้าถามว่ากล้องสมาร์ทโฟนแบรนด์ไหนที่ถ่ายรูปเซลฟีได้ว้าวสุด เหม่ยซูต้องอยู่ในลิสต์แน่นอน ซึ่งในต่างประเทศเหม่ยซูติดอันดับของแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มียอดขายดีที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่ง Mei (魅)ในภาษาจีนแปลว่า เสน่ห์ ส่วน Zu (族)แปลว่า ชนเผ่า รวมกันจึงมีความหมายว่า กลุ่มชนเผ่าที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับแบรนด์สมาร์ทโฟนของจีนยอดฮิต นี่ก็คือความหมายของแบรนด์สมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์ ช่วยให้ทุกคนได้คลังศัพท์ด้านเทคโนโลยีเพิ่มเข้าไป และเข้าใจตัวตนของแบรนด์สมาร์ทโฟนมากยิ่งขึ้นค่ะ ส่วนใครอยากเพิ่มความรู้เกี่ยวกับศัพท์ด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจ การท่องเที่ยว สุขภาพ และอาหารจีน เราก็มีให้คุณได้อ่านและเตรียมตัวก่อนไปตะลุยจีนได้อย่างมั่นใจค่ะ

หากคุณกำลังมีบทความหรือเอกสารเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยี หรือเอกสารภาษาจีน ก็สามารถให้ศูนย์แปลภาษา เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ช่วยคุณได้นะคะ นอกจากการแปลภาษาอังกฤษแล้ว เรายังมีบริการรับแปลเอกสารภาษาจีนอีกด้วย การันตีคุณภาพด้วยนักแปลผู้เชี่ยวชาญ และประสบการที่มากกว่า 10 ปีของพวกเราเลยค่ะ 


  • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255