10 สำนวนภาษาอังกฤษ ยอดฮิตที่ใช้พูดกันในการทำงาน

10 สำนวนภาษาอังกฤษยอดฮิตที่ใช้พูดกันในการทำงาน

ในยุคปัจจุบันนี้ต้องยอมรับเลยว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราทุกคนมาก และเป็นภาษาที่มีความสำคัญ ใช้ในแวดวงต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชีวิตการทำงาน ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่จำเป็นต้องใช้ ตั้งแต่การเขียนเรซูเม่ สัมภาษณ์งาน และตอนลงมือปฏิบัติงานจริง หากเรามีความสามารถด้านภาษาอังกฤษก็เท่ากับว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง เป็นความสามารถที่เหมือนเป็นใบเบิกทางให้คุณได้เข้าไปทำงานในบริษัทในฝัน หรือได้เข้าไปในบริษัทระดับโลก 

แต่บางคนก็จะสัมผัสได้ว่า เรื่องทฤษฎีหรือหลักไวยากรณ์ของเรามีความแน่นเป๊ะมากเลย สอบวัดระดับภาษาอังกฤษก็ได้คะแนนผ่านเกณฑ์มาตรฐาน รู้หลักการทางภาษาอังกฤษดีมาก แต่เวลาใช้งานจริงกลับรู้สึกไม่ค่อยคล่องเท่าไหร่ หรือบางคนได้มีโอกาสเข้าไปทำงานในบริษัทของชาวต่างชาติด้วยความสามารถบางอย่าง แต่ไม่ค่อยเชี่ยวชาญเรื่องภาษาเท่าไหร่ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาการพูดคุยหรือสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานที่เป็นชาวต่างชาติได้

วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาแนะนำ เคล็ดลับการพูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนร่วมงานอย่างไรให้คล่องมากขึ้น พร้อมสำนวนภาษาอังกฤษที่ถูกใช่บ่อยๆ ในที่ทำงาน ขอบอกเลยว่า อาจจบแล้ว สามารถกลับไปพูดภาษาอังกฤษในที่ทำงานได้คล่องมากขึ้นเลยค่ะ ว่าแต่จะมีเคล็ดลับและสำนวนอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย


ภาษาอังกฤษ สำคัญกับการทำงานอย่างไร

สำนวนภาษาอังกฤษ ยอดฮิตในที่ทำงาน

ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า ภาษาอังกฤษ สำคัญกับการทำงานอย่างไร เราจำเป็นต้องมีความสามารถในด้านภาษาอังกฤษไหม ต้องขอบอกเลยว่า ในสมัยนี้ ต่อให้ทำงานในองค์กรที่เป็นของคนไทยก็จำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษได้ค่ะ เพราะบางครั้งเราก็ใช้ภาษาอังกฤษในการทำเอกสารติดต่อกับบริษัทอื่น ใช้เพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

และการเชี่ยวชาญเรื่องภาษาอังกฤษก็ช่วยเปิดโอกาสให้ธุรกิจเราก้าวไกลไปยังต่างประเทศอีกด้วย ส่วนบริษัทต่างชาติก็ยิ่งจำเป็นต้องรู้ภาษาอังกฤษมากขึ้นไปอีกค่ะ เพราะที่แน่ๆ เราต้องสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ เพื่อสื่อสารเรื่องงานได้อย่างถูกต้อง ไม่สื่อสารผิดพลาดไป เราจำเป็นต้องรู้ภาษาอังกฤษ ทั้งในเรื่องการอ่าน การเขียน และเรื่องการพูดค่ะ

ทำอย่างไรถึงพูดภาษาอังกฤษ กับเพื่อนต่างชาติที่ทำงานได้คล่อง

ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ถ้าเราอยากพูดคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติที่ทำงาน หรือสื่อสารภาษาอังกฤษในการทำงานได้อย่างคล่องแคล่วและชำนาญมากขึ้น จะต้องฝึกฝนอย่างไรบ้าง วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ขอมาแนะนำเทคนิคให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้คล่องมากขึ้น จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามมาจดกันได้เลยค่ะ

 ฟังรายการหรือดูซีรีส์ภาษาอังกฤษบ่อยๆ

หากคุณรู้สึกว่าอยากจะมีสนามไว้ทดลองฝึกฝนทักษะที่สามารถฝึกได้บ่อย ฝึกได้ทุกที่ ทุกเวลา และไม่อยากให้เป็นการฝึกที่น่าเบื่อเกินไป เราขอแนะนำวิธีการฟังรายการภาษาอังกฤษ หรือการดูซีรีส์ภาษาอังกฤษในเวลาว่างค่ะ ยิ่งสมัยนี้มี Podcast ที่จะเปิดฟังตอนไหนก็ได้อีกด้วย 

การฟังบ่อยๆ จะช่วยให้เราซึมซับการใช้ภาษา ทำให้เราจำได้เองอัตโนมัติ พอเราได้ยินบ่อยๆ จนมีคลังคำที่มากพอในสมองของเราก็ทำให้เราพูดหรือสื่อสารออกมาได้อย่างคล่องแคล่วและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นค่ะ

จำคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ได้เยอะที่สุด

สำนวนภาษาอังกฤษ ที่ถูกใช้บ่อยๆ

ปัญหาหนึ่งที่ทำให้เราพูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง หรือไม่สามารถโต้ตอบได้แบบเร็วฉับไวก็เพราะว่า ไม่รู้จะพูดออกมาอย่างไรนั่นเอง รู้ว่าจะต้องตอบว่าอย่างไรเป็นภาษาไทย แต่พอจะให้พูดเป็นภาษาอังกฤษกลับนึกไม่ออกว่า จะต้องใช้คำศัพท์อะไร เรียงรูปประโยคแบบไหนถึงจะมีความหมายที่ถูกต้อง ดังนั้น เราควรที่จะศึกษาคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ให้เรามีคลังคำภาษาอังกฤษอยู่ในหัวเราให้ได้มากที่สุด เราอาจจะใช้วิธีอ่านหนังสือภาษาอังกฤษทุกวัน อ่านบทความภาษาอังกฤษตามเว็บไซต์ รวมถึงการจดคำศัพท์ที่แปลกใหม่ และหมั่นเอามาอ่านทบทวนทุกวันค่ะ พอเรามีคลังคำศัพท์เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยให้เราสื่อสารออกมาได้ง่ายขึ้น อาจจะยังไม่ถูกไวยากรณ์ แต่อย่างน้อยคำศัพท์ก็สามารถสื่อสารความหมายออกมาได้

ฝึกพูดกับคนต่างชาติทุกวัน

ขอสุดท้าย ไม่มีตัวช่วยไหนที่ดีไปกว่าการได้พูดคุยกับชาวต่างชาติที่เป็นเจ้าของภาษาแล้วค่ะ หากคุณมีเพื่อนที่เป็นชาวต่างชาติ หรือเพื่อนสนิทที่ทำงานที่เป็นคนต่างชาติให้คุณหมั่นพูดคุยกับเขาบ่อยๆ ค่ะ อย่าอายที่จะพูดผิด ให้มั่นใจเข้าไว้ค่ะ ถ้าหากเราพูดผิดขึ้นมาจริงๆ เพื่อนของเราก็จะช่วยแก้ไขสิ่งที่ผิดให้ถูกต้อง เราก็จะได้จดจำการพูดภาษาอังกฤษแบบถูกต้องไปใช้ และการคุยบ่อยๆ จะเป็นการฝึกให้เราได้ใช้ภาษา ทำให้เราเกิดความชำนาญและพูดได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น

10 สำนวนภาษาอังกฤษยอดฮิตที่ใช้พูดกันในการทำงาน

ในขณะที่หลักสูตรภาษาอังกฤษส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่ไวยากรณ์และคำศัพท์พื้นฐาน แต่มีเพียงไม่กี่คนที่พูดถึงศัพท์แสงที่สามารถได้ยินหรือสามารถใช้ในที่ทำงาน เพื่อให้ทุกคนสามารถสื่อสารกับคนต่างชาติด้วยภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น วันนี้เราขอนำเสนอสำนวนภาษาอังกฤษที่พบบ่อยที่สุด 10 สำนวน มาฝากกันค่ะ

สำนวนภาษาอังกฤษ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
 1. It’s not rocket science
  สำนวนนี้มีความหมายได้ว่ามันไม่ใช่เรื่องยาก สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ ทำได้ง่ายๆ
  ตัวอย่าง – Look, all you need to do is reformat the hard drive on your computer. It isn’t rocket science!
  ดูซิ สิ่งที่คุณต้องทำคือฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์บนคอมพิวเตอร์ของคุณ มันไม่ได้ยากอะไรเลย!
 2. Get the ball rolling
  สำนวนนี้หมายความได้ว่าเริ่มต้นทำบางสิ่งได้แล้ว
  ตัวอย่าง – It’s time to get the ball rolling on the 2021 forecast.
  ได้เวลาเริ่มต้นทำบางสิ่งตามการคาดการณ์ในปี 2021
 3. Up to speed
  สำนวนนี้มีความหมายแปลได้ว่าทำงานได้อย่างเต็มที่ หรือเรียนรู้เพื่อให้คุ้นเคยกับข้อมูลปัจจุบัน
  ตัวอย่าง – We have a new team member starting this week. Can everyone help him get up to speed on our accounts?
  ตั้งแต่สัปดาห์นี้เรามีสมาชิกใหม่ในทีม รบกวนทุกคนช่วยให้เขาเข้าใจถึงข้อมูลต่างๆของเราได้หรือไม่
 4. On the back burner
  สำนวนนี้มีความหมายว่าเอาไว้จัดการภายหลัง หรือเดี๋ยวค่อยทำทีหลัง
  ตัวอย่าง – Put that report on the back burner and focus on new business.
  เอาไว้เดี๋ยวค่อยจัดการกับรายงานทีหลัง ตอนนี้มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจใหม่ก่อน
 5. Back to the drawing board
  สำนวนนี้มีความหมายว่าวางแผนกันใหม่ หรือเริ่มต้นใหม่อีกรอบ
  ตัวอย่าง – The client rejected our original concept, so it’s back to the drawing board.
  ลูกค้าปฏิเสธแนวคิดเดิมของเรา เอาละ ดังนั้นเรากลับไปเริ่มคิดกันใหม่อีกรอบ
 6. For the long haul
  สำนวนนี้มีความหมายว่าเป็นระยะเวลานาน
  ตัวอย่าง – The new business pitch will be hard work, but we’re in it for the long haul.
  การลงสนามทำธุรกิจใหม่เป็นงานยาก แต่ยังไงเราก็ต้องอยู่กับมันไปอีกนาน
 7. Burn the midnight oil
  สำนวนนี้ค่อนข้างนิยมใช้ทั้งในการทำงานและการเรียน มีความหมายได้ว่าทำงานเกินเวลา ไม่หลับไม่นอน
  ตัวอย่าง – Our manager is burning the midnight oil to meet every deadline.
  ผู้จัดการของเรากำลังปั่นงานอย่างเร่งรีบไม่หลับไม่นอนเพื่อให้เป็นไปตามกำหนดเวลาทุกประการ
 8. Change of pace
  สำนวนนี้มีความหมายถึงการเปลี่ยนแปลงของจังหวะ ทำสิ่งที่แตกต่างจากกิจวัตรปกติ
  ตัวอย่าง – Company outings are a nice change of pace from our regular work week.
  ออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ทำการของบริษัทเป็นทำสิ่งที่แตกต่างจากกิจวัตรปกติที่ดีจากสัปดาห์การทำงานปกติของเรา
 9. Think outside the box
  สำนวนนี้เป็นสำนวนที่เราได้ยินอยู่บ่อยๆ นิยมใช้ในการทำงาน การเรียน หรืออะไรก็ตามเกือบแทบจะทุกอย่าง มีความหมายว่าคิดนอกรอบ
  ตัวอย่าง – Stop looking at past examples and think outside the box.
  หยุดมองดูตัวอย่างที่ผ่านมาและคิดนอกกรอบ
 10. On the same page
  สำนวนนี้มีความหมายว่าคิดเหมือนกัน หรือเข้าใจตรงกัน
  ตัวอย่าง – Let’s all communicate constantly so we are on the same page.
  ขอให้ทุกคนสื่อสารกันอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อให้เข้าใจตรงกัน

นี่คือตัวอย่างสำนวนภาษาอังกฤษที่มักใช้พูดบ่อยๆ ในที่ทำงานค่ะ หากไม่รู้ว่าจะสื่อสารหรือพูดคุยอะไรดีกับเพื่อนต่างชาติ ให้ลองใช้สำนวนนี้เป็นไม้เด็ดพิชิตการสื่อสารที่โดนใจได้เลยค่ะ


แต่ถ้าหากงานของคุณ ไม่ใช่แค่เน้นเรื่องการพูดคุยเท่านั้น แต่ยังต้องทำเอกสารสำคัญขององค์กร ที่จำเป็นต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษให้มีความถูกต้อง สละสลวย ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ ลองใช้บริการของ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ได้เลยค่ะ

ศูนย์แปลภาษาเอกสารคุณภาพดี แปลทั้งเอกสารทางราชการ และยังมีบริการแปลภาษาได้มากถึง 30 ภาษาเลยค่ะ มีประสบการณ์การแปลมามากกว่า 10 ปี เคยแปลเอกสารให้กับองค์กรชั้นนำมาแล้วหลายแห่ง และที่สำคัญมีบริการรับรองเอกสารด้วย มาที่นี่ที่เดียว ได้ครบทั้งงานแปล และรับรองเอกสารเลยค่ะ


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน