10 ศัพท์ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน เกี่ยวกับโรคร้ายที่เป็นภัยเสี่ยงของคนไทย

10 ศัพท์ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน เกี่ยวกับโรคร้ายที่เป็นภัยเสี่ยงของคนไทย

เนื่องจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในยุคประจำวัน ที่ต้องเผชิญกับรรถติด ฝุ่น หรือมลพิษตามท้องถนน บวกกับชีวิตการทำงานที่ส่วนใหญ่แล้วมักจะยุ่งแทบทุกวันจนไม่มีเวลาพักผ่อน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยเราเสี่ยงเป็นโรคร้ายกันมากขึ้น และยิ่งในปี 2020 เราเจอโรคระบาด COVID-19 ทำให้พวกเราทุกคนต้องตระหนักถึงเรื่องสุขภาพมากขึ้น ที่ตอนนี้ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน หรือทำอะไร ก็เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยมากยิ่งขึ้นค่ะ

วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาบอกเล่าเกี่ยวกับคำศัพท์เกี่ยวกับโรคร้ายที่คนไทยเราอาจเสี่ยงเป็นได้ ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก แล้วเกิดมีอาการกำเริบขึ้นมา หรือเจอคนข้างๆ ที่ป่วยกะทันหัน เราก็จะสามารถสื่อสารช่วยชีวิตได้ค่ะ


พฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงเป็นโรคร้าย

ก่อนที่เราจะไปรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ที่เกี่ยวกับโรคร้ายที่เป็นภัยเสี่ยงของคนไทย เราขอเล่าถึงพฤติกรรมที่ทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้ค่ะ ซึ่งใครที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ และทำเป็นประจำละก็ อาจเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้ในอนาคตค่ะ ถ้าไม่อยากเจ็บป่วย หรือมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ต้องเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เลย ซึ่งพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงเป็นโรคร้าย มีดังนี้

ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์

ศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับอาหาร

เรื่องอาหารการกินนั้นสำคัญต่อร่างกายของเรามาก หลายคนคงได้ยินคำว่า “You are what you eat” ใช่ไหมคะ กินอะไรเข้าไป ร่างกายเราก็เป็นเช่นนั้น อย่างเช่น ถ้าเรากินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น เนื้อสัตว์ ไก่ ไข่  ที่มีโปรตีนสูง ผัก หรือผลไม้ที่มีวิตามินสูง สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยเข้าไปบำรุงร่างกายเราให้แข็งแรงขึ้น

 ในทางกลับกัน ถ้าเรารับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือสร้างโทษให้กับร่างกาย เช่น ขอทอด ของมัน ที่เต็มไปด้วยไขมัน ของหวานที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงแอลกอฮอล์ และบุหรี่ ก็จะทำให้ร่างกายเราอ่อนแอลง และมีปัญหาสุขภาพตามมา และเสี่ยงเป็นโรคร้ายได้ค่ะ ดังนั้น ถ้าอยากมีสุขภาพดี ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ และเลี่ยงอาหารที่สร้างโทษให้กับร่างกาย

ไม่ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายไม่ได้มีประโยชน์แค่ในเรื่องลดน้ำหนักเท่านั้นนะคะ แต่ยังช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงด้วย อย่างเช่น ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดเราดีขึ้น หัวใจเราแข็งแรงขึ้น รวมถึงไม่ทำให้ร่างกายเราอ่อนเพลียง่าย เคยสังเกตไหมคะว่า

ถ้าช่วงไหนเราห่างหายกับการออกกำลังกายไปนาน ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ดูเหมือนจะเหนื่อยไปหมด ดังนั้น การออกกำลังกายเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น และห่างไกลจากโรคร้ายได้ด้วยค่ะ

มลภาวะ และสภาพแวดล้อม

โดยทั่วไปแล้ว ถ้าต้องออกไปข้างนอกเราก็จะเลี่ยงที่จะไม่เจอมลภาวะหรือสภาพแวดล้อมไม่ได้เลยค่ะ หลักๆ เลยก็คือเชื้อโรค มลพิษ ฝุ่น ควัน ต่างๆ หรือบางคนอาจทนต่ออุณหภูมิภายนอกไม่ได้มากนัก เช่น อากาศร้อน หรือสภาพแวดล้อมที่แออัด ทำให้ก่อนออกจาบ้านเราจึงควรสวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือ เมื่อต้องออกไปนอกบ้านอย่างสม่ำเสมอ

สะสมความเครียดมากเกินไป

ศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับอารมณ์ต่างๆ

ความเครียด นอกจากจะทำให้เราไม่สบายใจแล้ว ยังส่งผลให้เราไม่สบายกายด้วย เพราะในขณะที่เราเครียด ร่างกายจะหลั่งสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Cortisol ค่ะ จริงๆ แล้วร่างกายเราจำเป็นต้องมีฮอร์โมนตัวนี้อยู่บ้าง เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น พร้อมต่อสู้กับสิ่งที่อยู่ข้างหน้า แต่ถ้าสะสมมากเกินไปจะทำให้เซลล์ร่างกายเสื่อมได้ ดังนั้น ถ้าไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคร้าย ต้องผ่อนคลายความเครียดกันบ้างนะคะ

นอนหลับไม่เพียงพอ

สุดท้ายก็คือเรื่องการนอนนั่นเอง อย่าคิดว่าเราจะนอนดึกแค่ไหนก็ได้ หรือนอนน้อยๆ ก็ได้ อาการนอนไม่พอ เป็นสัญญาณเตือนที่ไม่ดีของร่างงกายเราค่ะ การนอนไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายเราไม่ได้พักผ่อน และไม่ได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เสี่ยงให้ป่วยง่าย เป็นโรคร้าย หรือถึงขั้นหัวใจวายเฉียบพลันได้เช่นกัน

ดังนั้น เราควรนอนหลับให้เพียงพอค่ะ โดยนอนให้ครบ 7-8 ชั่วโมง และไม่ควรนอนดึกเกินไปค่ะ ควรนอนก่อนเที่ยงคืน เพื่อให้ร่างกายได้หลั่งโกรท ฮอร์โมนออกมาซ่อมแซมร่างกายในขณะที่เรานอนหลับ

หากป่วยที่ต่างประเทศต้องทำอย่างไร

ศัพท์ภาษาอังกฤษ ด้านการแพทย์

เรื่องโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่เราคาดเดาไม่ได้ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ถ้าเราดันมีอาการอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็คงไม่มีใครยินดีกับมันแน่ๆ แต่ถ้าอย่างน้อยเราอยู่ใกล้มือหมอ ก็ยังพอรักษาได้ทัน แต่ถ้าเราดันมีอาการกำเริบเมื่อไปต่างประเทศ จะทำอย่างไร และนี่ก็คือวิธีดูแลตัวเอง เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยเมื่ออยู่ต่างประเทศค่ะ

สังเกตอาการ และไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

ก่อนอื่นให้เราสังเกตอาการของตัวเองให้ดีก่อนค่ะว่า มีอาการอย่างไร รู้สึกอย่างไร และเจ็บตรงไหน เพื่อที่เราจะได้สื่อสารกับคุณหมอได้เข้าใจ และได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เมื่อเช็กอาการของตัวเองอย่างดีแล้ว ควรรีบไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเร็วที่สุด และที่สำคัญก่อนเดินทางไปต่างประเทศก็ควรศึกษาคำศัพท์สำคัญที่ใช้ในโรงพยาบาลไว้ก่อนก็จะช่วยได้มากเลยค่ะ

ค้นหาโรงพยาบาลสำหรับชาวต่างชาติ

การอยู่ต่างประเทศอาจมีกำแพงเรื่องภาษา ทำให้สื่อสารกับคุณหมอได้อย่างยากลำบากได้ ถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่าตัวเองมีอาการอย่างไรบ้าง วิธีการหนึ่งที่น่าจะส่งผลดีกับคนไทยในต่างแดนก็คือ ลองค้นหาโรงพยาบาลสำหรับคนต่างชาติค่ะ โรงพยาบาลเหล่านี้จะมีเจ้าหน้าที่ที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างเชี่ยวชาญ ช่วยให้เราสื่อสารกับคุณหมอได้ง่ายมากขึ้น

ใช้ประกันการเดินทาง

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราถึงมือหมอได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายก็คือ การใช้ประกันการเดินทางนั่นเอง ที่ช่วยทั้งเรื่องการประสานงาน และดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาค่ะ

ข้อแนะนำหากต้องเดินทางไปต่างประเทศ

ก่อนออกเดินทางไปต่างประเทศ เราควรที่จะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับระบบสาธารณสุขของประเทศปลายทาง เช่น วิธีการเข้ารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายในการรักษา ส่วนใครที่รู้ตัวว่ามีโรคประจำตัวอะไรบ้างให้พกยารักษาประจำตัวติดตัวไปด้วย

และถ้ารู้กำหนดการเดินทางล่วงหน้าประมาณนึง ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงก่อนเดินทาง เช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น เพื่อให้สามารถเดินทางได้โดยไร้ความกังวล และเลี่ยงการเกิดอาการเจ็บป่วยระหว่างการเดินทางหรือทำธุระในต่างประเทศ

10 ศัพท์ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน เกี่ยวกับโรคร้ายที่เป็นภัยเสี่ยงของคนไทย

พอพูดถึงโรคร้าย หลายคนต่างก็ต้องกลัวกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ อันที่จริงแล้ว มันไม่ได้เป็นโรคยอดฮิตที่พวกเราอยากจะเป็นกันหรอก เพราะคงไม่มีใครอยากเป็นโรคร้ายแรง อีกทั้งโรคภัยไข้เจ็บนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้เลย แต่ทั้งนี้โรคภัยต่าง ๆ ก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ

เช่น ความเครียดจากการทำงาน การไม่ได้ออกกำลังกายหรือดูแลตัวเอง ทั้งหมดก็นับว่าเป็นพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงและทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาภายหลังแบบไม่รู้ตัว หากวันใดวันหนึ่งเรามีอาการเสี่ยงของโรคร้าย หรือคนข้างๆ เรามีอาการเสี่ยงละก็ การสื่อสารให้หมอเข้าใจได้ก็จะสามารถช่วยเหลือชีวิตในเบื้องต้น และช่วยให้ได้รับการรักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

วันนี้ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน เลยขอมาให้ความรู้เกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาจีนและภาษาอังกฤษ 10 โรคร้ายที่เป็นภัยเสี่ยงตายของคนไทย จะพูดว่าอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

ศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับโรคต่างๆ
 1. โรคมะเร็ง
  ภาษาอังกฤษ – Cancer อ่านว่า แคน-เซอะ
  ภาษาจีน – 癌症 อ่านว่า อ๋าย เจิ่ง
 2. โรคหลอดเลือดหัวใจ
  ภาษาอังกฤษ – Coronary Artery Disease อ่านว่า คอ’ระเนอรี อาร์เทอร์รี ดิสีส
  ภาษาจีน – 冠狀動脈疾病 อ่านว่า กวน จ้วง ต้ง ม้าย จี๋ ปิ้ง
 3. โรคเบาหวาน
  ภาษาอังกฤษ – Diabetes mellitus อ่านว่า ไดเอ-บี-ทิซ-ซ มิไลทัส
  ภาษาจีน – 糖尿病 อ่านว่า ถาง เนี่ยว ปิ้ง
 4. โรคความดันโลหิตสูง
  ภาษาอังกฤษ – Hypertension อ่านว่า ไฮเพอะเทน-ฌัน
  ภาษาจีน – 高血压 อ่านว่า เกา เสวี้ย ยา
 5. โรคกระเพาะอาหาร
  ภาษาอังกฤษ – Gastritis อ่านว่า แก็ซทไร-ทิซ
  ภาษาจีน – 胃炎 อ่านว่า เว่ย หยาน
 6. โรคภูมิแพ้
  ภาษาอังกฤษ – Allergy อ่านว่า แอล-เลอะจิ
  ภาษาจีน – 过敏 อ่านว่า กั้ว หมิ่น
 7. อาการท้องผูก
  ภาษาอังกฤษ – Constipation อ่านว่า คอนสทิเพ-ฌัน
  ภาษาจีน – 便秘 อ่านว่า เปี้ยน มี่
 8. โรคไซนัสอักเสบ
  ภาษาอังกฤษ – Sinusitis อ่านว่า ไซนะไซ’ทิส
  ภาษาจีน – 鼻窦炎 อ่านว่า ปี๋ โถ้ว หยาน
 9. โรคกรดไหลย้อน
  ภาษาอังกฤษ – Gastroesophageal reflux disease อ่านว่า แก๊สโทรอีซอฟฟาเจี่ยว รีฟลัคซ์ ดิสีส
  ภาษาจีน – 胃酸倒流病 อ่านว่า เว่ย ซวน เต้า หลิว ปิ้ง
 10. โรคหืดหอบ
  ภาษาอังกฤษ – Asthma อ่านว่า แอส-มะ
  ภาษาจีน – 哮喘病 อ่านว่า เสี้ยว ฉ่วน ปิ้ง

เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ศูนย์แปลภาษาอังกฤษ แปลเอกสารเฉพาะทาง

เรื่องเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญ และเช็กสุขภาพร่างกายของเราเสมอ แม้เราจะรู้คำศัพท์บางคำเกี่ยวกับโรคต่างๆ ก็ไม่อาจอธิบายอาการเจ็บป่วยทั้งหมดให้คุณหมอได้เข้าใจอย่างครบถ้วนได้ ทางที่ดีควรศึกษาวิธีการสื่อสารเกี่ยวกับสุขภาพ หรือมองหาโรงพยาบาลสำหรับชาวต่างชาติเอาไว้ก่อนเดินทางก็เป็นเรื่องที่ดี 

อีกทั้งบางโรงพยาบาลอาจต้องใช้เอกสารจำเป็นในการดำเนินการรักษา หากคุณเจอปัญหาเหล่านี้ สามารถใช้บริการของ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ที่สามารถแปลเอกสารเฉพาะทางได้ ช่วยให้การดำเนินเรื่องในโรงพยาบาลที่ต่างประเทศเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ด้วยประสบการณ์การแปลที่มากกว่า 13 ปี และนักแปลและล่ามที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านภาษาโดยเฉพาะ


แปลเอกสารสำหรับใช้ในต่างประเทศ

หากคุณกำลังมองหาศูนย์แปลเอกสารให้ไปแปลเอกสารของคุณอยู่ละก็ ลองใช้บริการของ ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ที่แปลงานได้อย่างมีคุณภาพ ส่งงานตรงต่อเวลา ในราคายุติธรรม อีกทั้งยังมีบริการรับรองเอกสารอย่างครบวงจรค่ะ

ศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน ศูนย์แปลภาษาที่ให้บริการแปลภาษามากกว่า 30 ภาษาทั่วโลก ที่มาพร้อมกับบริการที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการขอยื่นรับรองเอกสารสถานทูตและกงสุล อีกทั้งยังมีล่ามในการแปลภาษาให้บริการอีกด้วย เปลี่ยนทุกเรื่องยุ่งยากให้เป็นเรื่องง่ายไปกับเราศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน

บทความที่เกี่ยวข้อง


 • ศูนย์แปลเอกสารเฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชัน


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอรับบริการกับศูนย์แปลเอกสาร เฟิสท์ชอยซ์ทรานสเลชันได้แล้ววันนี้ที่ LINE OFFICIAL ACCOUNT: https://page.line.me/fc2009?openQrModal=true หรือ

สำนักงานใหญ่ สะพานควาย จตุจักร
อาคารภูมิเดชา ชั้น 4 ซอยประดิพัทธ์ 10 ถ.ประดิพัทธ์ เเขวง/เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400
โทร. 061-1769965 , 065-3958392
https://goo.gl/maps/zUrGGGGWSrtMvjDa7

สาขาภูเก็ต ถ.ปฏิพัทธ์ เมืองภูเก็ต
เลขที่ 7/4 ถ.ปฏิพัทธ์ ต.ตลาตเหนือ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต 83000
โทร. 086-3669255
https://goo.gl/maps/s21JAisaAnRPvxtHA